Giá vàng hôm nay 14/5: Tiếp tục xu hướng tăng?

Thứ Năm, 14/05/2020 20:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giá vàng cập nhật phiên chiều 14/5.
Giá vàng hôm nay 15/5: Giá vàng trong nước tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 15/5: Giá vàng trong nước tiếp tục tăng

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng trong khi giá vàng thế giới quay đầu giảm nhẹ. Giá bán vàng SJC hiện cao hơn vàng thế giới 130.000 đồng/lượng.
Giá vàng giao ngay giảm nhẹ trong phiên chiều 14/5
Giá vàng châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch 14/5, giữa lúc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hạ thấp khả năng đưa lãi suất xuống vùng âm. Tuy nhiên, cảnh báo của ông Powell về một giai đoạn suy yếu tăng trưởng kéo dài đã hạn chế đà giảm của giá vàng.
Vào lúc 13 giờ 34 phút theo giờ Việt Nam, gia vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.714,20 USD/ounce, sau khi ghi nhận mức tăng 0,8% trong phiên trước đó nhờ quan điểm kiên định của ông Powell về sự phục hồi kinh tế. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 1.723,80 USD/ounce.
Ngày 13/5, Chủ tịch Powell cam kết sẽ sử dụng sức mạnh của ngân hàng trung ương này khi cần thiết và kêu gọi chi tiêu tài chính bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế bị tác động bởi dịch COVID-19.
Hiện nay, sự chú ý của thị trường đang tập trung vào số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ, dự kiến được công bố vào lúc 19 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam, để tìm kiếm thêm manh mối về triển vọng kinh tế.
Chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã công bố các biện pháp hỗ trợ tiền tệ và tài chính chưa từng có tiền lệ để bảo vệ nền kinh tế trước tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.
Vàng thường được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích rộng lớn do kim loại quý này được coi là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ lạm phát và đồng tiền mất giá.
Một yếu tố nêu bật tác động kinh tế của dịch COVID-19 là giá sản xuất của Mỹ trong tháng Tư đã giảm mạnh nhất kể từ năm 2009, hướng đến sự sụt giảm lớn nhất tính theo năm trong gần 4 năm rưỡi qua.
SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 0,78% lên mức cao nhất trong 7 năm qua là 1.092,14 tấn hôm 13/5.
Trên thị trường kim loại quý khác, giá Palladium tăng 0,4% lên 1.825,81 USD/ounce, sau khi giảm 2,3% hôm 13/5. Giá bạch kim tăng 1,2% lên 765,96 USD/ounce, trong khi giá bạc giảm 0,8% xuống 15,52 USD/ounce.
Tại thị trường vàng trong nước, lúc 16 giờ 18 phút, giá vàng SJC được Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI niêm yết ở mức 48,17 - 48,57 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Giá vàng giao ngay đã tăng 0,5% lên 1.709,75 USD/ounce vào lúc 1 giờ (ngày 14/5 theo giờ Việt Nam.
Giá vàng thế giới đi lên trong phiên 13/5, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cam kết sẽ tiến hành thêm các biện pháp kích thích kinh tế khác nếu cần để giảm bớt tác động bất lợi do dịch COVID-19.
Phát biểu tại Viện Kinh tế quốc tế Peterson vào cùng ngày, ông Powell cảnh báo nền kinh tế Mỹ có thể phải đối mặt với giai đoạn tăng trưởng yếu và thu nhập trì trệ kéo dài, đồng thời đưa ra lời kêu gọi Chính phủ gia tăng chi tiêu tài khóa.
Giá vàng giao ngay đã tăng 0,5% lên 1.709,75 USD/ounce vào lúc 1 giờ (ngày 14/5 theo giờ Việt Nam). Đã có lúc giá kim loại quý này tăng tới 0,9% trong cùng phiên, nhưng đà tăng đã bị hạn chế phần nào khi ông Powell từ chối ý tưởng sử dụng lãi suất âm như một công cụ kích thích nền kinh tế.
Giá vàng, Vàng, Giá vàng hôm nay, giá vàng, Gia vang, Giá vàng 9999, bảng giá vàng, giá vàng mới nhất, giá vàng trong nước, gia vang 9999, gia vang 14/5, giá đô, vang, đô
Bảng giá vàng cập nhật mới nhất
Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,6% và khép phiên này ở mức 1.716,40 USD/ounce.
Nhà phân tích Suki Cooper của Ngân hàng Standard Chartered cho biết Fed có một số lựa chọn khác. Vì vậy thị trường có thể thấy ngân hàng trung ương này tiến hành thêm các biện pháp nới lỏng định lượng hoặc kéo dài những chính sách hiện hành, qua đó tạo một nền tảng tích cực cho thị trường vàng.
Chuyên gia này cũng tỏ ra kỳ vọng rằng lãi suất trên toàn cầu sẽ vẫn ở mức thấp, thậm chí âm ở một số quốc gia. Và điều đó cũng tạo thuận lợi cho giá kim loại quý này.
Giá vàng, Vàng, Giá vàng hôm nay, giá vàng, Gia vang, Giá vàng 9999, bảng giá vàng, giá vàng mới nhất, giá vàng trong nước, gia vang 9999, gia vang 14/5, giá đô, vang, đô
Trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát, các ngân hàng trung ương và chính phủ đã đưa ra nhiều gói hỗ trợ tài chính và tiền tệ chưa từng có tiền lệ để giúp các nền kinh tế đối phó với tác động do dịch bệnh.
Vàng có xu hướng được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích trên, vì vàng thường được coi là một “hàng rào” chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ.
Giá vàng, Vàng, Giá vàng hôm nay, giá vàng, Gia vang, Giá vàng 9999, bảng giá vàng, giá vàng mới nhất, giá vàng trong nước, gia vang 9999, gia vang 14/5, giá đô, vang, đô
Một báo cáo mới đây của công ty nghiên cứu thị trường Citi Research cho biết ngay cả khi xuất hiện tiềm năng bán tháo lấy thanh khoản trên thị trường vàng lẫn tài sản ở quy mô rộng lớn trong 3-6 tháng tới,  giá vàng nhiều khả năng vẫn chủ yếu dao động quanh mức cao từ 1.600 - 1.700 USD/ounce.
Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này tăng 0,3% lên 15,45 USD/ounce còn giá bạch kim tiến 0,8% lên 759,29 USD/ounce.
Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên ngày 13/5, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở thị trường Hà Nội ở mức 48-48,4 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).
Giá vàng, Vàng, Giá vàng hôm nay, giá vàng, Gia vang, Giá vàng 9999, bảng giá vàng, giá vàng mới nhất, giá vàng trong nước, gia vang 9999, gia vang 14/5, giá đô, usd, đô

Chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm
Quan ngại về đợt lây nhiễm thứ hai dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và những nhận định kém lạc quan của Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về triển vọng kinh tế Mỹ đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống phiên thứ hai liên tiếp.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/5, chỉ số Dow Jones giảm 2% xuống 23.247,97 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 1,8% xuống 2.820 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 1,6% xuống 8.863,17 điểm.
Các chỉ số chính của Phố Wall trượt dốc ngay sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell (Giê-rôm Pao-oen) cảnh báo rằng triển vọng kinh tế Mỹ rất không chắc chắn và cho biết Washington có thể cần phải chi nhiều hơn số tiền gần 3.000 tỷ USD đã được Quốc hội phê chuẩn để giúp phục hồi nền kinh tế do tác động của cuộc khủng hoảng dịch COVID-19. Ngoài đánh giá sự phục hồi kinh tế Mỹ có thể sẽ không diễn ra suôn sẻ, người đứng đầu FED cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể tăng lên 20% hoặc cao hơn. Tốc độ phục hồi kinh tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ an toàn của người dân Mỹ, và tiến trình phục hồi sẽ diễn ra không đồng đều, không chỉ giữa các khu vực mà còn giữa các lĩnh vực của nền kinh tế. Bởi vậy, việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa xã hội mà không giữ lại một số quy định về hạn chế tiếp xúc có thể tạo nên các đợt bùng phát mới. Tuy nhiên, nếu để nền kinh tế “đóng băng” trong 18 tháng tới đến khi vaccine phòng dịch COVID-19 có thể phát triển thành công cũng không phải là một lựa chọn chấp nhận được.
Trong khi đó, theo chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại Charles Schwab, ông Jeff Kleintop, sự chia rẽ hiện tại giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Mỹ dường như đã làm “mờ” triển vọng Quốc hội nước này sẽ bổ sung thêm các gói hỗ trợ tài chính.
Những người tham gia thị trường cho biết họ cảm thấy “nhẹ nhõm” vì ông Powell tỏ ý rằng FED sẽ không đẩy lãi suất xuống dưới 0%, song một số người dường như bị bất ngờ bởi quan điểm kém lạc quan của ông đối với nền kinh tế.
Bên cạnh đó, một thông tin khác cũng tác động vào đà giảm của thị trường trong phiên này là quyết định của một hội đồng độc lập giám sát hàng tỷ USD tiền hưu trí liên bang về việc trì hoãn vô thời hạn các kế hoạch đầu tư vào một số công ty Trung Quốc.
Bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đi xuống do lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần hai. Sự lạc quan lan tỏa trên các thị trường thời gian gần đây - được hỗ trợ bởi các gói kích thích kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn thế giới và sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương - đã bị chặn đứng bởi dữ liệu cho thấy sự bùng phát mới ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Đức.
Khép lại phiên này, chỉ số EURO STOXX 50 giảm 2,6%, xuống 2.810,55 điểm. Chỉ số FTSE 100 của Anh lùi 1,5%, xuống 5.904,05 điểm. Trong khi đó, chỉ số CAC 40 của Pháp và DAX 30 của Đức lần lượt mất 2,9% và 2,6%, đóng cửa ở các mức 4.344,95 điểm và 10.542,66 điểm.
Giá dầu thế giới giảm
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 13/5 mặc dù lần đầu tiên dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm sau khi Chủ tịch FED cảnh báo về nhu cầu năng lượng do lo ngại nền kinh tế này sẽ mất nhiều tháng để phục hồi từ đại dịch COVID-19. Trong phiên giao dịch này giá dầu Brent giảm 79 xu Mỹ (2,6%) xuống 29,19 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 49 xu Mỹ (1,9%) xuống 25,29 USD/thùng.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 745.000 thùng trong tuần trước, trong khi các nhà phân tích do hãng tin Reuters thăm dò ý kiến dự báo tăng 4,1 triệu thùng.
Liên quan đến vấn đề cung dầu, Saudi Arabia đã hối thúc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, cắt giảm sản lượng hơn nữa nhằm khôi phục trạng thái cân bằng của thị trường dầu toàn cầu. Trước đó, ngày 11/5, Saudi Arabia thông báo sẽ cắt giảm sản lượng thêm một triệu thùng/ngày trong tháng 6, tương đương 1% nguồn cung dầu toàn cầu, qua đó đưa tổng sản lượng khai thác của nước này xuống còn 7,5 triệu thùng/ngày.
Nhóm P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay