European Super League hay lời 'tiên tri' của Wenger

Tiêu điểm

European Super League hay lời 'tiên tri' của Wenger

Thứ Sáu, 23/04/2021 06:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày vừa qua, bóng đá châu Âu quay cuồng vì dự án European Super League. Dù kế hoạch này đã tan vỡ khi khá nhiều ông lớn rút lui vì không chịu nổi sức ép, nhưng ai dám chắc, nó không trở lại vào một ngày nào đó trong tương lai?
European Super League: Cuộc cách mạng 48 giờ

European Super League: Cuộc cách mạng 48 giờ

Các nhà sáng lập của European Super League (ESL) rõ ràng không đủ tin tưởng vào ý tưởng của họ để bảo vệ nó đến cùng.
1. Thật ra, viễn cảnh về một “siêu giải đấu”, với những “siêu CLB” đã được dự báo từ khá sớm. Hơn 10 năm trước, chính xác là tháng 5.2009, cựu HLV Arsenal Arsene Wenger đã dự đoán về sự hình thành ESL: "Tôi thấy một giải vô địch quốc gia châu Ấu đang được hình thành. Các giải vô địch quốc gia vẫn sẽ tồn tại nhưng có lẽ hơn 10 năm nữa, chúng ta sẽ có một giải vô địch quốc gia Châu Âu". Chín năm sau, trong mùa giải cuối cùng dẫn dắt Arsenal, Wenger nhắc lại: “Việc chia sẻ tiền bạc giữa các CLB lớn và CLB nhỏ rồi cũng trở thành vấn đề không thể tránh khỏi”.
Theo nhà cầm quân người Pháp, UEFA chia cho các đội bóng thông qua các giải đấu cấp châu lục như UEFA Champions League hay UEFA Europa League là không tương xứng với số tiền mà các nhà đầu tư bỏ ra cho đội bóng của mình. Như vậy, sự ra đời của ESL ở một khía cạnh nào đó là một điều không thể khác được trong dòng chảy của bóng đá hiện đại, chỉ có điều dưới tác động của Covid và những chính sách bất hợp lý của UEFA mà được đẩy nhanh hơn dự kiến.
Tuy nhiên, trong lần đầu tiên đẩy cán cân tiền bạc lên trên giá trị thể thao, “cuộc cách mạng” với sứ mệnh “cứu bóng đá” của chủ tịch Florentino Perez đã nhận thất bại toàn diện sau đúng… 48 giờ. Dưới áp lực quá lớn từ CĐV, truyền thông, và cả chính phủ, nhóm Big Six bao gồm MU, Man City, Liverpool, Arsenal, Chelsea, và Tottenham đã buộc phải rút khỏi dự án đầy tham vọng này. Thiếu vắng họ, Super League cũng không thể ra đời.
Super League, Florentino Perez, Chelsea, truc tiep bong da hôm nay, trực tiếp bóng đá, truc tiep bong da, lich thi dau bong da hôm nay, bong da hom nay, bóng đá, bong da
Arsene Wenger từng tiên đoán về sự xuất hiện của European Super League
2. Vì sao Super League “chết yểu”? Sự phản đối đến từ nhiều phía: UEFA – tổ chức bị ảnh hưởng rõ rệt nhất nếu Super League ra đời, FIFA, các huyền thoại CLB, đại diện từ chính phủ, nhưng có lẽ nguyên nhân cốt lõi nhất đến từ số đông CĐV – những người vẫn chưa thể chấp nhận được sự ra đời này. Việc CĐV Liverpool treo băng tang, đốt áo CLB, CĐV Chelsea cản xe CLB khiến trận đấu với Brighton bị lùi giờ, hay CĐV MU, Arsenal, Tottenham cũng có những hành vi phản đối tương tự là minh chứng.
Wenger, thật ra, đã không bất ngờ về tuổi đời ngắn ngủi của Super League. “Tôi chưa từng tin nó sẽ trở thành hiện thực từ ngày đầu tiên. Super League bỏ qua các nguyên tắc cơ bản về giá trị thể thao, làm vậy là giết chết các giải đấu quốc nội. Người hâm mộ sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó", giáo sư người Pháp nhận định. Trong khi đó, thủ tướng Anh Boris Johnson thì quả quyết: “Super League sẽ gây tổn hại lớn tới bóng đá, và chúng tôi ủng hộ chính quyền hành động. Các CLB phải hỏi ý kiến CĐV và cộng đồng bóng đá trước khi đưa ra bất kỳ kế hoạch nào.
Nhưng về khía cạnh tiền bạc, liệu UEFA có khác gì Super League? Theo kế hoạch cải tổ Champions League được áp dụng từ năm 2024, giải đấu này sẽ được tăng từ 32 lên 36 đội, số trận tăng từ 125 lên 225 trận, và dĩ nhiên, tiền bản quyền truyền hình mỗi mùa cũng sẽ tăng lên 500 triệu bảng/mùa. Việc chia sẻ lợi nhuận sẽ lại là chủ đề gây tranh cãi, và có thể, nó sẽ manh nha cho sự trở lại của Super League mà thôi.
Tuấn Cương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM