Borussia Dortmund: Hồi sinh hậu vệ biên, công đầu của Tuchel

Các hậu vệ biên của Dortmund đang hồi sinh

Borussia Dortmund: Hồi sinh hậu vệ biên, công đầu của Tuchel

Thứ Hai, 12/10/2015 07:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những yếu tố khiến Dortmund dưới thời Juergen Klopp luôn mạnh mẽ là cặp hậu vệ biên Lukas Piszczek – Marcel Schmelzer cực kỳ cơ động. Nhưng đến cuối triều đại Klopp, cả hai sa sút rất nhiều. Nay, Tuchel mang làn gió mới cho hai vị trí quan trọng này…
Điểm nhấn quan trọng trong cách vận hành lối chơi của Borussia Dortmund dưới triều đại Juergen Klopp là việc các cầu thủ luôn dâng rất cao. “Gegenpressing” có thể giải nghĩa là “giành lại bóng ngay khi để mất”. Việc dâng cao vào phần sân đối thủ phục vụ cho chính mục đích này. Dortmund sẽ dễ dàng áp sát đối thủ để giành lại bóng hơn mà vẫn đảm bảo được cự ly giữa các tuyến.
Hai hậu vệ biên của Klopp cũng vì thế mà thường giữ vị trí cao như những tiền vệ biên cổ điển. Và quả thật, họ cũng cần có những kỹ năng của một tiền vệ biên cổ điển. Không ngẫu nhiên mà Klopp đặt niềm tin nơi Piszczek và Schmelzer.
Ngoài thể lực và khả năng tranh chấp bóng quyết liệt, Piszczek và Schmelzer là những cầu thủ có khả năng làm bóng từ hai biên rất tốt. Thậm chí, với Piszczek, Dortmund còn có một hậu vệ có khả năng dứt điểm rất tốt. Đó không hề là điều ngẫu nhiên. Còn nhớ, tại giải Vô địch U19 châu Âu năm 2004, Piszczek trong vai trò tiền đạo của U19 Ba Lan đã trở thành chân sút tốt nhất giải với 4 bàn!
Piszczek sau đó tiếp tục đá trung phong và tiền vệ trái trong màu áo Gwarek Zabrze và Hertha Berlin nhưng không gây nhiều ấn tượng. Vào đầu mùa 2007-08, cựu danh thủ Arne Friedrich gặp chấn thương và chuyển vào đá trung vệ, Piszczek được kéo xuống đá hậu vệ phải. Anh trở thành một hiện tượng của Bundesliga trong vai trò lạ lẫm này. Kể từ đó tới nay, Piszczek luôn được biết đến như một hậu vệ biên với khả năng tấn công cực tốt.
Với Marcel Schmelzer, thành công tại Dortmund và thất bại trong màu áo ĐTQG Đức đã nói lên phần nào về khả năng của anh. Trong suốt một thời gian dài Die Mannschaft vật lộn vì chỉ có một hậu vệ biên chất lượng duy nhất là Philipp Lahm, việc Schmelzer luôn gây ấn tượng xấu khi lên tuyển là điều nhiều người đặt dấu hỏi. Tại Dortmund, anh thường tham gia phòng ngự từ xa và hỗ trợ tấn công hơn là chơi như một hậu vệ biên thông thường. Phòng thủ khu vực ở gần khung thành, kèm người là điểm yếu của Schmelzer.

Trong 18 tháng cuối của Klopp tại Dortmund, cặp Piszczek – Schmelzer đã sa sút đáng ngạc nhiên. Một phần chính là vì ông đã không kịp thời phát hiện, điều chỉnh phạm vi hoạt động của cả hệ thống. Trong đó, hai hậu vệ biên thường phải lùi về sân nhà để phòng ngự như hậu vệ biên thông thường. Piszczek và Schmelzer đều không mạnh ở khoản này.
Thomas Tuchel đã đến và tổ chức lại hệ thống một thời thành công của Klopp. Ông có những sự thay đổi cụ thể ở trung tuyến, nhưng một phần ít ai để ý khác là ông đã trả lại vai trò quen thuộc cho các hậu vệ biên của Dortmund.
Cộng thêm sự trưởng thành của Matthias Ginter và Erik Durm, Dortmund đang trở lại với hình ảnh mạnh mẽ nhất của họ.
Vu Chân
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS