Mẹo giao tiếp phi ngôn ngữ của người quản lý thành công

Thứ Hai, 19/10/2020 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Là một nhà quản lý, tạo ra sự tự tin cho nhân viên của bạn là điều quan trọng để có được ảnh hưởng và sự tôn trọng. Bạn có thể thể hiện sức mạnh cũng như sự cởi mở của mình bằng cách kiểm soát các tín hiệu phi ngôn ngữ.
4 dấu hiệu bạn thực sự yêu công việc của mình

4 dấu hiệu bạn thực sự yêu công việc của mình

Yêu công việc là điều cấp trên luôn mong muốn nhìn thấy ở nhân viên của mình và liệu rằng bạn có phải là một người như vậy?
Đừng bỏ qua bài viết này để khám phá mẹo giao tiếp phi ngôn ngữ nhằm cải thiện mối quan hệ, đồng thời tăng hiệu quả công việc cho nhóm của bạn.
Duy trì giao tiếp bằng mắt
Ánh mắt là một trong những phương tiện truyền đạt thông tin chính xác và hiệu quả nhất. Chúng ta có thể hiểu được cảm xúc của người khác thông qua giao tiếp bằng mắt với họ. Nếu một người khi trò chuyện luôn tìm cách lãng tránh ánh mắt của bạn, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra họ có điều gì đó không chân thành hoặc đang bị giấu diếm.
Chú thích ảnh
Đây là dấu hiệu giúp các nhà tuyển dụng đánh giá chính xác các ứng viên tìm việc nhanh tại Hà Nội, TPHCM hay Hải Phòng… Trong giao tiếp với nhân viên, duy trì giao tiếp bằng mắt cũng sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Hành động đơn giản này cho họ biết rằng bạn đang lắng nghe và bạn quan tâm tới điều họ bày tỏ. Đồng thời, nó cũng thể hiện sự tự tin vào những gì bạn nói. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin và sự tôn trọng đối với nhân viên của mình.
Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng thực tế là chúng ta có thể dễ bị phân tâm và ánh nhìn lơ đễnh. Vì vậy hãy xem việc duy trì giao tiếp bằng mắt là một thói quen cần được rèn luyện, và luôn nhắc mình đừng bỏ qua nó trong các tình huống giao tiếp nơi công sở.
Nhận thức được nét mặt của bạn
Vì nét mặt gắn chặt với cảm xúc của chúng ta, tiết lộ những gì chúng ta đang nghĩ một cách rõ ràng nhất. Nó thể hiện các loại cảm xúc như vui mừng, yêu thương, quan tâm, buồn bã, tức giận, khó chịu, sợ hãi… Vì thế, khi nói chuyện, hãy ý thức về những gì được biểu lộ ra trên gương mặt. Chẳng hạn khi muốn động viên, truyền cảm hứng cho nhân viên, bạn hãy thể hiện năng lượng tích cực và sự ủng hộ nhiệt tình bằng cách để khuôn mặt của bạn trở nên sinh động và tươi cười khi nói chuyện.
Sự phấn khích trên khuôn mặt của bạn sẽ giúp tăng thêm sức mạnh, tác động tích cực đến tinh thần làm việc của nhân viên.
Ở vị trí quản lý, đôi khi bạn phải giữ nét mặt nghiêm nghị nhưng đừng để nó biến thành cau có. Và hãy luôn nhớ rằng, những người thường xuyên nở nụ cười được coi là dễ mến, thân thiện, ấm áp và hạnh phúc hơn.
Chú ý đôi tay
tay thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày của mọi người. Chúng ta vẫy tay, chỉ tay, xua tay và sử dụng tay khi tranh luận hoặc trò chuyện thông thường. Chúng ta còn có thể dựa vào cách bắt tay của một người để đánh giá về tính cách của người đó.
Chú thích ảnh
Một cái bắt tay yếu ớt là dấu hiệu rõ ràng của sự thiếu tự tin, vì vậy hãy bắt tay một cách chắc chắn khi gặp người khác.
Bàn tay mở rộng và hướng ra ngoài là dấu hiệu của sự trung thực, đồng thời thể hiện sự cởi mở, “chào đón” người đối thoại. Ngược lại, bàn tay nắm lại có thể tạo ấn tượng rằng bạn có điều gì đó để che giấu hoặc bạn không muốn chia sẻ thông tin với người đối thoại.
Lời khuyên là, khi đưa phản hồi cho nhân viên hay trình bày chiến lược kinh doanh mới cho nhóm của bạn, để nhận được sự ủng hộ và tin tưởng mà bạn muốn, tốt nhất là bạn nên mở bàn tay ra và để họ nhìn thấy chúng.
Trong các cuộc họp quan trọng, tránh chạm tay vào mặt hoặc cổ, vì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang cảm thấy lo lắng, căng thẳng hoặc sợ hãi.
Chăm sóc ngoại hình
Ngoại hình cũng là một công cụ giao tiếp phi ngôn ngữ quan trọng. Ngoại hình bao gồm ăn mặc, đầu tóc, trang sức, trang điểm, phụ kiện đi kèm…

Ở nơi làm việc, chúng ta ưu tiên sự giản dị nhưng vẫn lịch sự và tươm tất. Sử dụng những màu sắc trung tính với kiểu dáng trang nhã, sang trọng khiến bạn trông có vẻ chuyên nghiệp và thậm chí quyền lực hơn.
Tuy nhiên, điều này cũng tùy thuộc vào tính chất công việc của bạn. Nếu bạn là quản lý một tạp chí thời trang thì một chút phá cách trong trang phục, phụ kiện sẽ tạo ấn tượng tích cực.
Kết hợp thông điệp phi ngôn ngữ với lời nói
Nếu thực hiện tốt giao tiếp phi ngôn ngữ, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng, cải thiện chất lượng các mối quan hệ và thiết lập quyền lực của bạn ở nơi làm việc.
Tuy nhiên, điều khó khăn là chúng ta thường ít có khả năng kiểm soát ngôn ngữ không lời của mình bởi vì nó xảy ra trong vô thức. Các tín hiệu phi ngôn ngữ có thể mâu thuẫn với lời nói của bạn, và nó gây ra sự mất lòng tin ở người tiếp nhận.
Lấy ví dụ, Bạn muốn khuyến khích nhóm của mình bắt đầu một dự án quan trọng. Để làm được điều này, bạn cần bày tỏ sự phấn khích về nó. Trong khi lời nói của bạn tỏ ra chắc chắn như đinh đóng cột, thì ngôn ngữ cơ thể bạn hoàn toàn trái ngược. Bạn khoanh tay, trầm giọng, không giao tiếp bằng mắt và bạn cúi đầu hoặc ngã lưng trên ghế.
Trong tình huống đó, nhân viên của bạn sẽ nhận thấy thông điệp bạn đưa ra là không đáng tin cậy.
Đó là lý do tại sao, thông điệp phi ngôn ngữ với phải được thống nhất với lời nói. Để làm được điều đó, trước tiên bạn cần nhận thức được cảm xúc của mình và hiểu cách chúng tác động đến bạn. Bạn nên dành thời gian quan sát phản ứng của mình, có thể soi gương hoặc tự quay video cũng là gợi ý tốt. Tiếp theo bạn phải học cách quản lý căng thẳng, vì khi chúng ta căng thẳng, ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ vô tình thể hiện ra điều đó.
Tóm lại, để sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ một cách hiệu quả, bạn phải chú ý luyện tập. Ban đầu sẽ hơi gượng gạo nhưng dần dần bạn sẽ thành thục hơn. Ngay cả khi bạn cảm thấy lo lắng, thiếu tự tin, việc thực hành những động tác, cử chỉ mạnh mẽ có thể làm tăng sự tự tin của bạn và khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân.
Kiều Giang
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS