Cam Lạc Sơn, bưởi đỏ Tân Lạc – Điểm sáng mô hình kinh tế mới tỉnh Hòa Bình

13/12/2018 14:52 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Giờ đây hễ chỉ cần nhắc tới tỉnh Hòa Bình, bất kể già trẻ lớn bé trên khắp mọi miền sẽ liền nghĩ ngay tới “Bưởi đỏ Tân Lạc cụ thể là Bưởi đỏ Giang Lộc”, “Cam Lạc Sơn là Cam sạch ông Tiêu”. Từ bao giờ mà những loại quả này lại trở thành tinh hoa của đất trời Hòa Bình, để lại dư vị khó quên trong lòng người thưởng thức đến vậy?

Bưởi Tết tạo hình bản đồ Việt Nam và các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa hút khách dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu

Bưởi Tết tạo hình bản đồ Việt Nam và các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa hút khách dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu

Một nhà vườn ở vùng bưởi đặc sản Tân Triều, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã tạo hình thành công từ khu vườn 2 ha để chọn ra 500 quả bưởi hình hồ lô, thỏi vàng để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Nhân rộng mô hình trồng “Bưởi đỏ Tân Lạc”

Thiên nhiên đã kiến tạo và ban tặng cho Tân Lạc (Hòa Bình) hệ thống thổ nhưỡng, khí hậu giàu chất dinh dưỡng để cây bưởi đỏ ăn sâu, bám rễ vào lòng đất, dâng cho đời những trái bưởi tỏa hương thơm ngát với màu sắc bắt mắt, vỏ vàng, đỏ ruột, ăn có vị ngọt thanh như tấm lòng chân chất của người dân nơi đây.

Được biết, một cây bưởi đỏ Tân Lạc mà đặc biệt là “Bưởi đỏ Giang Lộc” thường cho từ 300 – 500 quả mỗi vụ, thậm chí có những cây bưởi cho hàng nghìn quả. Vài năm trở lại đây, bưởi đỏ Tân Lạc đã được người tiêu dùng khắp nơi biết tới. Hiện bưởi đỏ có giá tại vườn dao động từ 18.000 – 25.000 đồng/quả. Đã không ít hộ trồng bưởi trở thành tỷ phú như ông Trần Văn Hùng, Dương Tất Tính, Bùi Văn Nhơn… ở xã Thanh Hối.

Chú thích ảnh
Bưởi đỏ Tân Lạc - Hòa Bình

Từ một thương hiệu ‘Bưởi đỏ Giang Lộc là giống bưởi Đỏ Tân Lạc, trồng ở huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Bưởi đỏ Tân Lạc có hình tròn, có một số quả giống hình Lê. Trọng lượng trung bình một quả là 0,8 kg – 1kg/1 quả. Bưởi đỏ Tân Lạc có hàm lượng Vitamin A và C dồi dào. Theo kết quả phân tích tại đề tài khoa học cấp tỉnh năm 2013 thì Hàm lượng đường bình quân từ : 7,4% - 8,34%, Vitamin C (mg/100g) ; 64,06 – 71,88mg, Axit : ,121 – 0,1,4%. Như vậy Bưởi đỏ Tân Lạc – Hòa Bình gần như không có độ chua. Độ ngọt tự nhiên . Bưởi đỏ Giang Lộc được trồng đạt tiêu chuẩn VietGap ( VietGAP – TT-13-02-17-2003).

Với khí hậu thuận lợi ôn hòa, đất đai màu mỡ tỉnh Hòa Bình không những nổi tiếng về bưởi Đỏ Tân Lạc và với Bưởi Da Xanh thương hiệu Bưởi da Xanh Ông Tiêu đã làm đắm say biết bao lòng người khi ăn vào. Qủa Bưởi Da Xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,5- 2,0kg/ 1 quả, vỏ có màu xanh dễ lộn và khá mỏng, tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách múi, vị ngọt không chua. Thương hiệu Bưởi Da xanh Ông Tiêu trồng sạch và chăm bón rất cẩn thận. Đúng là món quà đặc sản của vùng núi Tây Bắc mà thiên nhiên ban tặng.

Trước đó, vào năm 2013, huyện ủy Tân Lạc ra nghị quyết số 10 về phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh , trên địa bàn giai đoạn 2013 – 2020. Nhờ đó, diện tích bưởi đỏ Tân Lạc tăng theo từng năm. Từ hơn 100 ha ban đầu, sau 4 năm huyện Tân Lạc đã phát triển được trên 991,8 ha bưởi đỏ, trong đó có gần 350 ha đã cho thu hoạch vào năm 2017. Từ thành công ban đầu của huyện Tân Lạc, ngày 29/4/2016, tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt Đề án sản xuất bưởi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020. Đồng thời công nhận Mô hình sản xuất bưởi đỏ huyện Tân Lạc là mô hình điển hình tiên tiến để triển khai nhân rộng trong toàn tỉnh.

Đẩy mạnh phát triển vùng “Cam Lạc Sơn cam sạch Ông Tiêu ”

Nhận thấy cây cam là loại cây ăn quả thích nghi rộng, trồng được ở mọi nơi trên địa bàn, UBND huyện Lạc Sơn đã đẩy mạnh mô hình trồng cam nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn.

“Cam Lạc Sơn cam sạch Ông Tiêu” được trồng trên địa hình thoải dốc nước trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Qủa Cam có màu vàng nhạt. Khi thu hoạch vỏ cam dày, khi bổ ra có màu vàng đậm, có hạt, mùi thơm nồng, tỏa ra một múi thơm rất hấp dẫn, đặc biệt không loại cam nào có được. Trong lòng quả có nhiều các gân trắng chia đều các múi. Ăn vào rất ngọt và không thể nào quên.

Theo đồng chí Bùi Văn Khánh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện: “Ước tính khoảng 200 ha (gần 50%) diện tích cam đã cho thu hoạch, cam lòng vàng là cây trồng phổ biến, một số diện tích là cam đường Canh. Với tiềm năng, lợi thế đất đai, lao động, diện tích cam tiếp tục nhân lên. Huyện đã quy hoạch vùng trồng cây ăn quả có múi đến năm 2020 đạt tổng diện tích 800 ha.”

Chú thích ảnh

Qua phản hồi từ phía người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, cây cam trồng trên đất huyện Lạc Sơn có chất lượng thơm ngon, vị ngọt đậm đà và mẫu mã không thua kém cam trồng ở các địa phương khác trong tỉnh. Chị Đinh Thị Thái, tiểu thương vận chuyển cam từ Lạc Sơn về Hà Nội cho biết: “Có lẽ nhờ đi sau trong phát triển cây cam, các nhà vườn trên địa bàn huyện tiếp cận tốt hơn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả có múi nên chất lượng cam trong vùng rất tốt. Tôi vận chuyển, phân phối chủ yếu là cam lòng vàng của Lạc Sơn. Khách mua các tỉnh đa số đều khen cam có vị ngọt đậm, tép giòn, màu vàng tươi và ít hạt”.

Đến nay, toàn huyện Lạc Sơn đã có 424,6 ha cây ăn quả có múi, phần lớn cam, bưởi. Diện tích cam tập trung ở các xã: Hương Nhượng, Văn Sơn, Mỹ Thành, Tân Mỹ, Thượng Cốc có Cam Sạch ông Tiêu, ân Nghĩa, Bình Chân…

Chú thích ảnh
Cam Lạc Sơn - Hòa Bình

Trái cây sạch Cam Ông Tiêu và Cam Lạc Sơn, Bưởi đỏ Tân Lạc và Bưởi đỏ Giang Lộc của núi rừng Tây Bắc đã góp thêm vào nền kinh tế phát triển của bà con nơi đây. Mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc .

Thông tin chi tiết quý vị xin vui lòng liên hệ :

Website : Buoitanlacgl.vn - Hotline : 0916.610.345 – 0986.249.434

Website : Camlacson.com – Hotline : 0973.09.5007 – 0168.588.5222

Phạm Chung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm