Phòng ngừa hiểm họa tiềm ẩn của bệnh dạ dày

19/01/2018 14:00 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn)- Các số liệu nghiên cứu cho thấy, hiện có tới trên 50% dân số thế giới bị nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Vấn đề đặt ra là liệu tất cả những người phát hiện có HP trong đường tiêu hóa đều có thể bị viêm loét dạ dày, tá tràng, thậm chí ung thư? Và tất cả những người có HP đều phải điều trị, hay có thể "chung sống hòa bình" với vi khuẩn này?

Vi khuẩn Hp và những con số đáng quan tâm

Vi khuẩn HP có tên khoa học là Helicobacter Pylori được hai bác sĩ người Australia là Barry Marshall và Robin Warren mô tả lần đầu tiên năm 1982, viết tắt là H.Pylori hoặc khuẩn Hp. Đây là một loại khuẩn gram (-) kỵ khí, tức là vi khuẩn sống trong môi trường thiếu oxy. Chúng sống chủ yếu trong môi trường dạ dày của cơ thể người và bám vào niêm mạc dạ dày, có khả năng gây ra viêm loét dạ dày, tá tràng cũng như tác nhân thúc đẩy bệnh ung thư dạ dày phát triển.

Mặc dù để dẫn tới ung thư dạ dày thì vi khuẩn Hp không phải là duy nhất, tuy nhiên theo các kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì vi khuẩn Hp được xếp vào một trong số những tác nhân hàng đầu gây ung thư, có vai trò quan trọng trong diễn tiến đến ung thư dạ dày. Trong các công trình nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học nhận thấy loại vi khuẩn này có mặt trong khoảng 65 -70% trường hợp viêm dạ dày, 70 – 80% ung thư dạ dày, hơn 90% các trường hợp loét dạ dày hoặc tá tràng. Nguy cơ ung thư dạ dày ở người bị nhiễm Hp cũng tăng 35% so với người không bị nhiễm.

Chú thích ảnh

“Dựa trên kết quả nghiên cứu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thực hiện thì hiện có tới trên 50% dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn Hp. Tỉ lệ này phụ thuộc vào các vùng miền khác nhau, các chủng tộc và các nước khác nhau. Ở các nước phát triển, tỉ lệ lây nhiễm HP chỉ ở khoảng 20 – 30%, nhưng con số này có thể lên tới 80 – 90% ở các nước đang phát triển và thậm chí là 100% ở một số nước Châu Phi như Etiopia. Tuy nhiên, trong số đó chỉ một số người bị nhiễm Hp sẽ tiến triển thành bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, rất ít trường hợp thực sự tiến triển thành ung thư dạ dày” – Bác sĩ Đinh Quý Minh – Chuyên khoa II, Trưởng khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô cho hay.

Lý giải điều này, bác sĩ Minh cũng giải thích thêm: “Sở dĩ như vậy bởi chủng HP có mối quan hệ tương tác với đặc điểm di truyền và các thói quen ăn uống (đặc biệt là hút thuốc lá, ăn các thức ăn mặn hoặc thức ăn được ngâm ướp bảo quản...) của người bị nhiễm. Cụ thể, ở điều kiện bình thường, vi khuẩn HP không gây tác động nhiều nhưng trong điều kiện stress, cơ thể có nhiều thay đổi, chế độ ăn uống không phù hợp, khuẩn HP sẽ hoạt động mạnh và tiết ra các chất làm vùng niêm mạc dạ dày bị xung huyết, khó liền và tổn thương”.

Cũng tại Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Đại học Nagoya (Nhật Bản) tổ chức ngày 16/9/2017, các chuyên gia về bệnh tiêu hóa, gan mật đã tiết lộ những con số đáng báo động về tình trạng nhiễm khuẩn Hp ở nước ta. Theo đó, tại Hà Nội cứ 1.000 người dân thì có tới hơn 700 (khoảng 70%) trường hợp nhiễm vi khuẩn Hp, còn tại TP. Hồ Chí Minh tỷ lệ này là 90% số người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn Hp.

Tiềm ẩn nguy cơ ung thư dạ dày nếu không diệt vi khuẩn HP

Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, khi bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Hp nếu không chữa trị hoặc chữa trị không dứt điểm rất dễ có nguy cơ biến chứng, dẫn đến ung thư. Để diệt trừ Hp, các bác sĩ thường sử dụng phác đồ điều trị 3 thuốc, trong đó có 2 loại kháng sinh và một số loại ức chế tiết acid dịch vị. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào sự tuân thủ và cơ địa của người bệnh.

Thực tế, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn Hp ở Việt Nam khá cao. Với việc phải sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc khác nhau trong quá trình điều trị đã gây nhiều khó khăn cho người bệnh. Hơn nữa, khi uống thuốc một số bệnh nhân còn gặp phải các tác dụng phụ như cơ thể mệt mỏi, chán ăn, … dẫn đến việc bỏ dở liệu trình và tình trạng vi khuẩn Hp kháng với nhiều loại kháng sinh tăng cao.

Xuất phát từ việc ngày càng có nhiều người thất bại trong quá trình điều trị khuẩn Hp, do đó xu hướng sử dụng các thảo dược tự nhiên trong các trường hợp kháng thuốc hoặc bệnh tái đi tái lại nhiều lần hiện đang trở nên rất phổ biến. Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, có rất nhiều công trình khoa học đã nghiên cứu tác dụng của Curcumin (tinh nghệ) với khả năng hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. Năm 2009, Viện Nghiên cứu Quốc gia các bệnh về đường tiêu hóa (Ấn Độ) đã thực hiện đề tài: “Đánh giá hiệu quả kháng khuẩn, tiêu diệt Helicobacter Pylori của Curcumin” và kết quả cho thấy Curcumin ức chế đến 65 chủng vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Tại Việt Nam, gần đây các nhà khoa học của Công ty Tinh dầu và Chất thơm đã kết hợp với Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Công nghệ Thực phẩm – Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu Curcumin 98-99% và sản xuất ra Nano Curcumin.

Chia sẻ về nguồn gốc nguyên liệu Nano Curcumin, TS.Vũ Duy Hiển – Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: “Khác biệt với một số sản phẩm khác có mặt trên thị trường nhập nguyên liệu từ Trung Quốc và Ấn Độ, Nano Curcumin được sản xuất dựa trên nguồn nghệ vàng trồng theo tiêu chuẩn VietGap tại hai vùng trồng nghệ lớn nhất Việt Nam là Tây Nguyên và Thanh Hóa. Dưới công nghệ nano, các hạt Curcumin sẽ có kích thước 30-70nm sẽ dễ dàng thấm qua thành ruột, mạch máu và màng tế bào, giúp tăng sinh khả dụng lên tới 90 - 95%, mang lại hiệu quả gấp 40 - 70 lần so với các loại Curcumin thông thường”.

Sử dụng 100% nguyên liệu Nano Curcumin để sản xuất, sản phẩm Nacubest hiện được đánh giá là thực phẩm bảo vệ sức khỏe ưu việt giúp phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, nhờ đó, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Để thuận tiện sử dụng, Nacubest được bào chế dưới 2 dạng: dạng bột và dạng viên. Sản phẩm đã được Cục ATTP – Bộ Y tế cấp Giấy xác nhận Công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm số 11173/2-17/ATTP-XNCB. Mới đây, Nacubest còn vinh dự nhận Giải thưởng “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017” do Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam – Bộ Y tế trao tặng./.

 

Sản phẩm Nacubest hiện có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

Trụ sở chính: Công ty Cổ phần Thương mại và Dược phẩm Hưng Việt

Địa chỉ: Số 46, Lô M2, Khu ĐTM Yên Hòa, P.Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh Nam Định: (0228 361 6669)

Chi nhánh Miền Trung: (0236 368 0179)

Chi nhánh Thanh Hóa: (0237 385 8586/ 0237 371 7686)

Hải Phòng: (0225 352 6959)

Miền Nam: (0283 507 2265)

Tổng đài (miễn cước): 1800 1194 hoặc Hotline: 0936 326 586

Truy cập Website: nacubest.vn

Fanpage: www.facebook.com/nacubest.nanocurcumin/

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nhật Minh 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm