Các CLB V-League 'thiết quân luật' từ đại bản doanh

Các CLB V-League 'thiết quân luật' từ đại bản doanh

Thứ Ba, 31/03/2020 17:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ tiếp tục có những chỉ đạo và hành động quyết liệt, cấp thời. Bóng đá không nằm ngoài phạm vi điều chỉnh bởi những quy định đó. Dứt khoát vào lúc này, việc làm cấp thiết nhất, quan trọng nhất là đảm bảo an toàn từ chính mỗi đội bóng ở vào giai đoạn mới trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 LS V-League 2020: Nam Định không ủng hộ, Hà Nội FC bỏ ngỏ thời gian tổ chức lại

LS V-League 2020: Nam Định không ủng hộ, Hà Nội FC bỏ ngỏ thời gian tổ chức lại

Nam Định không ủng hộ phương án tổ chức LS V-League 2020 khi dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp. Trong khi đó, CLB Hà Nội FC đề xuất bỏ ngỏ thời điểm dự kiến V-League trở lại.
Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo không được tụ tập quá 20 người, ngoài những địa điểm đặc thù như công sở hay bệnh viện. Quy định mới trong công tác chống dịch Covid-19 sẽ liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến các đội bóng.
Điều này cũng dễ hiểu vì đại bản doanh của từng CLB thường có số lượng thành viên trên 30 người cũng ăn ở, tập luyện và sinh hoạt chung. Vấn đề ở có thể giải quyết được khi đảm bảo số lượng 2 người trong 1 phòng của các CLB. Còn chuyện ăn uống và tập luyện buộc lòng phải có giải pháp phù hợp, thậm chí là hủy bỏ việc cho các cầu thủ tập chung với nhau.
Gần như hầu hết các CLB (Sài Gòn, Hà Nội, HAGL, Hà Tĩnh, TP.HCM, Than Quảng Ninh, Bình Dương…) đã cho cầu thủ nghỉ tập với nhau. Yêu cầu các thành viên thực hiện nghiêm túc những quy định của cơ quan chức năng.
Các cầu thủ sẽ tự chia làm nhóm nhỏ vài ba người hoặc tự "cách ly" để tập cá nhân. Họ được lệnh “bế quan tỏa cảng” nơi đại bản doanh, không tiếp xúc với bên ngoài, nhằm tối ưu sự an toàn cho bản thân cũng như đội bóng. Những vấn đề này được giải quyết ổn thỏa dựa trên điều kiện tập luyện, ăn ở của mỗi đội bóng.
Trưởng đoàn kiêm GĐĐH CLB HAGL Nguyễn Tấn Anh cho biết đội bóng đã bắt đầu thực hiện “cách ly” khi trở về từ Hà Nội sau trận đấu ở vòng 2 LS V-League 2020: "Sau khi trở về, các cầu thủ được yêu cầu hạn chế ra khỏi CLB nếu không được sự đồng ý từ Ban huấn luyện.
HAGL, bầu Đức, V League
HAGL là một trong những CLB có chính sách quản lý cầu thủ chặt chẽ nhất LS V-League 2020. Ảnh: HAGL
Việc kiểm tra y tế luôn được thực hiện hằng ngày. Trung tâm TDTT Hàm Rồng đã tạm thời đóng cửa. Nhân viên, công nhân cũng như mọi thành viên đội bóng và học viên mỗi khi ra vào đều phải qua chốt chặn, kiểm soát y tế ngay từ cổng.
Nhìn chung khi thực hiện quyết liệt các biện pháp như thế, mọi chuyện đều ổn định trong hơn 2 tuần vừa qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ theo đúng những quy định trong thời gian sắp tới”.
Trong khi đó, với Hà Tĩnh, HLV Phạm Minh Đức cho biết: "Hiện cầu thủ đang cấm trại tại khách sạn nơi đội đóng quân. Do khách sạn chúng tôi ở thời gian qua đã không nhận khách lưu trú nên khá an toàn.
Chúng tôi không cho các cầu thủ về địa phương, về gia đình trong thời gian này, bởi vì, như vậy sẽ rất khó kiểm soát dịch bệnh, tất cả đều ở tại chỗ và chia nhóm nhỏ đảm bảo đúng quy định để duy trì việc tập luyện".
Theo HLV Nguyễn Thanh Sơn, B.Bình Dương hiện nay đang đóng quân ở khu đô thị mới của tỉnh nhà nên độ an toàn, sự an tâm cũng cao hơn nhờ sự tách biệt đó: "Chúng tôi tập trung ở một khu riêng biệt nên những ngày qua đã tiến hành cấm trại, điều này chẳng khác gì tự cách ly.
Còn hôm nay, khi thực hiện lệnh không tập trung đông người, có lẽ việc tập luyện của đội sẽ không tiến hành, thay vào đó các cầu thủ có khả năng sẽ chia thành nhóm nhỏ rèn thể lực để duy trì phong độ. Bên cạnh đó, đội ngũ y tế vẫn luôn sẵn sàng để kiểm tra sức khỏe của các cầu thủ".

Khi trái bóng V-league chưa hẹn ngày lăn trở lại, đồng thời phải tuân thủ nghiêm túc những quy định phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn mới, các CLB đã có những động thái quyết liệt trên tinh thần đảm bảo việc chống dịch được ưu tiên cao hơn chuyên môn.
Cấm trại cầu thủ để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bên ngoài. Yêu cầu những cầu thủ được cho phép về gia đình trước đó phải ở lại tại chỗ, không di chuyển đi đâu. Những ngoại binh thuê nhà riêng bên ngoài được yêu cầu tránh việc tiếp xúc với bạn bè, đồng hương hay đi mua sắm.
Suy cho cùng, vào thời điểm này, thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch tại mỗi đội bóng mới chính là vấn đề cần kíp không chỉ của mỗi CLB, mà còn có cả những chỉ đạo, quan tâm hỗ trợ từ chính VFF, VPF để đảm bảo an toàn mọi thứ.
Các đội bóng đang chịu quá nhiều thiệt thòi về cả chuyên môn lẫn tài chính, nhưng điều quan trọng là các CLB đã tuân thủ chuyện chống dịch hơn chuyện đá bóng vào lúc này. Vì thế, đừng nên lạc lõng bàn chuyện đá hay không đá, mà nên dành thời gian, sức lực và tâm trí cho chuyện chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.
Trần Tuấn
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*