Bầu cử Mỹ 2020: Nhiều đảng viên Cộng hòa không ủng hộ Tổng thống Trump tái tranh cử

08/06/2020 07:33 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu Tổng thống George W. Bush và Thượng nghị sĩ Cộng hòa tiểu bang Utah Mitt Romney được cho sẽ không ủng hộ kế hoạch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump và ứng cử viên Joe Biden bám đuổi quyết liệt trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng

Tổng thống Trump và ứng cử viên Joe Biden bám đuổi quyết liệt trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng

Ngày 1/5, theo kết quả cuộc thăm dò quốc gia được IBD/TIPP công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang tạo ra thế bám đuổi trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, nhiều lãnh đạo khác đảng Cộng hòa đang cân nhắc việc có nên ủng hộ chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống Mỹ, thậm chí một số còn tính đến việc ủng hộ hoặc bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, những sự kiện gần đây liên quan đến phản ứng của Tổng thống Trump về các cuộc biểu tình phản đối sự đối xử của cảnh sát với các cộng đồng thiểu số và đại dịch COVID-19 đã tác động đáng kể tới quan điểm của một số thành viên đảng Cộng hòa đối với quyết định có nên thảo luận công khai kế hoạch bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào tháng 11 tới hay không.

Một số nguồn tin thân cận của cựu Tổng thống George W. Bush đã nói với tờ New York Times rằng thành viên kỳ cựu của đảng Cộng hòa này sẽ không ủng hộ Tổng thống Trump tái tranh cử, trong khi anh trai của ông là cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush "không chắc sẽ bỏ phiếu như thế nào".

Người phát ngôn Freddy Ford cho biết cựu Tổng thống Mỹ sẽ không tham gia vào các cuộc bầu cử và chỉ đề cập đến các vấn đề chính sách, như từng làm hồi tuần trước khi cho rằng nước Mỹ "phải đánh giá những thất bại bi thảm" trong cuộc chạy đua. Trong khi đó, một thành viên hàng đầu khác của đảng Cộng hòa là Thượng  nghị sĩ Mitt Romney đã khẳng định không ủng hộ Tổng thống Trump. Ứng cử viên đảng Cộng hòa từng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm 2012 này nói với The Atlantic hồi tháng Hai rằng ông không ủng hộ tổng thống Trump sau khi bỏ phiếu chống đối với đương kim Tổng thống Mỹ trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC, Mỹ ngày 1/6/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước đó, ông Colin Powell - Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, thậm chí tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ông Joe Biden vào tháng 11 tới. Động thái này khiến Tổng thống Trump ngay lập tức bình luận rằng ông Powell là một nhân vật "thực sự cứng rắn", chỉ trích nhà ngoại giao kì cựu là một trong những người có trách nhiệm liên quan đến quyết định đưa quân đội Mỹ tham chiến tại Trung Đông.

Một thành viên nổi tiếng khác của đảng Cộng hòa là bà Cindy McCain, vợ cố Thượng nghị sĩ John McCain, được cho cũng có khả năng ủng hộ ông Biden trong cuộc đua, dù đến nay chưa rõ bà có thể công khai quyết định của mình hay không.

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Philadelphia, Mỹ, ngày 2/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ New York Times cũng lưu ý rằng không ai trong số những thành viên đảng Cộng hòa này từng bỏ phiếu cho Tổng thống Trump hồi năm 2016. Trong khi đó, một số thành viên cấp cao khác của đảng Cộng hòa như các cựu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và John Boehner đều từ chối cho biết sẽ bỏ phiếu như thế nào.

Một nguồn tin thân thuộc với chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden cho hay ứng cử viên đảng Dân chủ đang có kế hoạch thúc đẩy một liên minh có tên gọi "đảng Cộng hòa ủng hộ Biden" sau khi thống nhất được đảng Dân chủ ủng hộ ông.

Một cuộc tranh luận cũng đã nổ ra giữa các thành viên ng Cộng hòa sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis chỉ trích Tổng thống Trump về cách thức xử lý các cuộc biểu tình liên quan cái chết của công dân da màu George Floyd. Thượng nghị sĩ tiểu bang Alaska của đảng Cộng hòa Lisa Murkowski hồi tuần trước cũng cho biết đang phân vân về việc có nên bỏ phiếu cho ông Trump hay không.

Đại Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm