4 dấu hiệu bạn thực sự yêu công việc của mình

Thứ Hai, 13/07/2020 15:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Yêu công việc là điều cấp trên luôn mong muốn nhìn thấy ở nhân viên của mình và liệu rằng bạn có phải là một người như vậy?
Có lẽ không cần nhấn mạnh sự quan trọng của công việc trong cuộc sống của mỗi người, bởi nhờ có công việc, bạn mới có nguồn thu nhập, có cơ hội phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội. Chọn nghề nghiệp sao cho đúng là một câu hỏi lớn với rất nhiều người, thế nhưng không phải ai cũng tìm cho mình được câu trả lời. Ông bà ta đã có câu: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, đây quả là một lời đúc kết chí lý. Một công việc được coi là thực sự phù hợp khi nó là công việc bạn yêu thích, bạn có khả năng làm tốt và xã hội cần tới nó. Thiếu một trong ba yếu tố này, con đường sự nghiệp của bạn sẽ gặp ít nhiều khó khăn.
Chú thích ảnh
Như vậy, để có thể “nhất thân vinh”, đạt được thành tựu trong một nghề nhất định, có lẽ điều kiện tiên quyết là bạn cần có niềm đam mê và yêu công việc. Niềm yêu thích ấy nhiều khi không quá rõ ràng và dễ nhận biết, thế nhưng nó thường thể hiện ra qua một vài dấu hiệu. Nếu bạn đang phân vân không biết mình có đang thực sự yêu thích công việc của mình không, thì dưới đây là một vài gợi ý để bạn tham khảo.
Bạn luôn muốn làm tốt hơn
Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink Việt Nam chia sẻ rằng những người yêu công việc, say mê với nghề đều có chung một đặc điểm, đó là sự cầu toàn. Họ luôn muốn hoàn thành công việc một cách trọn vẹn nhất và không bỏ qua ngay cả những chi tiết nhỏ. Họ thường sẽ khá nghiêm khắc với bản thân và có những quy tắc riêng trong công việc, bởi vậy chúng ta rất hiếm khi thấy họ sơ sài, cẩu thả hay “làm cho có”. Đây chính là phẩm chất đầu tiên thể hiện tình yêu công việc, bởi lẽ tình yêu chính là luôn chăm chút, hoàn thiện và mong muốn mọi điều tốt nhất có thể cho những gì mình yêu quý và tin tưởng.
Bạn có mục tiêu dài hạn với công việc
Dấu hiệu tiếp theo cho thấy bạn yêu công việc của mình, đó chính là đặt ra những mục tiêu dài hạn. Nếu bạn đã có sẵn những hình dung trong đầu về việc 3 năm, 5 năm hoặc 10 năm sau, công việc của mình sẽ như thế nào, sẽ phát triển ra sao thì chúc mừng bạn, điều đó chứng tỏ bạn “đã yêu rồi”. Thật dễ hiểu bởi vì chỉ khi bạn yêu công việc mình đang làm, bạn mới muốn gắn bó lâu dài với nó. Và đây cũng là “chiêu” mà các nhà tuyển dụng sẽ thử, bằng cách hỏi về những mục tiêu lâu dài, họ sẽ biết ứng viên có yêu thích công việc một cách thật sự hay không.
Bạn khao khát được học hỏi thêm

Thế giới đang thay đổi nhanh chóng, những kiến thức giúp bạn an toàn trong công việc hôm nay có thể trở nên lạc hậu vài năm tới. Chính vì vậy, quá trình học hỏi, trau dồi bản thân là vô cùng quan trọng để nuôi dưỡng tình yêu công việc. Từ việc đọc sách, tham gia giao lưu, hội thảo, đăng ký các khoá học… bạn đều không ngại đầu tư thời gian, công sức và cả tiền bạc để thu về kiến thức, kỹ năng cho mình. Nếu bạn đang làm như vậy, hãy tin rằng mình không chỉ đang rất yêu công việc, mà sớm thôi tình yêu đó sẽ giúp bạn ngày càng phát triển và đạt được những thành tựu lớn hơn.
Bạn cảm thấy đầy hứng khởi mỗi khi làm việc
Và dấu hiệu cuối cùng của một người yêu công việc đó chính là cảm xúc của họ mỗi khi làm việc. Có người nói rằng, chọn được công việc mình yêu thích tức là bạn sẽ không bao giờ phải “làm việc” thực sự. Một ngày của bạn sẽ đầy hứng khởi và háo hức, 8 tiếng trong công sở sẽ trôi qua rất nhanh, bạn sẽ về nhà với một tâm trạng hài lòng và mong đợi mỗi khi một tuần mới bắt đầu. Những người yêu nghề, yêu đồng nghiệp, yêu những gì họ đang làm sẽ luôn trông thật hạnh phúc bởi họ có trong mình một nguồn năng lượng bất tận dành cho công việc của mình.
Tình yêu công việc, yêu nghề quả là một điều tuyệt vời. Giống như châm ngôn của Steve Jobs - “Luôn đói khát, luôn dại khờ", chính tình yêu với nghề sẽ là ngọn lửa thôi thúc bạn không ngừng tìm hiểu, học hỏi, nâng cao kiến thức và hoàn thiện bản thân để từ đó, chinh phục những mục tiêu mới. Nếu bạn đang có may mắn được làm công việc mình yêu thích, chúc cho “ngọn lửa” ấy trong bạn sẽ cháy mãi, và từ đó, sự nghiệp của bạn cũng ngày càng thăng hoa.
Ngân Linh
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG