Những bí mật làm nên vị bia Huda Gold chinh phục thế giới

21/01/2017 15:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Mới ra mắt từ năm 2013, Huda Gold – sản phẩm bia cao cấp của Carlsberg Việt Nam đã nhanh chóng được đón nhận nồng nhiệt, trở thành niềm tự hào không chỉ của người miền Trung mà còn của mọi tín đồ sành bia khi thết đãi bạn bè, người thân. Điều bí ẩn nào phía sau mỗi giọt bia thượng hạng làm say lòng giới sành bia khắp bốn phương?

Hoa bia Hallertauer tinh chọn

Là thành phần tiên quyết tạo nên hương vị đặc trưng cho từng loại bia, hoa bia vừa quyết định vị đắng và mùi thơm, vừa đóng vai trò hỗ trợ hoạt động của men bia trước các loại vi sinh vật không mong muốn.

Những kỹ sư tại Carlsberg Việt Nam sau quá trình nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng đã lựa chọn Hoa bia Hallertauer để sản xuất ra những mẻ Huda Gold hảo hạng. Hallertauer là cái tên không còn xa lạ với giới sành bia khi được các thầy tu vùng Bavaria (miền Nam nước Đức) sử dụng từ khoảng thế kỷ 8 sau công nguyên nhằm tạo vị đắng thanh và tăng thời gian bảo quản cho bia. Được nhập khẩu từ chính xứ sở Bavaria, nơi được mệnh danh là “mảnh đất huyền thoại của những vại bia ngon nhất thế giới”, hoa Hallertauer mang đến vị đắng rất dịu, cân bằng hoàn hảo với men bia để tạo ra hương vị cay nồng đặc trưng cho Huda Gold.


Hoa bia Hallertauer – “chìa khóa vàng” cho vị bia Huda Gold thượng hạng

Men Saccharomyces Carlsbergensis thuần chủng từ phòng thí nghiệm Carlsberg

Nếu hoa bia được tìm thấy từ thời bình minh của lịch sử ngành bia, thì men bia là thành phần “sinh sau đẻ muộn”: Mãi đến năm 1857, Louis Pasteur mới phát hiện ra vai trò của yếu tố này là giúp kiểm soát nồng độ cồn và ngăn chặn vị chua của bia. Con men Saccharomyces Carlsbergensis được sử dụng cho Huda Gold từ khi ra đời đã không chỉ thực hiện trọn vẹn sứ mệnh đó mà còn là chất xúc tác tạo nên sự bùng nổ trong hương vị của loại bia cao cấp này.

Saccharomyces Carlsbergensis là men thuần chủng đầu tiên được dùng trong lên men bia chìm 2 , khiến bia có thể được lưu giữ lâu hơn, hương vị đậm đà hơn. Con men được nhà khoa học Emil Christian Hansen trích xuất thành công tại phòng thí nghiệm Carlsberg tại Thủ đô Copenhaghen (Đan Mạch) vào năm 1883. Trải qua hơn 130 năm, loại men này vẫn tiếp tục được nuôi cấy và sử dụng đến tận ngày nay. Men Saccharomyces Carlsbergensis đảm bảo chất lượng Huda Gold đồng nhất với các dòng bia khác của Carlsberg trên toàn cầu, minh chứng cho một chất lượng vàng vang danh cùng thế giới.

Quy trình bảo quản toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu, ủ bia và sản xuất ra những lon bia thành phẩm cuối cùng đều được thực hiện trên dây chuyền kỹ thuật hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, đầu năm 2016 công ty chính thức đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất bia lon số 4 nhập khẩu từ Đức, với tổng vốn đầu tư lên tới 6,4 triệu Euro, đạt tới công suất 60.000 lon bia mỗi giờ, cao hơn 25% so với dây chuyền sản xuất hiện tại đã đi vào hoạt động từ năm 2011.

Chính hương vị thượng hạng từ những nguyên liệu tinh tuyển được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất đã chinh phục những bậc thầy về bia tại Giải thưởng Bia Thế giới (World Beer Awards), mang về cho Huda Gold chiếc Huy chương Vàng danh giá tháng 9/2016 vừa qua. Đây cũng là thành tựu xứng đáng cho nỗ lực bền bỉ, tinh thần sáng tạo của đội ngũ lao động Việt Nam trên nền tảng quy trình công nghệ tiên tiến hàng đầu và kinh nghiệm ủ bia gần 170 năm từ Tập đoàn Carlsberg Đan Mạch.


Huda Gold lần đầu ghi danh thương hiệu bia Việt tại Giải thưởng Bia Thế giới (World Beer Awards)

Nguồn nước tinh khiết của miền Trung quê hương

Không chỉ chiếm đến 90-92% trọng lượng bia và là thành phần chính tạo ra thành phẩm bia, nước còn được dùng để ngâm rửa nguyên liệu, nấu và lên men, súc rửa lon, chai, v.v…, bởi vậy dòng nước phải đáp ứng yêu cầu tuyệt đối: không mùi, không chứa nhiều hợp chất hữu cơ, và đặc biệt không chứa vi sinh vật. Dòng nước phục vụ cho quy trình sản xuất Huda Gold được lấy từ thượng nguồn sông Hương, được xử lý tinh lọc với công nghệ hiện đại chuẩn châu Âu để đạt đến độ tinh khiết tối đa trước khi đưa vào nhà máy Phú Bài.

Tại đây, một quy trình phức tạp, chuẩn xác được áp dụng để tiếp tục xử lý nước bằng than hoạt tính và tia UV, cuối cùng mới đưa vào sản xuất bia. Có thể nói mỗi giọt bia là sự kết tinh hoàn hảo giữa công nghệ tiên tiến, nguyên liệu tinh chọn từ châu Âu và dòng nước miền Trung bao đời, để vị bia Huda Gold làm say lòng bao tín đồ sành bia trong nước và quốc tế.


Huda Gold là lựa chọn của nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh cho ngày Tết bên bạn bè

Mới đây, Carlsberg Việt Nam đã đáp lại lòng mong mỏi của những người yêu Huda Gold khi đưa sản phẩm cao cấp này đến với nhiều thị trường lớn: California (Hoa Kỳ), Úc và New Zealand. Những thành công tại những thị trường khó tính trên cùng nhiều giải thưởng quốc tế danh giá từ trước đến nay là bảo chứng tin cậy cho vị thế và chất lượng vượt trội của một thương hiệu bia Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế, làm rạng danh bia Việt khắp năm châu.

Còn ngay tại miền Trung – quê hương của mình, Huda Gold với sự tinh tế trong hương vị, sắc nét trong bao bì, thực sự đã chắt lọc những tinh hoa quý giá của mảnh đất này để gửi gắm “cái tình” miền Trung, xứng danh Huda Gold thượng hạng – Tự hào đãi bạn, là món quà đầu năm đầy giá trị và ý nghĩa tới mọi nhà!

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://www.facebook.com/HudaBeer

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm