Bảo vệ HCV SEA Games 31 khó gấp bội với HLV Park Hang Seo

Thứ Sáu, 03/07/2020 16:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Những gì diễn ra ở đợt tập trung mới đây của U22 Việt Nam cho thấy HLV Park Hang Seo sẽ không dễ hiện thực mục tiêu bảo vệ HCV SEA Games 31 cho bóng đá Việt Nam. Ông Park đơn giản nêu nguyên nhân chủ yếu do lực lượng chưa tốt.
U22 Việt Nam tập trung, HLV Park Hang Seo 'đãi cát tìm vàng'

U22 Việt Nam tập trung, HLV Park Hang Seo 'đãi cát tìm vàng'

Hơn 1 năm nữa, SEA Games 31 năm 2021 trên sân nhà mới diễn ra, cả vòng loại giải đấu U23 châu Á 2022 cũng thế. Nhưng hôm qua (1/7), 28 cầu thủ ở độ tuổi U21 (sang năm sẽ là U22) đã lên tập trung đợt đầu tiên trong năm 2020. Ông Park bắt đầu kích hoạt cho những mục tiêu trong tương lai bằng hành trình “đãi cát tìm vàng” từ hôm nay.
So với kỳ SEA Games 30 mà U22 Việt Nam đã lên ngôi, lực lượng chuẩn bị cho kỳ SEA Games 31 năm tới của bóng đá Việt Nam chắc chắn không dầy dặn bằng.
Với những cái tên như Tiến Linh, Thành Chung, Tấn Tài, Đức Chinh, Hoàng Đức, Quang Hải... thế hệ đàn em U22 Việt Nam hiện tại thực sự kém xa về danh tiếng lẫn đẳng cấp.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, Park Hang Seo, U22 Việt Nam, SEA Games 31, HCV SEA Games, lịch thi đấu vòng 8 V League, V League, BXH V League, kết quả bóng đá hôm nay
HLV Park Hang Seo còn nhiều việc phải làm với U22 Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh
Nhìn về danh sách vừa được HLV Park Hang Seo công bố, CĐV nước nhà có lý do để lo lắng. Nếu kỳ SEA Games trước đó, hàng loạt cái tên U22 là trụ cột của ĐTQG Việt Nam như Tiến Linh, Quang Hải... thì ở lần triệu tập mới đây, không có cầu thủ nào thực sự có “thương hiệu” đã được HLV Park Hang Seo chú ý trước đó.
Những người còn sót lại như Văn Hậu, Văn Toản nhiều khả năng sẽ vẫn chiếm suất chính thức của U22 Việt Nam trong mắt HLV Park Hang Seo. Nhưng vẫn còn hơn 9 vị trí cần thể hiện được mình để mang lại yên tâm cho ông Park lẫn CĐV Việt Nam.
Trong danh sách vừa được ông Park gọi lên, một thực trạng ngoài các cầu thủ đa phần chỉ là dự bị ở các CLB, nhiều người đang chơi ở giải hạng Nhất và chưa để lại nhiều ấn tượng.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, Park Hang Seo, U22 Việt Nam, SEA Games 31, HCV SEA Games, lịch thi đấu vòng 8 V League, V League, BXH V League, kết quả bóng đá hôm nay
HLV Park Hang Seo đã dày công chuẩn bị cho mục tiêu bảo vệ HCV SEA Games cho U22 Việt Nam từ lúc này. Ảnh: Hoàng Linh
DNH Nam Định với sự trẻ hóa triệt để từ nhiều năm qua không khó hiểu khi cầu thủ của họ được gọi lên tuyển nhiều thứ 2 sau HAGL đợt này. Thanh Hóa cũng có 4 cái tên, B.Bình Dương có 3 cầu thủ.
Trong số này, những cái tên có thể đã được kiểm chứng phần nào năng lực do được thi đấu khá thường xuyên ở V-League là Thiện Đức (B.Bình Dương), Hai Long (Than Quảng Ninh). Còn lại, đa số đều dự bị và gần như không có cơ hội ra sân.
Những cầu thủ như Danh Trung (Viettel), Trần Bảo Toàn, Nguyễn Cảnh Anh, Dụng Quang Nho (HAGL) từ lâu cũng đã có chút ít tên tuổi tại các giải trẻ nhưng ở đội 1, cơ hội để họ vào sân gần như không có bởi sự cạnh tranh khắc nghiệt ở V-League không có chỗ cho những thử nghiệm.
Giới chuyên môn từ lâu đã nhận định việc đoạt HCV SEA Games sau 6 thập kỷ chờ đợi với bóng đá Việt Nam đã khó, nhưng chuyện bảo vệ thành quả có được càng gian nan gấp đôi.
HLV Park Hang Seo đã cảm nhận được khó khăn ngay từ ngày đầu hội quân chuẩn bị cho chiến dịch dài hơi năm tới và ông có lý khi phải kỳ công tuyển chọn từ lúc này để sàng lọc.
Chiến lược gia người Hàn Quốc đã thẳng thắn phát biểu vấn đề của đội tuyển về dàn cầu thủ không tinh nhuệ, do các CLB V-League và hạng Nhất không tạo cơ hội cho họ thi đấu nhiều.
Điều này cũng bộc lộ vấn đề của bóng đá trẻ Việt Nam khi thiếu sân chơi dành cho người trẻ. Từ lâu, những nền bóng đá tiên tiến đã có được bài học này và do đó, họ tổ chức song song giải VĐQG trẻ cho các cầu thủ của đội trẻ thi đấu tương tự như đội 1 để người trẻ có cơ hội trưởng thành nhanh hơn. Văn Hậu ở đội trẻ Heereveen là một minh chứng.
HLV Philippe Troussier của đội U19 Việt Nam đã kiến nghị điều này từ lâu cho người làm bóng đá Việt Nam và có thể nhiều khó khăn, nhưng mô hình này cần được hướng tới xây dựng trong tương lai gần.
Tuy nhiên, trước khi đợi chờ những “cuộc cách mạng” trong bóng đá Việt Nam, tất cả cũng chỉ kỳ vọng vào đôi bàn tay tài hoa của HLV Park Hang Seo.
Chỉ có chiến lược gia người Hàn Quốc mới đưa bóng đá Việt Nam vượt qua những ngưỡng giới hạn để chạm tới thành công.
V.H
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay