Bầu Đức, bóng đá Việt & giấc mơ Hàn

GĐKT Chung Hea Seong (giữa) sẽ giúp HAGL có chức vô địch V-League thứ ba?

Bình luận

Bầu Đức, bóng đá Việt & giấc mơ Hàn

Thứ Năm, 19/10/2017 06:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hàn Quốc, với vị thế 1 trong 4 con rồng châu Á đáng để Việt Nam mơ ước và học tập. Với bóng đá, chúng ta lại có thêm 1 giấc mơ nương tựa theo hai ông thầy xứ Hàn.
1. Park Hang Seo bất ngờ đến với mảnh đất hình chữ S và tươi cười ký vào bản hợp đồng 2 năm với VFF cùng lời hứa đưa bóng đá Việt Nam vào Top 100 trên bảng xếp hạng của FIFA. Dĩ nhiên, "chung mâm" với 100 đội bóng hàng đầu thế giới thì thật là vinh dự, nhưng cái bảng xếp hạng của FIFA vốn phù phiếm và chưa bao giờ là thực chất khiến cả giới chuyên môn lẫn báo chí trong nước tốn cả thời gian lẫn giấy mực để luận bàn với cái lời hứa này.
Mà Top 100 thì bóng đá Việt Nam đã từng, hơn thế, nếu cứ nhìn vào trận thắng đậm Campuchia để nhảy tới 9 bậc, vượt mặt cả Thái Lan, có lẽ chẳng cần phải tốn mức lương khủng... 22.000USD/tháng làm gì.
Top 100 phải gắn với thành tích thực tế. Đó mới là mục tiêu thực của bóng đá Việt Nam dưới thời của Park Hang Seo. Tương tự, chức vô địch V-League 2019 với Hoàng Anh Gia Lai của ông Chung Hea Seong! Đấy là giấc mơ mà chính ông Chung cũng thừa nhận là không hề dễ dàng căn cứ vào thành tích bê bết của đội bóng phố Núi 2 năm qua.
Không phủ nhận, Hoàng Anh Gia Lai là đội bóng vốn có thực lực nhờ sở hữu cả dàn cầu thủ trẻ chất lượng bắt đầu bước vào độ chín của sự nghiệp, chưa kể tiềm lực tài chính từ ông bầu máu me. Nếu HLV Chung Hea Seong giải quyết được vấn đề chuyên môn của đội bóng và "trị" được những đứa trẻ của bầu Đức, Hoàng Anh Gia Lai lần nữa bước lên ngôi vương cũng chả phải là bất ngờ.
2. Nhưng từ giấc mơ đến hiện thực lại là câu chuyện khác hẳn, nếu đặt trong bối cảnh của bóng đá Việt Nam lúc này cũng như 2 năm tới trong kỳ hạn hợp đồng của cả 2 HLV Park Hang Seo và Chung Hea Seong.
Như đã đề cập, sẽ chẳng ai chờ đợi cái mục tiêu Top 100 thế giới nếu đội tuyển Việt Nam tới đây thi đấu không thành công, đặc biệt là tại AFF Cup 2018, sân chơi sẽ kiểm chứng năng lực thực sự của Park Hang Seo, ông thầy ngoại hưởng mức lương vào hàng kỷ lục. Tương tự thế với Chung Hea Seong, bất chấp bản CV còn hoành tráng hơn cùng kinh nghiệm dày dạn trên băng ghế huấn luyện.
Chức vô địch gần nhất của Hoàng Anh Gia Lai đã cách đây 13 năm và giữa hai thời điểm, làng cầu nội đã hoàn toàn thay đổi. 13 năm trước, với túi tiền của bầu Đức, phố Núi quy tụ những ngôi sao hàng đầu Thái Lan để 2 lần liên tiếp bước lên ngôi vô địch và cùng với Đồng Tâm Long An trở thành hình mẫu cho thứ bóng đá doanh nghiệp.
Bầu Đức sửa sai

Bầu Đức sửa sai

Không chỉ riêng HLV Lê Thụy Hải, giới chuyên môn chung nhận định chỉ cần thay tướng, HAGL sẽ thay đổi theo hướng tích cực. Đơn giản bởi với đội hình rất có tương lai nhưng vẫn rơi gần đội sổ V-League, đó đã là ngưỡng giới hạn.

13 năm sau, Đồng Tâm chỉ còn là cái bóng lay lắt chờ ngày xuống hạng thì Hoàng Anh Gia Lai cũng chẳng khá hơn được là bao dù bầu Đức vẫn đổ tiền, đổ sức để thay đổi, thậm chí làm thứ bóng đá bài bản hơn bằng việc đầu tư cho bóng đá trẻ.
Đó là chưa kể V-League lúc này đang là cuộc chơi của 1 ông bầu khác nắm trong tay rất, rất nhiều đội bóng khác, hoàn toàn có thể chi phối cuộc đua đến ngôi vương. Bóng đá nội vốn khó lường chứ chẳng hề là phép tính số học đơn thuần, mà có lẽ lúc này FLC Thanh Hóa - đội bóng cũng chẳng tiếc tiền đầu tư đang thấm!
Vậy nên, mơ ước là tốt và cũng chẳng ai cấm. Nhưng, giấc mơ Hàn của bóng đá Việt có thành công hay không, xem ra quá khó khi người có tầm ảnh hưởng như bầu Đức không thể xoay chuyển càn khôn, cả cấp V-Leage lẫn đội tuyển quốc gia...
Vũ Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*