Bình luận viên Quang Huy: 'V League 2020 không có đội xuống hạng cũng được'

Bình luận viên Quang Huy: 'V League 2020 không có đội xuống hạng cũng được'

Thứ Sáu, 03/04/2020 16:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Trước hết, tôi muốn nêu lên cảm nhận của mình trong thời điểm khó khăn hiện nay không chỉ của bóng đá, còn của cả đời sống xã hội. Hơn lúc nào hết, chúng ta phải cùng nhau san sẻ, bàn thảo, kết nối mọi câu chuyện có thể đóng góp được, thực hiện được để cùng nhau cảm thông, chung tay vượt qua mọi thứ bất trắc. Bóng đá hay cuộc sống cũng vậy thôi, cần nhiều suy nghĩ tích cực”. BLV Vũ Quang Huy mở đầu buổi trò chuyện cuối tuần cùng Thể thao&Văn hóa.
VIDEO: Các đội bóng ở V League nói gì về việc giảm lương?

VIDEO: Các đội bóng ở V League nói gì về việc giảm lương?

V-League 2020 đang tạm hoãn vì dịch Covid-19, chính vì vậy, nhiều CLB đã nghĩ đến việc giảm lương của các cầu thủ để duy trì hoạt động của đội bóng trong thời điểm khó khăn này.
“Những ngày qua, chúng ta bàn nhiều, nói nhiều, đề cập nhiều đến đời sống bóng đá, hoạt động thể thao của nước nhà. Có thể thấy, mọi thứ dừng lại trong bối cảnh xưa nay hiếm, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. Chuyện này, không chỉ chúng ta phải đối mặt, cả thế giới thể thao chúng ta đang sống, làm việc cũng vô cùng bối rối trước những diễn biến của dịch bệnh cùng như những tháng ngày được coi như ‘vô tiền khoáng hậu” như thế này.
Vì thế, điều cần nhất lúc này, không chỉ riêng mảng miếng bóng đá, ở nhiều lĩnh vực, góc cạnh, ngóc ngách khác nhau của xã hội đều phải cùng có với nhau những đồng cảm, sẻ chia và tìm ra giải pháp trên cái nhìn cùng những suy nghĩ tích cực.
Đâu chỉ riêng chúng ta, những giải VĐQG, cả kỳ EURO hay Olympic cũng buộc phải hoãn lại. Đối mặt như thế, căn chỉnh thế nào, phương án ra sao đương nhiên là câu chuyện không hề dễ. Bởi đơn giản, chưa có tiền lệ để tạo ra kinh nghiệm giúp chúng ta xử lý vấn đề. Với giải đấu cao nhất bóng đá nước nhà V-League 2020 phải hoãn vô thời hạn, chưa hẹn ngày bóng lăn trở lại.
Thời gian qua đã có nhiều giải pháp, nhiều kế hoạch và những phương án được các bên đưa ra. Nhìn chung, tất cả cũng chỉ mong dịch bệnh kiểm soát, cuộc sống ổn định và bóng được lăn vào mỗi chiều cuối tuần. rất đơn giản thế thôi. Rất nhiều kịch bản như thế nhưng chúng ta nên nhớ kịch bản nào cũng phải chạy theo biến chuyển của con virus quái ác kia mà thôi, không thể khác được”. BLV Vũ Quang Huy chia sẻ.
Chú thích ảnh
V-League 2020 cần phải có những thay đổi thích hợp trước tình hình bệnh dịch. Ảnh: VPF
“Dịch bệnh khi nào được dập tắt? V-League trở lại vào thời gian cụ thể ra sao? Các đội đá kiểu gì, tập trung hay phân tán, rút gọn hay đủ số vòng. Trong vô vàn đề xuất, nhiều người giật mình với ý tưởng V-League 2020 nếu được tái xuất, sẽ đá mà không có đội xuống hạng.
Với cá nhân tôi, nhìn trên nhiều góc độ đa chiều cũng như phương diện tổng thể, ý tưởng này không phải không có cơ sở. Nói cách khác, với quan điểm của mình, tôi cho rằng đá không xuống hạng cũng là điều chấp nhận được hay nói cách khác, khi nằm vào tình thế đó, buộc phải chấp nhận và chọn lựa”. Quan điểm đã được BLV Vũ Quang Huy đưa ra như thế về vấn đề V-League đá không có đội xuống hạng.
“Đương nhiên,đá bóng mà không có đội xuống hạng sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng chuyên môn. Tính cạnh tranh và sự hấp dẫn vốn có cũng chẳng còn. Mục tiêu của các đội bóng không được coi trọng. Những hạn chế về vấn đề này có thể nhìn thấy như thế. Thêm vào đó là lợi ích chính đáng của các đội bóng hạng Nhất được đầu tư rất lớn mùa này cho tham vọng lên chơi V-League. Bên cạnh đó, nếu không có sự kiểm soát tốt, có thể ảnh hưởng đến chuyện dồn điểm, nhường nhịn giữa đội này với đội kia”.
BLV Vũ Quang Huy cũng cho rằng đó là hạn chế gặp phải nhìn trên khía cạnh chuyên môn mà thôi. Ngược lại, có những biến chuyển, những tình huống hay cả những khó khăn về muôn bề nhiều thứ mà các CLB phải đối mặt lúc này.

"Tôi cho rằng,khi nêu lên đề xuất đá không xuống hạng, không phải những đội bóng đó lo sợ đội mình yếu về chuyên môn, không muốn rớt hạng. Chuyện này, được nhìn trên tổng thể về vấn đề kinh tế, tiềm lực, khả năng của từng CLB nếu các hoạt động bóng đá trải dài và nằm ngoài khả năng của họ.
Nói tóm lại, chuyện đá không xuống hạng với tôi không hề tối kiến cũng không nên chê cười với đề xuất này. Lịch sử bóng đá nước nhà cũng từng có thời điểm giải đấu giao thời khi chuẩn bị lên chuyên nghiệp, cũng đã tổ chức đá không xuống hạng. Đó là giải đấu tập huấn mùa Xuân 1999. Vào lúc này, cảm thông, chia sẻ và chung tay với nhau là việc nên làm. Cùng với đó, đưa ra hết ý, bàn hết lẽ, góp hết khả năng về các phương án, để sau đây chúng ta thích ứng theo kiểu “đụng đâu dùng đó”. BLV Vũ Quang Huy chốt lại câu chuyện cuối tuần.
Trần Tuấn (ghi)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*