Messi vẫn có lợi thế xét xử nếu Barcelona kiện ra tòa

Thứ Bảy, 29/08/2020 20:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Barcelona nhiều khả năng sẽ đưa Lionel Messi ra tòa để giải quyết vấn đề hợp đồng. Tuy nhiên, cầu thủ người Argentina thực tế mới là người có nhiều lợi thế hơn trong cuộc phân xử này.
Barcelona đang hoảng loạn vì Messi, Man City nắm lợi thế

Barcelona đang hoảng loạn vì Messi, Man City nắm lợi thế

Man City đang có lợi thế trong việc giành sự phục vụ của Lionel Messi. Ít nhất tới thời điểm này, Barcelona đang gặp nhiều khó khăn trong việc giữ chân cầu thủ người Argentina. 
 
Điều khoản 24 của hợp đồng giữa Messi và Barcelona cho tới nay vẫn chưa được công bố chi tiết. Tuy nhiên giả sử điều khoản ghi rõ 10/06/2020 là thời hạn cuối cùng để Messi gửi đơn yêu cầu ra đi tự do thì cơ hội ra đi tự do của cầu thủ Argentina rất thấp.
Chú thích ảnh
Nếu hợp đồng ghi rõ ngày tháng, Messi khó lòng rời Barcelona tự do
Tuy nhiên, nếu điều khoản không ghi cụ thể ngày tháng thì khả năng chiến thắng của Messi lại rất cao. Theo tờ Cadena Ser phân tích, theo điều 1281 Bộ luật Dân sự Tây Ban Nha, nếu điều khoản không ghi rõ ngày tháng thì sẽ được ưu tiên xem xét dựa trên tinh thần là Messi cần thông báo chấm dứt hợp đồng trong vòng 10 ngày kể từ khi hết mùa.
Bởi sự tác động của Covid-19, các giải đấu và cá nhân từng đội bóng trên thế giới đều chịu ảnh hưởng. Mỗi giải đấu và mỗi CLB lại có những ngày kết thúc mùa giải khác nhau. Đối với Barcelona, họ kết thúc mùa giải vào ngày 15/8 sau thất bại 2-8 trước Bayern Munich tại Champions League. Ngày Messi gửi đơn yêu cầu ra đi là ngày 25/8.
Chú thích ảnh
Messi gửi đơn yêu cầu ra đi vào ngày 25/08
Nếu tính ngày kết thúc mùa từ lúc Barcelona thua trận thì Messi đã gửi đơn trong vòng 10 ngày kể từ khi mùa giải kết thúc. Nếu tính từ thời điểm Champions League kết thúc là 23/08 thì Messi càng có lợi hơn. Vì lẽ đó, Messi sẽ có cơ hội ra đi tự do cao hơn.
Hai tổ chức phân xử vụ việc giữa Messi và Barcelona là Phòng giải quyết tranh chấp của UEFA và Toà án trọng tài thể thao (CAS). Cả hai tổ chức này đều phân xử dựa trên hai nguyên tắc chung của điều ước quốc tế.
 
Đầu tiên là "pacta sunt servanda" - các bên có nghĩa vụ thực hiện một cách tự nguyện, đầy đủ và có thiện chí các điều ước quốc tế đã ký. Thứ hai là "rebus sic stantibus" - điều kiện hợp pháp để chấm dứt hiệu lực của điều ước quốc tế.
Dựa vào việc Messi gửi đơn yêu cầu được ra đi vào ngày 25/08 cho thấy anh và luật sư của mình đã nghiên cứu kỹ càng, nhận thấy khả năng thắng lợi nếu bị Barcelona gây khó dễ bởi điều khoản trong hợp đồng. Vì thế, khả năng cao trong hợp đồng không ghi cụ thể ngày Messi phải đưa ra quyết định cuối cùng. Điều đó đồng nghĩa, ngày Messi rời Camp Nou không còn xa.
Quý Dậu
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*