Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chào đón ba em bé sinh ba

Thứ Năm, 18/07/2019 15:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 0h ngày 27/06/2019, 3 em bé sinh ba đã chào đời thành công tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Sản phụ N.T.T.N (Cầu Ngang - Trà Vinh) có dấu hiệu chuyển dạ nhưng do mang tam thai ở tuần thứ 35, ngôi không thuận và có dấu hiệu suy thai nên phải tiến hành mổ lấy thai cấp cứu.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân Đái tháo đường

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân Đái tháo đường

Đái tháo đường (hay tiểu đường) đang được xếp vào top những bệnh nguy hiểm nhất hiện nay vì dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt là ở tim, mạch máu, thận, mắt,...
Ekip mổ cùng với bác sĩ và điều dưỡng khoa Sản - Nhi đã phối hợp đón ba bé chào đời với cân nặng lần lượt là 1.6kg, 1.7kg và 1.6kg.
Theo bộ y tế, tỷ lệ mang tam thai khá hiếm khoảng 1/4.000, mang tam thai tự nhiên càng khá hiếm khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca. BS.CKI Nguyễn Thị Kiều Anh - Phó Trưởng khoa Sản bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chia sẻ,  khi mang tam thai thì công tác dưỡng thai rất khó khăn vì nguy cơ sanh non và trẻ nhẹ cân, suy hô hấp rất cao, vì vậy việc dưỡng thai cần rất cẩn thận, trong quá trình khám thai sẽ cần phải tiêm thuốc cho mẹ để kích thích trưởng thành phổi cho bé giúp giảm tỷ lệ suy hô hấp sau sanh. Trong khi sinh thì cần dự phòng băng huyết sau sinh cũng như chuẩn bị sẵn sàng về nhân sự và trang thiết bị để chào đón các bé chào đời.
Chú thích ảnh
Do non tháng và rất nhẹ cân, cả ba bé đều có dấu hiệu suy hô hấp nên được chuyển ngay đến phòng hồi sức tích cực sơ sinh - khoa Nhi bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Tại đây các bé được ủ ấm ngay và hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục không xâm lấn (NCPAP), kiểm soát thân nhiệt để tránh hạ nhiệt độ, hạn chế tối đa thủ thuật xâm lấn và nuôi ăn đường tĩnh mạch.
Theo BS.Quách Thị Kim Phúc - BS chuyên khoa Nhi, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long: Do sanh non ở 35 tuần, các bé có biểu hiện nhiều cơn ngưng thở, phản xạ bú yếu, hô hấp co lõm ngực nhiều, phải điều chỉnh nồng độ oxy cho mỗi bé ở mức tối thiểu để đảm bảo nồng độ oxy trong máu và hạn chế tác dụng không mong muốn về bệnh lý võng mạc sau này của các bé.

Chú thích ảnh
Bên cạnh đó các bé được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường hoàn toàn vô trùng, các thủ thuật đều tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với bé nhằm hạn chế lây nhiễm chéo. Trong những ngày đầu các bé được nuôi ăn qua ống thông dạ dày bằng sữa mẹ hoàn toàn. Sau 1 tuần điều trị tích cực, ba bé bắt đầu tự bú và thở đều, thân nhiệt dần ổn định. Đến ngày tuổi thứ 9, các bé được đưa ra phòng ngoài cho mẹ và gia đình chăm sóc, sức khỏe ba bé dần tiến triển tốt, tăng cân và được xuất viện ngày 09/07/2019 với cân nặng lần lượt là 1.8kg, 1.750kg và 1.7kg.
PTTT
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*