Cục Quản lý Dược khẳng định cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh dại cho người dân

Thứ Hai, 07/05/2018 11:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã nhận được thông tin phản ánh về nguy cơ chưa cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh dại. Nguyên nhân là do nhu cầu tiêm phòng dại của nhân dân tăng cao từ quý I/2018, đặc biệt vào các tháng mùa hè. Do đó, các đơn vị không đủ vắc xin dự trữ; giá dự thầu vắc xin này cũng cao hơn giá mời thầu. Ngoài ra, một số đơn vị chưa chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp nguồn cung thiếu..
Sau khi xem xét tình hình, Cục Quản lý Dược thông tin cho biết: Hiện tại có 4 vắc xin phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành ở Việt Nam. Báo cáo của các đơn vị nhập khẩu cho thấy: Vắc xin phòng bệnh dại của năm 2018 đủ để cung ứng cho nhu cầu của người dân.
Để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vắc xin cho tiêm chủng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng trên địa bàn có kế hoạch dự trù, dự trữ, ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm (bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế ngồn vắc xin trong trường hợp nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt đột ngột) để đảm có đủ vắc xin phòng dại. Các đơn vị tiêm chủng đang có nguy cơ thiếu vắc xin cần chủ động liên hệ với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để mua sắm đảm bảo đủ nhu cầu. Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế có hoạt động tiêm vắc xin phòng dại cần có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, ký hợp đồng, đấu thầu, để cung ứng vắc xin đáp ứng đủ nhu cầu.
Chú thích ảnh
Vắc xin phòng bệnh dại. Ảnh: Internet
Thống kê của ngành  Y tế cho thấy, 4 tháng đầu năm 2018 có 18 trường hợp tử vong vì bệnh dại. Các trường hợp tử vong đều không đi tiêm phòng vắc xin, tập trung chủ yếu ở vùng nông thôn nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vắc xin cho đàn chó, người dân thiếu hiểu biết về phòng, chống bệnh dại.
Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi, hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vắc xin. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị bệnh dại. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng, điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn, cào cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng, người dân phải rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại; sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn.
Mọi người cần hạn chế làm dập vết thương, không băng kín vết thương; đồng thời đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Người dân tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại…
Vắc xin phòng dại 'cháy hàng', người dân hoang mang trông chờ... số mệnh

Vắc xin phòng dại 'cháy hàng', người dân hoang mang trông chờ... số mệnh

Mùa nắng nóng là cao điểm của tiêm phòng dại, tuy nhiên hiện nay vắc xin phòng dại đang rất khan hiếm tại TP HCM, khiến người dân hoang mang, lo lắng.
TTXVN/Thu Phương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*