Từ 1/6 được dùng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên VssID để khám, chữa bệnh

Thứ Ba, 01/06/2021 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết từ ngày 1/6/2021, người dân trên toàn quốc sẽ được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID (ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động) khi đi khám, chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy.
 Bảo hiểm Xã hội VN triển khai dịch vụ thanh toán bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm Xã hội VN triển khai dịch vụ thanh toán bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai dịch vụ: Nộp tiền gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, đóng tiếp tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến đối với người tham gia; nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến đối với đơn vị sử dụng lao động.
 * Thuận lợi cho cả ba bên   
Từ cuối năm 2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chỉ đạo BHXH 10 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum và Bình Định) phối hợp với ngành y tế địa phương sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT để thuận tiện cho người dân, nhất là bà con bị ảnh hưởng do bão lũ. Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, sau gần 6 tháng triển khai đã có gần 10.000 lượt người sử dụng.   
Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT mang lại nhiều tiện ích. Đối với người tham gia BHYT: không lo mất, quên thẻ BHYT, giảm thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh…
Chú thích ảnh
Cán bộ BHXH hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VssID. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN
Đối với cơ sở khám, chữa bệnh BHYT: thực hiện các thủ tục khám, chữa bệnh BHYT cho người bệnh nhanh chóng, thuận lợi; thuận tiện trong việc đọc, ghi thông tin của người tham gia (thẻ BHYT giấy có thể bị mờ); không phải lo bảo quản thẻ BHYT giấy của người tham gia trong quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện… Đối với cơ quan BHXH: tiết kiệm được thời gian, chi phí trong quản lý và in thẻ BHYT; tạo thuận lợi trong công tác quản lý thẻ BHYT…   
Với những tiện ích thiết thực, việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT được các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, người tham gia BHYT đánh giá cao và đồng tình ủng hộ.   
Trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển nền kinh tế số, xã hội số và trên cơ sở những lợi ích thiết thực của việc thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại 10 tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 1115/BHXH-TST đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến thống nhất về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số trong khám, chữa bệnh BHYT trên phạm vi toàn quốc, kể từ ngày 1/6/2021.   
Chú thích ảnh
Người có BHYT trên toàn quốc khi đi khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID. Ảnh: Internet
Cụ thể, từ ngày 1/6, người có BHYT trên toàn quốc khi đi khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT bằng giấy.   
Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc) và có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT.   
BHXH Việt Nam yêu cầu giám đốc BHXH các tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn tiếp nhận, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc sử dụng ứng dụng VssID để đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT.   
Theo BHXH Việt Nam, việc sử dụng hình thức thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thật sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT theo quy định tại Khoản 25, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (sửa đổi, bổ sung Khoản 2, Khoản 10, Điều 41 Luật BHYT).   
Trước đó, vào tháng 4/2021, BHXH Việt Nam đã ban hành mẫu thẻ BHYT mới bằng giấy ép plastic, dùng khám chữa bệnh trên toàn quốc từ 1/4. Mẫu thẻ mới có 10 số thay vì 15 chữ số như mẫu cũ, mặt sau hướng dẫn kiểm tra chi phí khám chữa bệnh.   
* Nhiều tiện ích trên ứng dựng VssID   
VSSID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động của BHXH Việt Nam.   
Ứng dụng VSSID có các tiện ích sau:  
- Tra cứu mã số BHXH  
- Tra cứu bệnh viện có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, số BHXH   
- Tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN   
- Tra cứu thông tin hưởng chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, khám chữa bệnh BHYT.   
- Tra cứu thời gian sử dụng thẻ BHYT   
- Tra cứu địa chỉ cơ quan BHXH, đại lý thu BHXH gần nhất   
- Có thể thay thế thẻ BHYT, sổ BHXH   
- Có hỗ trợ trực tuyến 24/7   
Như vậy, ngoài việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh, người dân cài đặt ứng dụng VssID còn được sử dụng thêm nhiều tiện ích như: nhận thông tin về quá trình tham gia - thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); nhận thông tin thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn; thông báo sắp đến kỳ đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện; thông báo phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT; thông báo thông tin về các chính sách BHXH, BHYT, BHTN mới…   
Đặc biệt, với việc sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động; góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp...   
Năm 2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đặt mục tiêu hơn 25 triệu người cài đặt và dùng ứng dụng.
Minh Hiếu/TTXVN (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay