Beckenbauer bị cáo buộc 'có ý định hối lộ' để giành quyền đăng cai World Cup 2006

Beckenbauer bị cáo buộc 'có ý định hối lộ' để giành quyền đăng cai World Cup 2006

Thứ Tư, 11/11/2015 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Quyền Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) Reinhard Rauball vừa cáo buộc Franz Beckenbauer “có ý định tham nhũng” trước sức ép của vụ điều tra giành quyền đăng cai World Cup 2006.
Ông Rauball hiện đang lãnh đạo DFB trong vai trò trợ lý cùng với Rainer Koch, sau khi ông Wolfgang Niersbach từ chức Chủ tịch vì dính vào những tranh cãi.
Beckenbauer và ông Niersbach trước đây đều thuộc Ban tổ chức World Cup 2006 trên đất Đức, giải đấu đang dính cáo buộc một loạt bê bối tham nhũng.
Xuất hiện tài liệu Đức hối lộ để đăng cai World Cup 2006

Xuất hiện tài liệu Đức hối lộ để đăng cai World Cup 2006

Những tài liệu mới nhất cho thấy đã có những khoản tiền được chuyển vào nhiều tài khoản cá nhân, làm dấy lên những nghi ngờ về việc nước Đức bỏ tiền mua phiếu bầu để giành quyền đăng cai World Cup 2006.
Beckenbauer nói ông đã “mắc sai lầm” khi chi 6,7 triệu euro cho FIFA để đổi lấy một khoản trợ cấp cho Ban tổ chức World Cup. Nhưng ông phủ nhận cáo buộc của tờ Der Spiegel rằng số tiền đó được sử dụng để mua phiếu bầu của 4 thành viên của Ban điều hành FIFA.
Vị Chủ tịch huyền thoại 70 tuổi của Bayern Munich hiện đối mặt cáo buộc khác liên quan đến phiếu bầu của cựu thành viên Ban điều hành FIFA Jack Warner, người đã bị cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn hồi tháng 9 năm nay.
Cuộc điều tra nội bộ của DFB cho thấy Beckenbauer và người cố vấn Fedor Radmann, cũng là thành viên vận động đăng cai World Cup 2006, đã phác thảo một hợp đồng đề nghị cung cấp cho Warner “một vài lợi ích khác nhau”, theo khẳng định của ông Koch trên hãng thông tấn Đức DPA.
Koch nói Beckenbauer đã kí một hợp đồng vào ngày 2/7 năm 2000 bao gồm một số đảo bảm về vé World Cup, vài trận giao hữu bóng đá. Radmann cũng kí vào văn bản này.
“Franz Beckenbauer đã kí vào một thỏa thuận đại diện cho phía LĐBĐ Đức còn Jack Warner đại diện cho phía CONCACAF”, Koch nói.
“Trong thỏa thuận này, có nhiều lợi ích, không trực tiếp chi trả các khoản, nhưng có nhiều lời cam kết của phía LĐBĐ Đức”.

Mặc dù hiện chưa có kết luận rằng văn bản trên có phải là hợp đồng chính thức hay chưa, nhưng Rauball nói với Die Welt: “Hợp đồng có ý định tham nhũng”.
Trận đấu giao hữu như trong giao kèo này là với LĐBĐ Malta vào năm 2000, trước thời điểm bầu chọn quyền đăng cai World Cup 2006, tờ Daily Mail khẳng định. Bayern cũng đồng ý đá giao hữu ở Thái Lan, Tunisia và Trinidad & Tobago trước khi cuộc bầu chọn quyền đăng cai World Cup 2006 diễn ra. Bản quyền truyền hình của các trận đấu này đều được nắm giữ bởi mạng lưới truyền hình CWL.
Theo tin từ tờ Suddeutsche Zeitung và Manager Magazin vào năm 2003, cựu thành viên Ban điều hành FIFA, ông Worawi Makudi người Thái Lan và Warner, người Trinidad & Tobago, đã kí hợp đồng đối tác với CWL.
Bayern đã đá giao hữu với đội tuyển Thái Lan, đội tuyển Malta, cũng như CLB L’Esperance Tunis của Tunisia, nhưng họ lại không đá giao hữu với đội tuyển Trinidad & Tobago “như ràng buộc”.
Koch nói trên ZDF TV hôm thứ Hai rằng đây đang là “thời điểm căng thẳng” với Beckenbauer, người đã vô địch World Cup với đội tuyển Đức trong cả vai trò cầu thủ lẫn HLV, trong việc giúp DFB làm rõ xem liệu thật sự chuyện gì đã xảy ra.
Gia Hưng
Theo ESPN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên