'Bồi bổ' gan thế nào khi uống rượu để không đổ bệnh?

13/07/2018 10:59 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn)- Uống rượu bia không chỉ là một nhu cầu của nam giới mà còn là cách để giúp các đấng mày râu “thư giãn” sau những ngày làm việc căng thẳng hoặc là dịp để gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp. Nếu không thể bỏ được rượu bia thì làm cách nào để vẫn duy trì được sức khỏe, đặc biệt bảo vệ lá gan trong những cuộc nhậu?

Hiểu đúng về tác động của rượu bia lên cơ thể

Anh Nguyễn H.A, Hà Đông cho biết, dịp World Cup này anh đến quán bia nhiều hơn bình thường, vì anh đến đây không chỉ để hàn huyên, tâm sự với bạn bè mà còn cùng bạn bè uống bia và xem bóng đá. Trong dịp này, các quán nhậu thường mở cửa thâu đêm, nhất là những ngày có trận tranh tài ở World Cup. Mỗi cuộc nhậu của anh A. thường kéo dài tới nửa đêm mới giải tán.

Chú thích ảnh

Còn với anh Nguyễn Quốc T., Thái Hà, Hà Nội chia sẻ, anh rất hay uống bia cùng bạn bè, cứ có dịp là lại uống. Có đủ mọi lý do để các anh rủ nhau đi uống, từ tụ tập bạn bè, bàn công việc, họp lớp đến sinh nhật, tăng lương…

Theo TS. Đinh Quý Lan - Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam, nếu uống quá nhiều rượu bia, cơ thể không đào thải kịp, chất độc từ rượu ứ đọng ở gan gây tổn thương màng tế bào và gây hoại tử tế bào. Đây là căn nguyên dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

Bản thân ethanol trong rượu là chất không gây độc, nhưng khi vào cơ thể, ethanol được hấp thu vào máu và chuyển hóa tại gan, TS Lan cho biết. Tại gan, chất này được chuyển hóa thành acetaldehyde, là chất rất độc đối với tổ chức gan vì vậy gan phải chuyển acetaldehyde thành acetat không độc thải ra ngoài cơ thể.

Chuyên gia mách “bí quyết” giúp người hay uống rượu bảo vệ gan

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, tốt nhất không nên lạm dụng rượu bia để bảo vệ sức khỏe. Nhưng nếu bắt buộc phải uống rượu, những người hay uống bia rượu cần lưu ý những vấn đề dinh dưỡng để giảm thiểu tác động của bia rượu đến cơ thể.

Trước khi bước vào một cuộc nhậu, PGS Lâm khuyên, nam giới có thể ăn nhẹ một số thực phẩm có chất tinh bột như súp, cháo, … nếu không, có thể uống một cốc sữa, hoặc cốc nước. Khi vào cơ thể, những thực phẩm này có thể láng thành dạ dày, đường ruột, khi rượu vào cơ thể sẽ giúp hấp thu hàm lượng cồn ít, chậm hơn.

Không nên chỉ uống rượu bia mà không ăn gì. Lưu ý là tuyệt đối không uống rượu cùng với nước ngọt, bởi nó sẽ làm hấp thu lượng cồn vào cơ thể nhanh hơn, uống rượu bia như vậy rất có hại cho cơ thể.

PGS Lâm cho rằng, sau khi uống rượu, có thể bổ sung thêm nước để nhanh đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, như uống nước cam, chanh…. giúp bổ sung vitamin C, có tác dụng bất hoạt các gốc tự do gây tổn thương tế bào, đồng thời thay đổi môi trường PH giúp tăng đào thải chất độc khỏi cơ thể.

Ngoài ra, nếu thường xuyên bia rượu, chúng ta cũng nên cân nhắc sử dụng các sản phẩm giúp giải độc gan, tăng cường chức năng gan. Tuy nhiên, nên chú ý chọn những sản phẩm từ công ty dược uy tín, có thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo chất lượng.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm