12 cách tiết kiệm tiền mà bạn có thể bắt đầu ngay cả khi đang nợ

23/02/2023 08:28 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Hãy nhớ rằng, ngay cả trong những thời điểm khó khăn, vẫn sẽ có những chiến lược giúp tích luỹ tiền tiết kiệm nhanh chóng!

Chúng ta đều biết tiết kiệm tiền là rất quan trọng. Nhưng làm thế nào để bạn làm điều đó khi lạm phát, lãi suất thế chấp và giá thuê nhà đều có xu hướng gia tăng?

Nếu muốn có đáp án giải quyết vấn đề này, bài viết này chính là thứ bạn cần đọc!

Cách tiết kiệm tiền nhanh chóng, dễ dàng, có thể bắt đầu ngay cả khi đang nợ - Ảnh 1.

1. Ngừng trả tiền cho sự tiện lợi

Đây chính là 1 cách tuyệt vời để giảm bớt ngân sách và tiết kiệm chi tiêu. Trong đó, bạn có thể thử những cách để tăng dòng tiền như: dành thêm vài giờ để pha cà phê hay tự giặt đồ, chuẩn bị cơm mang đi làm,... Nói chung, hãy cố gắng đừng chi tiền cho người khác để làm những việc mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

2. Tìm hiểu cách lập ngân sách và hiểu rõ tình hình tài chính của mình

Trước khi bắt đầu tiết kiệm, bạn cần biết dòng tiền vào và dòng tiền ra của mình. Điều đó có nghĩa là xác định và hiểu tất cả các nguồn doanh thu. Nó cũng có nghĩa là bạn cần hiểu thật rõ các khoản chi tiêu của bạn, chẳng hạn như: Trả nợ, thanh toán hóa đơn hàng tháng và tiết kiệm...

Có nhiều phương pháp lập ngân sách, nhưng việc bạn cần làm là hãy tìm phong cách lập ngân sách phù hợp với bạn.

3. Tạo một tài khoản tiết kiệm

Để tiết kiệm tiền một cách nhanh chóng, bạn cần tránh tiêu tiền của mình. Tạo tài khoản ngân hàng riêng biệt cho tiền tiết kiệm, bên cạnh các chi phí sinh hoạt cố định hàng tháng. Đồng thời hãy nhớ tránh rút tiền từ khoản tiết kiệm của bạn.

4. Chia nhỏ tiền để thanh toán cho các khoản cố định trong tháng

Một mẹo hay giúp tiết kiệm thời gian là sử dụng phương pháp phong bì của Dave Ramsey. Để làm điều này, hãy chia thu nhập hàng tháng của bạn thành các phong bì riêng biệt cho các chi phí cố định, chẳng hạn như tiền thuê nhà, và sau đó là các phong bì cho khoản phát sinh, tiền sinh hoạt,...

Để tiết kiệm tiền nhanh chóng, hãy để một trong các phong bì là tài khoản tiết kiệm và không lấy bất cứ thứ gì ra khỏi đó.

5. Chỉ định 1 ngày không chi tiêu

Chọn 1 ngày trong tháng để không chi tiêu gì cả. Khi bạn đã có thói quen, hãy tăng dần số lượng ngày lên nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều hơn. Khi bạn thực hiện chiến lược này, hãy tránh tiêu xài hoang phí vào ngày trước và sau ngày không chi tiêu của bạn. Nếu không, bạn có thể sẽ thất bại với phương pháp này.

6. Tiết kiệm tiền ăn uống

* Tiết kiệm tiền khi đi ăn ngoài

Thỉnh thoảng ăn tối ở ngoài cũng không sao. Tuy nhiên, tốt hơn hết là khi đi ăn ngoài, hãy cắt giảm các món phụ. Để tiết kiệm hơn, bạn cũng có thể tìm kiếm 1 số ưu đãi hoặc chương trình giảm giá của các nhà hàng ăn...

Cách tiết kiệm tiền nhanh chóng, dễ dàng, có thể bắt đầu ngay cả khi đang nợ - Ảnh 3.

* Tự nấu ăn

Thực phẩm thường là một phần thiết yếu trong ngân sách của bạn. Hãy sẵn sàng để chuẩn bị một bữa ăn nhanh. Lập danh sách tất cả các mặt hàng bạn muốn mua. Ngay cả khi bạn không sử dụng phiếu giảm giá siêu thị, nấu ăn ở nhà vẫn rẻ hơn nhiều so với khi đi ăn ở nhà hàng.

* Giảm chi tiêu mua sắm của bạn

Cố gắng lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn. Sau đó, bạn có thể xác định những gì sẽ mua khi đi mua sắm. Khoản tiết kiệm sẽ khiến bạn ngạc nhiên nếu cắt giảm chi tiêu cho việc mua sắm hàng tuần.

Đồng thời, khi đi siêu thị, hãy nhớ tìm kiếm mặt hàng trên tất cả các kệ. Bạn sẽ thấy, những mặt hàng được bày ở kệ thấp hơn thường có giá rẻ hơn.

7. Tiết kiệm tiền khi mua sắm

* Tìm kiếm phiếu giảm giá

Lập kế hoạch với phiếu giảm giá và xem xét các giao dịch có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Đối với cửa hàng trực tuyến, hãy kiểm tra các ứng dụng của siêu thị để chắc chắn mình không bỏ qua bất cứ chương trình giảm giá nào.

Cách tiết kiệm tiền nhanh chóng, dễ dàng, có thể bắt đầu ngay cả khi đang nợ - Ảnh 4.

* Lập danh sách

Tập thói quen lập một danh sách trước khi bạn đến cửa hàng và bám sát nó, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi tiêu rất tốt.

* Đăng ký các chương trình để nhận phiếu giảm giá thường xuyên

Sau khi nhận được những ưu đãi này, hãy nhớ sử dụng chúng thường xuyên khi mua sắm và tìm kiếm phần thưởng cho lần mua hàng tiếp theo của bạn.

8. Tiết kiệm tiền cho chi phí nhà ở

Dưới đây là một số cách cắt giảm chi phí để bạn có thể tiết kiệm nhanh chóng.

* Tự làm các sản phẩm cần thiết sử dụng trong nhà

Bạn hoàn toàn có thể tự chế biến sản phẩm tẩy rửa gia dụng một cách dễ dàng. Và đó là lý do hãy tự làm những thứ này thay vì đi mua sẵn, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá đấy.

* Chăm sóc các thiết bị gia dụng của bạn

Sửa chữa các thiết bị nhà bếp là tốn kém. Hầu hết các kỹ thuật viên sửa chữa tính phí 50-150 USD một giờ, cộng với phí dịch vụ 50-100 USD chỉ để xuất hiện. Thêm phụ tùng thay thế và phí khẩn cấp, và hóa đơn trở nên lớn hơn. HomeAdvisor nhận thấy rằng, trung bình, chi phí cải tiến các thiết bị nhà bếp là 174 USD.

Tin vui là bạn có thể dễ dàng kéo dài tuổi thọ của các thiết bị nhà bếp. Bí quyết để tránh việc sửa chữa và thay thế tốn kém là biết khi nào nên vệ sinh thiết bị nhà bếp của bạn. Hãy tuân thủ điều này để hạn chế tối đa việc thay thế.

* Tìm bạn cùng phòng

Nếu bạn hiện đang sống một mình, bạn có thể tìm bạn cùng phòng. Điều này sẽ giúp bạn chia tiền thuê nhà, hóa đơn và có thể chia sẻ các chi phí sinh hoạt khác.

9. Thiết lập tiền gửi ngân hàng

* Thiết lập tiền gửi tự động

Một trong những cách dễ nhất để tiết kiệm tiền nhanh chóng là thiết lập các khoản tiền gửi trực tiếp. Gửi tiền trực tiếp giúp thay đổi tâm lý cho rằng tiết kiệm và chi tiêu là hai nhu cầu khác nhau.

Cách tiết kiệm tiền nhanh chóng, dễ dàng, có thể bắt đầu ngay cả khi đang nợ - Ảnh 5.

Hãy cố gắng trả hết các khoản nợ có lãi suất lớn

10. Thoát khỏi nợ nần

Ngừng lãng phí tiền lãi và phí. Hãy cố gắng trả hết các khoản nợ của bạn.

11. Đặt giới hạn chi tiêu cho thẻ của bạn

Đặt giới hạn cá nhân cho số dư thẻ tín dụng của bạn. Nó sẽ ngăn chặn bội chi và khuyến khích bạn đánh giá lại chi tiêu hàng ngày. Đây thực sự là 1 cách rất thiết thực và hữu ích nhưng thường bị bỏ qua.

12. Tiết kiệm chi phí định kỳ

Trước tiên, hãy huỷ bỏ đăng kí các dịch vụ không cần thiết. Ví dụ như: đăng kí tin nhắn SMS từ ngân hàng, xem Netflix,...

* Cắt giảm hóa đơn tiện ích của bạn

Một mẹo tuyệt vời khác để tiết kiệm nhanh chóng là sử dụng ít nước và điện hơn.

* Mua tã vải

Tã giấy dùng một lần đắt gấp 4-5 lần tã vải cho một đứa trẻ. Chi phí này thậm chí còn tạo ra nhiều khác biệt hơn nếu bạn có nhiều hơn một đứa con. Vì vậy, nếu có con nhỏ, hãy tiết kiệm tiền mua tã bằng cách mua tã vải thay vì tã dùng một lần.

Nhìn chung, có nhiều cách để bạn có thể tiết kiệm tiền một cách nhanh chóng. Song dù sao, hãy nhớ tập trung vào việc mua những gì bạn cần, áp dụng triệt để chương trình giảm giá và luôn tự ý thức về việc chi tiêu ít hơn.

Lam Anh (Theo wealthofgeeks)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm