Bang New York khởi kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump

11/02/2020 12:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bang New York, Mỹ ngày 10/2 đã khởi kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên quan đến quyết định cấm các công dân của tiểu bang không được tham gia chương trình nhập cảnh toàn cầu (Global Entry travel program).

Tòa án Mỹ xem xét lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Donald Trump

Tòa án Mỹ xem xét lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Donald Trump

Tháng 5 tới, tòa phúc thẩm số 9 của Mỹ sẽ tiến hành phiên điều trần về phán quyết của một thẩm phán Tòa án liên bang Hawaii đình chỉ thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, bang New York đã tiến hành thủ tục khởi kiện tại tòa án liên bang ở quận Manhatta, cho rằng lệnh cấm của chính quyền Mỹ là vi hiến, là "trả đũa chính trị" để ép buộc bang phải thay đổi chính sách.

Chính quyền bang New York lập luận việc cấm các công dân của bang tham gia chương trình này sẽ làm ảnh hưởng đến an ninh công cộng và gây ra hậu quả đối với nền kinh tế của bang bởi những ùn tắc, chậm trễ làm thủ tục ở các cửa khẩu. Trong cuộc họp báo ngày 10/2, Bộ trưởng Tư pháp bang New York, bà Letitia James tuyên bố “không ai có quyền lợi dụng an ninh của đất nước làm vũ khí chính trị”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 10/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ kiện được tiến hành nhằm đáp trả quyết định của Bộ An ninh Nội địa Mỹ vừa đưa ra tuần trước ngừng cho phép các công dân của bang New York tham gia chương trình nhập cảnh toàn cầu – chương trình cho phép người du lịch làm thủ tục an ninh và sân bay nhanh trong vòng 5 năm sau khi được kiểm tra thông tin cá nhân kỹ chỉ một lần duy nhất.

Động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump được đưa ra nhằm đáp trả việc chính quyền bang New York hồi tháng 12/2019 đã thông qua đạo luật Đèn Xanh (Green Light Law) cho phép các công dân bang New York không có giấy tờ nhập cư hợp pháp vẫn được thi lấy bằng lái xe, đồng thời cũng khiến chính quyền liên bang gặp khó khăn trong việc tiếp cận hồ sơ lái xe của người dân bang New York nhằm mục đích giám sát người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp.

Hiện Bộ Tư pháp của Mỹ chưa bình luận gì về đơn kiện này của bang New York.

Hải Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm