Chiêu mộ Kante là quyết định bước ngoặt giúp Chelsea vô địch

Kante quá xứng đáng với các danh hiệu của PFA và FWA

Chiêu mộ Kante là quyết định bước ngoặt giúp Chelsea vô địch

Thứ Bảy, 13/05/2017 06:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rio Ferdinand gọi Eden Hazard là Cristiano Ronaldo của Chelsea nhưng người đáng được ngợi khen nhất ở Chelsea mùa này phải là Kante.
1. Khi Chelsea vô địch sớm 2 vòng thì đó cũng là lúc Kante nhận cú đúp giải thưởng cá nhân. Cả Hiệp hội cầu thủ nhà nghề (PFA) lẫn Hiệp hội phóng viên thể thao (FWA) đều chọn anh là người xuất sắc nhất mùa giải. Như vậy là từ trên khán đài, với các bình luận riêng; cho tới trên sân đấu, ở tư cách của đồng đội lẫn địch thủ, mọi người đều chấm Kante. Và phải thừa nhận, giải thưởng ấy là ghi nhận đúng đắn. Không có Kante, Chelsea của Conte có thể được như ngày hôm nay?
Nếu Kante điển trai hơn một chút, nhìn thời thượng, kiểu cách và có “chất” hơn một chút, có lẽ giờ này anh đã ở Santiago de Bernabeu. Ở Real luôn thèm khát một cầu thủ có tính chiến đấu, tốc độ, chính xác và cống hiến như thế. Mỗi tội, “bóng” của Kante không “sáng”. Nhìn Kante, chắc Perez nhớ Makelele, người góp công lớn cho Real nhưng bị ông đẩy đi, để rồi thành cầu thủ quan trọng nhất trong chức vô địch Premier League đầu tiên của Mourinho.
2. Trong cuốn sách “Xem bóng đá thế nào cho đúng” của Gullit, huyền thoại Hà Lan một thời có nói rất rõ về vị trí tiền vệ, đặc biệt trong sơ đồ 4 tiền vệ như cái cách mà Conte đang vận hành ở Chelsea lúc này. “Đội bóng kiểm soát tuyến giữa là đội bóng kiểm soát cuộc chơi. Tất cả các HLV đều tuân theo quy tắc vàng này”, Gullit viết như vậy. Điều ông nói, không còn quá mới mẻ nữa mà gần như những ai chơi bóng đá, thích xem bóng đá đều thuộc nằm lòng. Nhưng kiểm soát thế nào tuyến giữa lại là câu chuyện khác. Và Kante đã góp phần để làm việc đó cho Conte, góp phần thôi, chứ không phải quyết định tất cả.
Kante hay nhất mùa là xứng đáng

Kante hay nhất mùa là xứng đáng

Tin vui liên tục đến với Chelsea. Nối tiếp việc thầy trò Conte giành quyền vào chung kết Cúp FA, tiền vệ N’Golo Kante đã được bầu chọn là cầu thủ hay nhất mùa, phần thưởng không có gì phải bàn cãi.

Thất bại với những thử nghiệm ban đầu đã thôi thúc Conte xoay sang hệ thống phòng ngự 3 người và hàng tiền vệ của ông là Alonso – Moses hai bên cánh cùng Matic và Kante ở trung tâm. Song, nếu chỉ Matic và Kante gắn kết với nhau không thôi, Chelsea có kiểm soát được tuyến giữa hay không? Chắc chắn là không. Và Conte đã sử dụng rất nhiều cách để tăng cường quân số cho tuyến giữa của mình, kết hợp từ cổ điển cho tới hiện đại, và từ đó, một Kante đã có đủ bệ phóng để bật lên như một tiền vệ trung tâm hay nhất châu Âu mùa giải này.
3. Nếu ở Ajax thời thập niên 90s, Van Gaal tăng quân số cho tuyến giữa bằng cách cho Danny Blind dâng cao lên hỗ trợ hàng tiền vệ thì ở Barca, người thường lui về hỗ trợ hàng tiền vệ chính là Messi. Thêm một nhân sự, hàng tiền vệ sẽ vững vàng hơn rất nhiều và Conte cũng đi theo con đường ấy. Với cặp Matic – Kante, ông có thể dùng cách của Van Gaal: đưa Luiz dâng lên; hoặc dùng cách như Barca đã từng, đưa Hazard hoặc Costa lui về sâu hơn hỗ trợ. Và sự tăng cường lực lượng hỗ trợ cho Kante như thế được Conte vận hành tùy theo tình huống, đặc biệt là ở thời bóng đá rất cần tính chuyển đổi trạng thái nhanh như ngày hôm nay.
Vì lẽ đó, Kante hiểu rằng giải thưởng cá nhân anh có được là do đâu. Chính vì thế, khi nhận giải, anh đã tweet rằng “Thật đáng tự hào. Tuyệt vời. Như tôi vẫn luôn nói: đó là kết quả của tình đồng đội. Cảm ơn tất cả các chiến hữu”. Kante sẽ chỉ là cầu thủ vô danh nếu anh không có những đồng đội tốt hỗ trợ mình thật tốt trong một hệ thống phù hợp. Và ghi nhận cho anh là đúng đắn sẽ càng đúng đắn hơn nếu ta hiểu rằng, trên chiếc “cúp” mà anh nhận, luôn có cả dấu tay của Costa, Hazard, Matic, Luiz và Conte…
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*