Cấp cứu thành công cho bệnh nhân xuất huyết nội do vỡ lách bằng phương pháp nút mạch

Thứ Năm, 01/10/2020 21:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Các bác sĩ của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long đã nút mạch cấp cứu thành công cầm máu cho 1 bệnh nhân xuất huyết nội do vỡ lách độ 3, đây là 1 trường hợp cấp cứu hiếm gặp và là lần đầu tiên sử dụng phương pháp nút động mạch bằng spongel để điều trị vỡ lách do chấn thương tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long. Đây cũng là một trong những bệnh viện đầu tiên tại ĐB Sông Cửu Long áp dụng thành công phương pháp này trong điều trị cho bệnh nhân xuất huyết nội.
Hơn 100 nhân viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ tình nguyện tham gia chống Covid-19 tại các điểm nóng

Hơn 100 nhân viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ tình nguyện tham gia chống Covid-19 tại các điểm nóng

Với mong muốn cùng chung tay với đội ngũ y tế cả nước đang tham gia chống dịch Covid-19, 123 nhân viên của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ (Hoàn Mỹ), bao gồm 21 bác sĩ, 65 điều dưỡng, 14 kỹ thuật viện, 8 nữ hộ sinh và 15 nhân viên hỗ trợ khác đã đăng ký tình nguyện đến các điểm nóng có dịch Covid-19.
Bệnh nhân T.V.N (ngụ tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện lúc 7h04 ngày 5/9/2020 trong tình trạng mạch nhanh, da niêm nhợt, chảy máu vùng đầu, các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị đa chấn thương ngực bụng, chấn thương sọ não do tai nạn giao thông. Qua thăm khám và chụp MSCT cho thấy bệnh nhân dập - vỡ lách độ 3-4 (vỡ tách rời 1/3 trên lách đang có dấu hiệu thoát mạch).
Chú thích ảnh
Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân xuất huyết nội do vỡ lách, đa chấn thương. Sau khi hội chẩn, ê-kíp đã ngay lập tức tiến hành kỹ thuật nút mạch cầm máu xử lý tổn thương lách trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA. Sau khi bơm tắc mạch bằng Spongel và lipiodol, người bệnh được chụp lại kiểm tra không còn thoát mạch ở vùng tổn thương. Quá trình can thiệp diễn ra nhanh chóng nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh. Sau can thiệp, bệnh nhân đã tỉnh táo, sinh hiệu ổn, được các BS và điều dưỡng chăm sóc tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long, bệnh nhân đã xuất viện sau đó vài ngày.

Theo Ths-BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương - Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa, đồng thời là BS trực tiếp làm can thiệp cho bệnh nhân cho biết: “Kỹ thuật nút mạch cấp cứu chấn thương nội tạng được thực hiện thành công sẽ cầm máu tức thì, bệnh nhân bảo tồn được cơ quan nội tạng, không phải trải qua phẫu thuật cắt lách với nhiều nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật. Vị trí luồn thiết bị can thiệp kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5mm, không chảy máu, không để lại sẹo.
Sau can thiệp nút mạch 24 tiếng, bệnh nhân có thể xuất viện. Quá trình tiến hành kỹ thuật chỉ trong khoảng 30 - 45 phút, không gây đau đớn, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Kỹ thuật nút mạch còn được áp dụng hiệu quả cho rất nhiều các bệnh lý của các cơ quan bộ phận khác nhau như: Các bệnh lý về mạch máu do chấn thương, không do chấn thương, các chấn thương vỡ gan, lách, thận… u gan, ho ra máu, u xơ tử cung, u tiến liệt tuyến…”.
PTTT
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên