Anh đẩy mạnh kiểm soát dòng tiền mờ ám từ Nga

26/09/2018 11:06 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn)- Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 25/9 cho biết việc phát hiện và ngăn chặn dòng tiền mờ ám của Nga vào Anh đã giúp bài trừ những nguy cơ tội phạm hình sự, cũng như phát hiện những hành vi né tránh lệnh phong tỏa tài sản của chính quyền Anh.       

Anh đang mở rộng áp dụng lệnh điều tra đối với việc sử dụng các tài sản không giải trình được nguồn gốc. Điều này khiến cộng đồng người Nga tại Anh lo lắng, đặc biệt khi Anh đẩy mạnh hoạt động điều tra nhằm vào những người Nga giàu có trên đất Anh sau những căng thẳng giữa hai nước liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury. 

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng trung ương Anh tại thủ đô London. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo quy định, các nhân viên điều tra thuộc Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) có quyền đóng băng và tịch thu tài sản trên đất Anh nếu như người sử dụng hay sở hữu không chứng minh được nguồn gốc chính đáng của những tài sản này.     

Động thái trên là một trong những nỗ lực của Anh nhằm giải quyết khoảng 90 tỷ bảng Anh (khoảng 118 tỷ USD) được cho là "tiền bẩn" đổ vào thị trường tài chính London. Người đứng đầu bộ phận chống tội phạm kinh tế thuộc NCA - ông Donald Toon cho biết đơn vị của ông đang kiểm tra nguồn gốc tài sản, trong đó có những khối tài sản lớn của người Nga tại Anh. Bộ Nội vụ Anh cũng đang xem xét lại những người Nga vào Anh xin định cư theo diện "tier 1 visa" (thi thực cho nhà đầu tư), đó là những người phải chứng minh họ có ít nhất 2 triệu bảng Anh (khoảng 2,6 triệu USD) sẽ đầu tư vào Anh.

Diễm Quỳnh

Trung Quốc 'tấn công' kinh tế Anh sau Brexit

Trung Quốc 'tấn công' kinh tế Anh sau Brexit

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh ngày 11/10 cho biết Brexit giúp Trung Quốc quan tâm hơn đến việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Anh.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm