Australia: Đề xuất thu phí chống ùn tắc tại các thành phố lớn

Thứ Hai, 14/10/2019 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 14/10, Viện Grattan, viện chuyên nghiên cứu chính sách công của Australia, đã công bố một báo cáo về việc đưa ra đề xuất thu phí chống ùn tắc giao thông đối với ô tô ra vào các khu trung tâm tại thành phố lớn trong giờ cao điểm.
Hàn Quốc dự báo ùn tắc giao thông dịp Tết Trung Thu 

Hàn Quốc dự báo ùn tắc giao thông dịp Tết Trung Thu 

Bộ Địa chính và giao thông Hàn Quốc dự báo giao thông từ thủ đô Seoul về các địa phương sẽ ùn tắc trong dịp Tết Trung Thu do 26,7% các gia đình về quê trong kỳ nghỉ lễ này. 
Báo cáo đánh giá rằng trong những năm qua, mặc dù Chính phủ Australia luôn quan tâm tới việc thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng chống ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn cũng như phát triển phương tiện giao thông công cộng song vấn đề tắc nghẽn giao thông vẫn không thể giải quyết triệt để.
Trước tình trạng trên, Viện Grattan đã đề xuất áp dụng một cách tiếp cận mới, đó là áp dụng phí chống ùn tắc như London (Anh), Singapore, Stockholm (Thụy Điển) và Milan (Ý). Theo báo cáo, các trung tâm thành phố ở Australia hiện đều có hệ thống giao thông công cộng hoạt động tốt và được sử dụng bởi đa số người dân.
Chú thích ảnh
Các phương tiện trên đường phố Syney. Nguồn: smh.com.au

Chính vì vậy, việc thu một khoản phí đối với những người lái xe ra vào trung tâm các thành phố lớn vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều, sẽ có thể có tác động đáng kể như giúp giảm khoảng 40% số lượng xe ô tô vào khu vực trung tâm trong giờ cao điểm buổi sáng và tăng khoảng 1% tốc độ di chuyển trên toàn hệ thống giao thông.
Bên cạnh đó, việc thu phí chống tắc nghẽn sẽ giúp bảo đảm công bằng hơn trong việc sử dụng các phố có mật độ giao thông cao, bảo đảm người dùng nhiều phải trả nhiều tiền hơn so với những người ít khi hoặc không bao giờ sử dụng.
Viện Grattan cũng cho biết New York (Mỹ) là thành phố mới nhất đã bắt đầu tiến hành thu loại phí trên, trong khi Vancouver (Canada), Bắc Kinh (Trung Quốc) và Jakarta (Indonesia) cũng đang nghiên cứu áp dụng.
Nguyễn Minh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*