Liverpool và 4 phương án cho thương vụ Sterling

“Vụ Sterling” cần được Liverpool giải quyết ổn thỏa càng sớm càng tốt

Liverpool và 4 phương án cho thương vụ Sterling

Thứ Sáu, 22/05/2015 07:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liverpool đã lập ra một Hội đồng chuyển nhượng phức hợp để xử lý việc mua bán cầu thủ. Giờ là lúc họ tính toán mọi con đường có thể xảy ra và lựa chọn một hướng đi trong “vụ Raheem Sterling”...
Vậy, những trường hợp nào có thể xảy ra với vấn đề giữa Liverpool và Sterling?
Phương án 1: Liverpool bán Sterling vào Hè này
Đây được coi là điều dễ xảy ra nhất, sau những màn cơm chẳng lành canh chẳng ngọt nêu trên.
Báo giới trưng ra những con số to tát từ 40 đến 50 triệu bảng cho chữ ký của Sterling. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít đội có khả năng chi đậm như vậy.
Không phải vì Sterling không giỏi - cậu ta đã giành danh hiệu “Cậu bé vàng 2014”! Mà đơn giản bởi Sterling chưa phải thương hiệu có sức hút tài chính đủ lớn để tự trả phí của mình. Với những CLB ngoài biên giới Anh, sự nghi ngờ cho những cầu thủ mang hộ chiếu đảo quốc sương mù vẫn luôn hiện hữu.
Cũng đừng quên rằng Liverpool đang dùng Sterling như một trụ cột. Nếu anh ta ra đi, họ sẽ lại phải tính toán phương án thay thế - điều mà có lẽ Brendan Rodgers không hề mong muốn.
Phương án 2: Liverpool chấp nhận đòi hỏi lương của Sterling
Liverpool được cho là đã đề nghị con số 100.000 bảng/tuần, và Sterling đã từ chối. Câu hỏi đặt ra là cậu ta (và người đại diện) muốn bao nhiêu?
Báo chí Anh đồn thổi mong muốn ấy là 150.000 bảng/tuần. Trên lý thuyết, đội chủ sân Anfield dư sức trả đủ. Họ chuẩn bị chia tay Steven Gerrard (140.000 bảng/tuần) và Glen Johnson (120.000 bảng/tuần).
Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là những con số tài chính, mà còn là vấn đề chính trị tập thể. Gerrard nhận lương cao nhất CLB vì một lý do rất đơn giản, anh ta là Gerrard. Còn Sterling liệu đã là một “Gerrard” hay chưa?
Trong trường hợp xấu nhất, Sterling sẽ khiến đội bóng rơi vào cảnh bằng mặt mà chẳng bằng lòng. Ví dụ, liệu Cầu thủ xuất sắc nhất mùa của Liverpool, Philippe Coutinho (đang nhận 75.000 bảng/tuần), có cảm thấy rằng Sterling không xứng nhận gấp đôi so với anh thì sao?
Phương án 3: Liverpool từ chối đòi hỏi nhưng quyết không bán
Đây là điều họ từng làm với Luis Suarez, một trong những chân sút hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Mùa Hè 2013, tiền đạo người Uruguay đã lớn tiếng đòi chuyển sang Arsenal. Ban lãnh đạo Liverpool tỏ ra dứt khoát: Phạt Suarez xuống tập với đội trẻ 1 tuần, dứt khoát không bán cho Arsenal.
Phải đến khi Suarez chấp nhận xin lỗi cả đội, tập trung thi đấu và thực sự tỏ ra muốn gắn bó với đội bóng, anh mới được tưởng thưởng bằng mức lương cao hơn.
Trên lý thuyết, Sterling là một cầu thủ trẻ và cần được ra sân đều đặn như hiện tại nếu muốn tiến bộ nhanh. Giả sử Liverpool cứng rắn, Sterling sẽ buộc phải cúi đầu để được chơi bóng.
Dĩ nhiên, cách làm này sẽ không hề có lợi về mặt tâm lý, trừ khi Sterling thực sự tu chỉnh bản thân như Suarez từng làm.
Phương án 4: Hai bên đạt thỏa thuận hợp đồng

Đây là phương án mà mọi CĐV Liverpool đều mong muốn. Trên thực tế, ảnh hưởng của Raheem Sterling đang là rất rõ ràng. Ngược lại, sân Anfield cũng đang là mảnh đất lành cho Sterling phát triển. Cả hai bên đều đang cần nhau.
Vậy đâu là con đường để hai bên đi đến thống nhất? Trên trang tin ESPN, ký giả Grabiele Marcotti khẳng định Liverpool có thể học Borussia Dortmund trong cách giữ chân Marco Reus.
Cụ thể hơn, đội bóng áo vàng đen đã cài vào hợp đồng một điều khoản giải phóng hợp đồng với giá trị vừa phải (được đồn rơi vào khoảng 25-30 triệu euro). Đó là con số không lớn nếu một đại gia muốn có Reus, và Dortmund cũng sẽ không quá thiệt thòi. Cửa ra đi coi như chưa khép lại hẳn với cầu thủ, vì vậy anh ta sẽ đồng ý mức lương thấp hơn so với đòi hỏi.
Trên lý thuyết, đó là cách phù hợp để Liverpool giữ chân Sterling. Dù sao, chi phí họ bỏ ra để có anh từ QPR cũng chỉ là 600.000 bảng. Thu về 25-30 triệu bảng không hẳn đã đúng với giá trị của Sterling (giả sử như vậy), nhưng cũng là không hề tồi.
100 Sau khi Steven Gerrard và Glen Johnson ra đi, mức lương cao nhất tại Liverpool sẽ là 100.000 bảng/tuần của Jordan Henderson.
2 Hợp đồng của Sterling sẽ kết thúc vào tháng 6/2017, tức khoảng 2 năm nữa.
900 Trong một tuyên bố mới nhất, người đại diện Aidy Ward của Sterling khẳng định, Liverpool có chào mời... 900.000 bảng/tuần thì họ cũng không ký hợp đồng mới(!).

Dũng Lê
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên