Carlo Ancelotti chỉ là 'bước đệm' của Bayern Munich?

Carlo Ancelotti sẽ chỉ là “bước đệm” với ban lãnh đạo Bayern Munich?

Carlo Ancelotti chỉ là 'bước đệm' của Bayern Munich?

Thứ Hai, 21/12/2015 08:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bayern Munich đã chính thức công bố rằng Carlo Ancelotti sẽ trở thành HLV trưởng từ mùa giải 2016-17, do Pep Guardiola không tiếp tục gia hạn hợp đồng. Sau khi đi qua “bước thứ ba”, liệu Carletto có phải là “bước thứ tư” của CLB xứ Bavaria?
Trả lời phỏng vấn trước báo giới ngay sau khi vòng 17 Bundesliga – tức cột mốc nửa đầu mùa 2015-16 – kết thúc, Giám đốc Điều hành Karl-Heinz Rummenigge chính thức tuyên bố quyết định bổ nhiệm Carlo Ancelotti làm người cầm quân sau khi Pep Guardiola chia tay vào cuối mùa này.
Ba bước
Bayern Munich và ban lãnh đạo của họ là những minh chứng rõ ràng nhất về “phong thái Đức” trên bàn làm việc: Dứt khoát, gọn gàng và không dành chỗ cho những chuyện kịch tính vô bổ. Cách họ thông báo về việc Guardiola đi, Ancelotti đến không hề khác là bao so với năm 2013. Khi ấy, trong tháng 1, khi nhận được quyết định của HLV Jupp Heynckes rằng ông sẽ giải nghệ sau khi mùa 2012-13 kết thúc, gần như ngay lập tức, họ công bố rằng sẽ có sự phục vụ của Guardiola từ mùa giải tiếp theo.
Sự quyết đoán này có một phần rất lớn là nhờ kế hoạch dài hơi mà ban lãnh đạo của Bayern vạch ra suốt từ sau World Cup 2006. Trong không khí đổi mới của nền bóng đá cả nước do liên đoàn (DFB) phát động, Bayern đã nhóm họp và đưa ra một quyết định quan trọng: Họ sẽ chọn mặt gửi vàng để xây dựng lại Bayern sao cho đội bóng này có một triết lý rõ ràng.
Triết lý đó thể hiện trên hai khía cạnh: Tài chính và chuyên môn. Với phần chuyên môn, ban đầu, họ lựa chọn Juergen Klinsmann, nhưng quyết định này đã không thực sự thành công. Ông Uli Hoeness khi còn là Chủ tịch Bayern khẳng định: Không thể “cách mạng” với Klinsi khi nền tảng đang cũ kỹ.
Và thế là họ bổ nhiệm Louis van Gaal, người nổi tiếng với những màn “đại tu” từ rễ tới ngọn của một đội bóng. Van Gaal xác lập những nền tảng tư duy chiến thuật đầu tiên cho các cấp CLB của Bayern. Sau khi Van Gaal xong nhiệm vụ, Jupp Heynckes được mời về để bổ sung những khía cạnh cũng mang tính nền tảng mà Van Gaal còn thiếu: Kỷ luật, tốc độ, sự lạnh lùng Đức truyền thống.
Pep Guardiola là “bước thứ ba”. Cựu HLV Barcelona được Hoeness và Rummenigge coi là người hoàn thiện toàn bộ quy trình xây dựng bộ mặt chuyên môn của CLB.
Người thay thế Guardiola ở Bayern: Ancelotti vốn mê thức ăn ngon và gái đẹp

Người thay thế Guardiola ở Bayern: Ancelotti vốn mê thức ăn ngon và gái đẹp

Trầm tính, tự tin và thấu hiểu, Carlo Ancelotti có thể làm dịu sức nóng của bất cứ phòng thay đồ ở CLB nào ông kinh qua. Từng 3 lần vô địch Champions League, ông có thể thách thức mọi danh hiệu. Nhưng không chỉ có vậy...

Ancelotti, bước “ba phẩy năm”?
Không còn nghi ngờ gì nữa, Guardiola đã hoàn thành nhiệm vụ này, dù ông vẫn còn một đỉnh cao chưa thể chinh phục cùng Bayern: Vô địch Champions League. Nhưng điều quan trọng là giờ đây Bayern quả thực đã có một gương mặt rất cụ thể: Một đội bóng chú trọng kiểm soát bóng, thao túng thế trận, có thể chơi theo mọi cách để đánh bại đối thủ.

Sự bổ nhiệm Carlo Ancelotti cũng vì thế vừa hợp lý, vừa không hợp lý. Đầu tiên, hợp lý là bởi Ancelotti là một nhà vô địch thực thụ. Phong thái huấn luyện của ông không hào sảng, quyết liệt như Heynckes hay Guardiola, nhưng về chuyên môn, ông hoàn toàn phù hợp để tiếp nối bộ mặt Bayern dày công xây dựng “ba bước” như đã nói.
Ancelotti cũng có đủ khả năng để khiến người ta tin rằng, ông sẽ đưa Bayern đến đỉnh cao châu Âu trong nhiệm kỳ của mình.
Vấn đề là Ancelotti không hẳn là mẫu HLV có khả năng xây dựng hay phát triển toàn bộ hệ thống CLB như Van Gaal hay Guardiola. Ông giỏi lèo lái đội một nhiều hơn.
Những lý do nói trên có thể là bằng cớ để tin rằng Ancelotti sẽ không phải là “bước thứ tư” của ban lãnh đạo Bayern, mà sẽ chỉ là bước “ba phẩy năm”. Ancelotti sẽ là ngọn cờ đầu để hướng tới cúp bạc Champions League, duy trì nền tảng có sẵn trước khi chuyển giao cho một cái tên Đức hơn, Bavaria hơn trong tương lai gần.
Trên các diễn đàn hâm mộ Bayern bây giờ, đã có người nhắc tới khả năng Ancelotti đến để “kèm” cho Philipp Lahm nghề huấn luyện...
Dũng Lê
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*