Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán tên lửa Javelin cho Ukraine

04/10/2019 07:47 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/10, Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông báo cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã phê chuẩn một hợp đồng quân sự, theo đó Mỹ sẽ bán cho Ukraine 150 quả tên lửa chống tăng Javelin do Tập đoàn Raytheon chế tạo và các thiết bị liên quan với giá trị lên tới 39,2 triệu USD.  

Mỹ chào bán tên lửa phòng không hiện đại cho Ấn Độ thay thế S-400

Mỹ chào bán tên lửa phòng không hiện đại cho Ấn Độ thay thế S-400

Báo Hindustan Times của Ấn Độ ngày 12/5 đưa tin Mỹ đã đề xuất bán Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và hệ thống tên lửa phòng không đa năng Patriot Advance Capability (PAC-3) cho Ấn Độ, để thay thế hệ thống phòng không S-400 của Nga mà New Delhi công bố kế hoạch mua sắm sau nhiều năm đàm phán.

Thông báo của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng cho biết kế hoạch bán vũ khí trên sẽ tác động tới chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách cải thiện an ninh cho Ukraine.

Theo đánh giá, tên lửa chống tăng Javelin sẽ giúp Ukraine xây dựng năng lực quốc phòng trong dài hạn, qua đó Kiev có thể đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ an ninh quốc gia.

Hồi đầu mùa Hè năm nay, Ukraine đã đề nghị mua các tên lửa Javelin. Thương vụ này không nằm trong gói viện trợ quân sự cho Kiev mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trì hoãn.

Chú thích ảnh
Tên lửa chống tăng Javelin tại Kiev, Ukraine. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phe Dân chủ tại Mỹ cho rằng đây là động thái nhằm gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phải điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị của ông chủ Nhà Trắng trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ sắp tới. Vụ việc này sau đó đã dẫn tới cuộc luận tội Tổng thống Trump do Hạ viện Mỹ tiến hành.

Tên lửa Javelin do Tập đoàn Lockheed Martin có trụ sở ở bang Maryland, Mỹ, và công ty Raytheon có trụ sở ở bang Massachusetts hợp tác phát triển.

    Anh Hiển/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm