Gãy xương khung chậu do chấn thương

Thứ Ba, 19/11/2019 15:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gãy khung chậu chiếm từ 01-03% tổng số các trường hợp gãy xương, phần lớn do tai nạn giao thông. Đây là những tổn thương nặng nề, phức tạp và có tỷ lệ tử vong cao thứ hai, sau chấn thương sọ não. Nguyên nhân do choáng mất máu kèm theo những chấn thương phối hợp như ngực, bụng, tiết niệu…. 
Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai và chiến dịch tiết kiệm giấy 'Ngày 22 vui vẻ'

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai và chiến dịch tiết kiệm giấy 'Ngày 22 vui vẻ'

Nhằm hưởng ứng phong trào “Bệnh viện xanh”, tiết kiệm chi phí giấy in, bảo vệ môi trường sống, Ban lãnh đạo bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã phát động chiến dịch tiết kiệm giấy “Ngày 22 vui vẻ”.
Ở Việt nam, những năm trước đây điều trị gãy khung chậu chủ yếu là phòng chống sốc tích cực và điều trị bảo tồn cho nên tỷ lệ biến chứng và tàn phế khá nhiều.
Điều trị gãy khung chậu bao gồm điều trị bảo tồn, điều trị bằng khung cố định ngoài, kết hợp xương bên trong => Mục đích: cố định vững chắc khung chậu, phục hồi tốt về giải phẫu, tập vận động phục hồi chức năng tốt. Tuy nhiên cần phải được thực hiện ở các Bệnh viện hoặc cơ sở có chuyên khoa về chấn thương. 
Điều trị gãy khung chậu bằng cố định ngoài
Tại bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, điều trị gãy khung chậu không vững bằng khung cố định ngoài là một trong những phương pháp an toàn, đơn giản và hiệu quả.
Người bệnh sẽ được tiến hành mổ đặt cố định ngoài khung chậu, điều trị và theo dõi các chấn thương về bụng đi kèm. Người bệnh sẽ tự đi lại được sau 4-6 tuần và được tháo khung cố định ngoài sau 8-10 tuần.
Chú thích ảnh
Đặt khung cho bệnh nhân bị chấn thương khung xương chậu
Theo kinh nghiệm đã phẫu thuật thành công cho các trường hợp gãy khung chậu, BSCKI Phan Thành Nam - Trưởng khoa Chấn Thương Chỉnh Hình BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết: Phương pháp này chỉ định cho các trường hợp gãy khung chậu không vững. Một số chỉ định đặt khung cố định ngoài trong điều trị gãy khung chậu là:
- Đặt khung cố định ngoài nhằm mục đích bất động tạm thời, cầm máu, giảm đau phòng chống sốc trong cấp cứu.
 - Gãy hở khung chậu.
 - Điều trị thực thụ cho các trường hợp gãy không vững không hoàn toàn (tổn thương do lực ép trước/sau và tổn thương do lực ép bên).

 - Phối hợp giữa đặt khung cố định ngoài với kết hợp xương bên trong hoặc kéo liên tục. 
Phẫu thuật kết hợp xương bên trong
Hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã tiến hành các phẫu thuật kết hợp xương bên trong cho các trường hợp gãy khung chậu - ổ cối khi người bệnh đã ổn định. 
Ưu điểm của kết hợp xương bên trong là phục hồi tốt hơn về giải phẫu so với điều trị bảo tồn và cố định ngoài. Bệnh nhân vận động sớm, tránh được các biến chứng toàn thân do nằm lâu, kết quả phục hồi chức năng tốt.
Nhược điểm: Vì là phẫu thuật lớn nên không thể làm khi bệnh nhân chưa ổn định. Với các vết thương gẫy hở khung chậu thì không nên chỉ định vì nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Nguy cơ tai biến tổn thương mạch máu thần kinh và các tạng trong mổ cao, đòi hỏi phải có ê kíp gây mê hồi sức tốt, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, có trang thiết bị và dụng cụ chuyên dùng cho kết hợp xương khung chậu.
Phẫu thuật kết hợp xương bên trong điều trị gãy khung chậu mới chỉ bắt đầu từ những năm 1960. Gần đây mới phát triển và được tiến hành rộng rãi trên thế giới. Ở Việt Nam hiện nay, phẫu thuật này mới chỉ thực hiện ở một số cơ sở chuyên khoa về chấn thương, trong đó bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật kết hợp gãy xương chậu thành công. Đồng thời kết hợp tập vận động phục hồi chức năng nhằm thúc đẩy xương nhanh liền, giúp người bệnh sớm phục hồi sức khỏe và giảm thiểu tối đa các biến chứng.
PTTT
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*