AFF Cup 2018 hấp dẫn hơn nếu thay đổi thể thức

AFF Cup 2018 hấp dẫn hơn nếu thay đổi thể thức

Thứ Hai, 12/12/2016 19:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh và HLV Triệu Quang Hà, với việc AFF Suzuki Cup 2018 sẽ có 10 đội tham dự và thi đấu theo thể thức đá lượt đi lượt về ngay từ vòng đấu bảng sẽ giúp giải đấu trở nên hấp dẫn và thú vị hơn.
Theo thông báo mới nhất từ LĐBĐ Đông Nam Á, thay vì có 8 đội như ỏ thời điểm hiện tại thì kể từ năm 2018, AFF Suzuki Cup sẽ quy tụ 10 đội bóng tham dự.
Cụ thể, 9 đội bóng đứng đầu khu vực Đông Nam Á theo BXH của LĐBĐ Thế giới (FIFA) sẽ giành 9 suất chính thức tham dự AFF Suzuki Cup 2018. Suất cuối cùng sẽ thuộc về đội giành chiến thắng trong trận đấu play-off giữa đội xếp thứ 10 và 11 trong khu vực Đông Nam Á.
Bên cạnh đó, thể thức thi đấu của AFF Suzuki Cup 2018 cũng có sự thay đổi khi giải đấu sẽ được chia thành hai bảng. Mỗi bảng có 5 đội bóng và các đội phải đá lượt đi và về ngay từ vòng bảng. Thể thức thi đấu tại bán kết và chung kết sẽ không thay đổi, giống như AFF Suzuki Cup 2016. Tức là, hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ lọt vào vòng bán kết và từ vòng bán kết tới chung kết, các đội sẽ thi đấu theo thể thức lượt đi và lượt về.
Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh
Đánh giá về sự thay đổi này, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh đưa ra ý kiến ủng hộ:
“Tôi rất tán thành việc LĐBĐ Đông Nam Á thay đổi thể thức thi đấu AFF Suzuki Cup 2018. Đặc biệt, thể thức thi đấu lượt đi, lượt về ngay từ vòng bảng sẽ làm giải đấu hấp dẫn hơn rất nhiều. Các  đội bóng sẽ phải có những tính toán kĩ lưỡng, chi tiết trong từng trận đấu, từng đối thủ.
Trình độ bóng đá của các nước khu vực đang dần xích lại gần nhau nên việc đá lượt đi lượt về sẽ giúp các đội bóng bộc lộ đúng năng lực và đẳng cấp của mình.
Việc tăng số lượng các đội bóng cũng giúp thúc đẩy những nền bóng đá kém phát triển của khu vực Đông Nam Á để họ có thêm động lực đầu tư, phát triển hơn nữa. Tôi nghĩ với việc thay đổi nói trên, giải đấu sẽ được nâng tầm chất lượng một cách đáng kể”.
Cựu HLV trưởng CLB Hà Nội T&T Triệu Quang Hà
Trong khi đó, cựu HLV trưởng CLB Hà Nội T&T Triệu Quang Hà cho rằng, với việc thay đổi thể thức AFF Suzuki Cup từ năm 2018, một mặt các đội bóng kém hơn sẽ có thêm cơ hội để thể hiện mình. Mặt khác, các đội bóng mạnh trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam…cũng sẽ tán thành sự thay đổi này.
 “Tôi nghĩ rằng sự thay đổi thể thức AFF Suzuki Cup 2018 là rất đúng đắn. Điều này mang lại rất nhiều yếu tố tích cực. BTC sẽ được hưởng lợi hơn từ việc doanh thu quảng cáo, bán bản quyền các trận đấu. Các đội bóng lớn sẽ có thêm những cơ hội để chứng tỏ đẳng cấp hoặc cơ hội sửa chữa những sai lầm ngay từ vòng bảng. Đồng thời, những đội bóng yếu hơn lại có thêm những tính toán để làm sao thể hiện mình một cách tốt nhất.
Việc có thêm các trận đấu vòng bảng giải đấu kéo dài hơn và điều này khiến các đội bóng mất sức hơn. Tuy nhiên, tôi nghĩ điều này không quá ảnh hưởng tới chất lượng giải đấu vì các đội sẽ có những phương án hợp lý để đảm bảo thể lực và duy trì phong độ cho các cầu thủ.
AFF thay đổi thể thức, tuyển Việt Nam thi đấu nhiều trận hơn

AFF thay đổi thể thức, tuyển Việt Nam thi đấu nhiều trận hơn

AFF Cup, sân chơi hàng đầu cho các đội tuyển quốc gia ở khu vực Đông Nam Á từ năm 2018 sẽ thay đổi thể thức, theo đó sẽ có 10 đội tham dự, chia làm 2 bảng, không giữ số lượng 8 đội như hiện tại.
Ngoài ra, người hâm mộ bóng đá Đông Nam Á cũng đặc biệt được hưởng lợi khi họ sẽ được theo dõi nhiều trận bóng hơn. Với những quốc gia hâm mộ bóng đá như Việt Nam thì mỗi khi thi đấu, nhất lại là một giải đấu hàng đầu khu vực như AFF Suzuki Cup, mỗi trận đấu chẳng khác nào một ngày hội đích thực”.
Mạnh Đức (ghi)
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*