Bộ Y tế lên tiếng vụ bác sỹ tự nhận chữa khỏi bệnh đồng tính

08/08/2022 19:40 GMT+7 | Tin tức 24h

Bộ Y tế cho biết, Bộ đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc, y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặc biệt lưu ý những người bệnh có tiền sử trở về từ những nước có số người mắc cao

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặc biệt lưu ý những người bệnh có tiền sử trở về từ những nước có số người mắc cao

Ngày 28/2/2020, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Y tế ngành về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 25/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết nhận được thông tin phản ánh về việc hiện nay một số cơ sở khám, chữa bệnh và một số bác sỹ tự nhận là chữa khỏi bệnh đồng tính. Trong khi đó, Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh, vậy nên đồng tính không thể “chữa”, không cần “chữa” và cũng không thể làm cách nào thay đổi được.

Cụ thể, ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế thế giới chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Kể từ năm 1994, đồng tính luyến ái không còn bị coi là bệnh, không có tên trong bảng DSM 5 (Cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần).

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Tổ chức Y tế thế giới cũng xác định "đồng tính không phải là bệnh" mà là những người có xu hướng tính dục với người đồng giới. Đồng tính và chuyển giới đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra khỏi chương “Bệnh rối loạn tâm thần và hành vi” trong Danh mục các bệnh quốc tế (ICD) lần lượt vào năm 1990 và 2019.

Do vậy, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý quán triệt các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các bác sỹ, nhân viên y tế và người dân đến cơ sở khám, chữa bệnh hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Khi tổ chức khám, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị đối với các đối tượng này; không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là một bệnh. Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh không can thiệp, ép buộc điều trị đối với các đối tượng này, nếu có chỉ là hỗ trợ về tâm lý và do người có hiểu biết về bản dạng giới thực hiện.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người hành nghề trong việc thực hiện, tuân thủ các nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của pháp luật.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm