Jose Mourinho và Pep Guardiola đang 'giết chết' bóng đá?

Cả Mourinho và Pep đều đang chơi thứ bóng đá nhàm chán?

Jose Mourinho và Pep Guardiola đang 'giết chết' bóng đá?

Thứ Năm, 28/05/2015 06:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Jose Mourinho và Pep Guardiola vẫn thường được coi là hai kình địch hoàn toàn tương phản trong thế giới HLV bóng đá.
Họ như 2 mặt của 1 đồng xu, như thiên thần và ác quỷ, họ sinh ra như thể để đối đầu với nhau. Thế nhưng, về bản chất, có vẻ như thứ bóng đá của 2 HLV này lại chẳng khác gì nhau?
Khi Guardiola và Mourinho đụng độ nhau ở La Liga, nó vẫn được coi là cuộc đối đầu của những nghệ sĩ bên phía Barcelona và các đấu sĩ với triết lý thực dụng của Real Madrid. Tuy nhiên, chính vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha mới đây lại lên tiếng chê bai thứ bóng đá đề cao năng lực kiểm soát bóng mà Pep theo tuổi. Thậm chí, Mourinho còn nói rằng ông lo ngại về tương lai của môn thể thao vua.
“Đôi khi tôi tự hỏi về tương lai, và có lẽ tương lai của bóng đá là một màu xanh lá cây của những thảm cỏ đẹp mà không có bàn thắng. Trong cái sân cỏ rất đẹp ấy, đội kiểm soát bóng nhiều hơn sẽ được coi là thắng trận đấu. Tất cả đều nói đội bóng ấy chơi xuất sắc, bởi vì họ kiểm soát bóng tuyệt vời. Dường như các bàn thắng không còn quan trọng nữa”.
“Khi tôi lên chức ông và có cháu trai, có thể bóng đá sẽ trở thành trò chơi không có bàn thắng và chúng ta chỉ thưởng thức những đường chuyền. Có thể đưa bóng vào lưới và ngăn chặn bóng vào lưới không còn là mục tiêu, không còn là điều quan trọng. Bóng đá đã được sinh ra từ vài thế kỷ trước với một mục tiêu duy nhất (ám chỉ việc ghi bàn). Bây giờ, có vẻ như nó đang có một mục tiêu khác. Tôi có thể phân tích một cách đơn giản. Bóng đá là đưa bóng vào lưới đối phương và giữ sạch lưới mình. Khi bóng đá không còn hướng đến những bàn thắng, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán. Bạn sẽ nói hãy mang các bàn thắng trở lại”.
Rõ ràng, ở đây Mourinho muốn móc máy Pep Guardiola. Bởi ai cũng biết những đội bóng do vị chiến lược gia gốc Catalunya này dẫn dắt luôn sử dụng khả năng kiểm soát bóng và những đường chuyền làm nền tảng để hướng tới chiến thắng. Trên thực tế, Bayern Munich (CLB hiện tại của Pep) và Barcelona (CLB cũ) đều là những đội bóng đứng đầu châu Âu về tỉ lệ cầm bóng.
Không phải chỉ riêng Mourinho chê lối chơi mà Guardiola tôn sùng. Trước đây, Juergen Klopp cũng từng nói rằng ông không thích chiến thắng theo kiểu Barca vì nó quá dễ dàng đến mức nhàm chán. Theo Klopp ông thích một lối đá máu lửa hơn, chiến đấu đến giây cuối cùng, hơn là thế trận kiểu buồn ngủ.
Chỉ có điều, xét trên tiêu chí nhàm chán thì Mourinho cũng chẳng hơn gì Pep. Người đặc biệt thường có thói quen đặt xe bus ở những trận đấu quan trọng. Không những thế, ở Chelsea mùa này, có nhiều trận đấu với các đối thủ bị đánh giá yếu hơn, Mourinho vẫn chủ trương cho đội nhà đá phòng ngự triệt để.
Ở khía cạnh nào đó, Pep và Mourinho chỉ khác nhau ở phương thức phòng ngự. Guardiola sử dụng những đường chuyền và tỉ lệ kiểm soát bóng để không cho đối phương có cơ hội tấn công. Còn Mourinho thì sử dụng số đông nhân sự để triệt tiêu khả năng uy hiếp của đối phương. Sự áp dụng đến cực đoan của 2 vị HLV này đôi khi khiến trận đấu trở nên tẻ nhạt. Vì thế, xét cho cùng Mourinho và Pep cũng đều đang làm mất niềm vui của bóng đá theo cách của riêng họ.
Phan Đức
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay