Ấn tượng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022

13/11/2022 08:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Ấn tượng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2022 là hoạt động thường niên thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO khi Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo và là sự tiếp nối thành công của Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo năm 2021.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội và Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tổ chức, với sự phối hợp của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội, Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, và sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft).

Ấn tượng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 - Ảnh 1.

Khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022

Lễ hội năm nay đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ, với quy mô sự kiện và không gian được mở rộng, hướng tới việc tạo điều kiện cho người dân Hà Nội và khách du lịch trong nước, quốc tế cùng tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không khí Lễ hội.  

Sự kiện góp phần kết nối, mở rộng hợp tác giữa các tổ chức, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hoá. 

Ấn tượng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 - Ảnh 2.

Các không gian trưng bày tại lễ hội

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 gồm gần 50 hoạt động, sự kiện diễn ra từ 11/11. Đó là các triển lãm, toạ đàm, hội thảo chuyên đề, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang nhiều yếu tố sáng tạo, tương tác, trải nghiệm, có tính giáo dục. 

Trong đó có các động tiêu biểu do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức: Triển lãm Trưng bày giới thiệu sản phẩm thiết kế sáng tạo (11/11-13/11 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ); Triển lãm Không gian thiết kế bền vững (11/11 - 13/11 tại Trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội, 93 Đinh Tiên Hoàng và  Tọa đàm Kinh nghiệm thiết kế phát triển sản phẩm làng nghề Hà Nội (sáng 15/11 tại Trung tâm tinh hoa Làng Việt, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội).  

Một số hoạt động triển lãm, trưng bày trong khuôn khổ Lễ hội sẽ tiếp tục mở cửa phục vụ công chúng đến hết tháng 11/2022 hoặc kéo dài hơn nữa. 

Ấn tượng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 - Ảnh 3.

Đặc biệt, không gian kiến trúc của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội được Ban tổ chức gửi gắm thông điệp kết nối truyền thống với hiện đại. Các công trình thiết kế độc đáo và mang tính biểu tượng như: Cổng Sáng tạo, Không gian Hội nhập, Không gian Truyền thống, vừa là nơi diễn ra các sự kiện triển lãm, trưng bày, trình diễn, vừa là nơi người dân và du khách có thể tương tác và hình thành góc nhìn mới mẻ về thủ đô Hà Nội sáng tạo.

Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội - cho biết: Nhằm thực hiện cam kết với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động để thúc đẩy thiết kế sáng tạo trong các chương trình phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội. Thành phố quyết tâm cao trong thực hiện Nghị quyết "Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", là một trong hai Nghị quyết chuyên đề quan trọng của Thành ủy (khóa XVII), nhằm thực hiện đúng lộ trình cam kết quốc tế khi Hà Nội trở thành "Thành phố sáng tạo" của UNESCO gắn với đẩy mạnh phát huy truyền thống sáng tạo của người Thăng Long - Hà Nội, đồng thời thúc đẩy phát triển giá trị văn hóa mới.

Ấn tượng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 - Ảnh 4.

Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

Hiện nay, Hà Nội đang có đầy đủ tiềm năng, lợi thế, trở thành vườn ươm, nơi hội tụ, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghiệp văn hóa chất lượng có sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế. Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 được tổ chức, để tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ngành thiết kế và công nghiệp văn hóa; kết nối, mở rộng hợp tác kinh doanh giữa các tổ chức, chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước, quốc tế trong lĩnh vực thiết kế và công nghiệp sáng tạo.

Ấn tượng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 - Ảnh 5.

Ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam

Ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam - khẳng định: Kể từ khi trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế năm 2019, Hà Nội đã không ngừng mở rộng tầm nhìn để trở thành Thủ đô sáng tạo và xây dựng một ngành công nghiệp văn hóa năng động qua những sáng kiến bao trùm và hợp tác công tư. Đó là lý do UNESCO rất vui khi được chung tay với lãnh đạo thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo, một nền tảng cho các tài năng thuộc khắp các lĩnh vực tụ hội lại để cùng hợp tác và phát triển. Lễ hội cũng là một cách đóng góp vào sự phát triển bền vững của thành phố. Ông Christian Manhart nhấn mạnh, các cá nhân sáng tạo của Việt Nam đang một lần nữa cho thấy tinh thần đổi mới sáng tạo của họ có thể đóng góp cho việc dựng xây thành phố vì lợi ích cho mỗi công dân nơi đây.

Hướng đến và trở thành một phần của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội, BTC đã phát động các cuộc thi thiết kế sáng tạo dành cho các nhà sáng tạo trẻ, nhằm khuyến khích sự tham gia của giới trẻ vào việc kiến thiết không gian thành phố tương lai. Có 4 cuộc thi được tổ chức và phát động trong thời gian diễn ra Lễ hội: Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng 2022; Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước; Cuộc thi Thiết Kế Nhanh - Bảo tồn và phát huy Di sản Nhà máy; Cuộc thi Ảnh cho thanh thiếu niên "Hà Nội một góc nhìn".

Ấn tượng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 - Ảnh 6.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2022 tiếp tục khẳng định nguồn lực sáng tạo của Hà Nội bằng cách kết nối các nghệ sỹ, các nhà thiết kế sáng tạo, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ… Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 là cơ hội để tôn vinh, quảng bá các nguồn lực sáng tạo và văn hóa của Thủ đô. Qua sự kiện này, thành phố Hà Nội kêu gọi toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội - từ Thành phố Vì hoà bình trở thành Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Minh Anh. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm