Hương sắc Nhật Bản bên sông Hàn

29/08/2015 14:27 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tối ngày 28/8, tại công viên Trung tâm hành chính TP. Đà Nẵng, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2015 đã chính thức khai mạc bằng lễ Kagami Biraki – lễ đập rượu Sake truyền thống của người Nhật.

Lễ hội thu hút sự tham gia của 13 đoàn nghệ thuật, các ca sĩ nhóm nhạc đến từ các thành phố Nhật Bản như Mitsuke, Sakai, Otawara, Nagasaki,… cùng với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như khai trương 60 gian hàng văn hóa, ẩm thực; hoạt động giao lưu văn nghệ đường phố, múa võ.

Điểm nhấn trong chương trình khai mạc là lễ Kagami Biraki – nghi tức đập rượu Sake truyền thống của người Nhật Bản thay cho lời khai mạc.

Thùng rượu Sake truyền thống dùng trong nghi thức đập rượu khai trương, khai mạc lễ hội của người Nhật. Ảnh: Hoàng Yến

Lễ đập rượu có sự tham dự của ông Phùng Tấn Viết – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Nakamura - Tỉnh trưởng tỉnh Nagasaki, ông Trần Văn Nam – giám đốc Đại học Đà Nẵng và một số quan khách Nhật Bản khác.

Lễ đập rượu Sake hay còn gọi là lễ Kagami Biraki, mỗi người sẽ có một chiếc búa gỗ và một chén gỗ để đập và thử rượu. Ảnh: Hoàng Yến

Ông Nakamura - Tỉnh trưởng tỉnh Nagasaki rót rượu cho các quan khách. Ảnh: Hoàng Yến

Mọi người mời nhau ly rượu chúc cho lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp. Ảnh: Hoàng Yến

Không gian của Lễ hội sẽ được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Trong đó, khu văn hóa có những hoạt động đậm chất Nhật Bản như mặc thử Yukata, Cosplay, Kirigami, Origami và tham gia các trò chơi Việt Nhật đặc sắc nhằm thể hiện và tiếp nối mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam – Nhật Bản.

Bên cạnh lễ đập rượu, màn biểu diễn kiếm đạo Nhật Bản cũng thu hút sự chú ý của nhiều khán giả. Ảnh: Hoàng Yến

Khu thông tin Việt - Nhật với những thông tin phong phú về du lịch của Tổ chức Xúc tiến du lịch Nhật Bản JNTO, về đầu tư, tuyển dụng từ Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật tại Đà Nẵng JBAD.

Khu thông tin Việt - Nhật với những thông tin phong phú và hấp dẫn.

Khu ẩm thực với những món ngon của hai nước, trong đó du khách sẽ được trực tiếp nếm thử đặc sản Nhật Bản như Udon, Chanpon, Ramen, cá tươi, bánh Kasutera, thịt bò Nhật Wagyu từ các gian hàng của chính vùng đất Nagasaki.

Khu ẩm thực với những món ngon của hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Khu ẩm thực tổng hợp thu hút nhiều vị khách ở nhiều lứa tuổi.

Trong hai ngày 29 – 30/8, lễ hội tiếp tục chương trình hoạt động của các gian hàng; tổ chức tour thăm và tìm hiểu tình hình hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng; tour du lịch tìm hiểu quan hệ Việt Nhật tại Đà Nẵng với chủ đề “Đến và Cảm nhận”.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng biểu diễn văn nghệ giao lưu với du khách Nhật Bản. Ảnh: Hoàng Yến

Đồng thời diễn ra các hoạt động văn hóa hấp dẫn khác như cuộc thi Cosplay; vẽ mặt nạ phong cách Manga; gấp giấy Origami; trò chơi dân gian Việt Nhật; Giải thi đấu Kiếm đạo đầu tiên tại Việt Nam do BTC Lễ hội phối hợp với CLB Kiếm đạo Việt Nam tổ chức; chương trình nghệ thuật của công đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng với sự tham gia giao lưu của của các ca sĩ Nhật Bản đến từ các tổ chức Tokyo News, ASUE; Thư pháp gia Nhật Bản Sakamoto Koichi.

Nhóm nhạc nữ Nhật Bản Prizm giao lưu với sinh viên Việt nam. Ảnh: Hoàng Yến

Trong khuôn khổ Lễ hội, Hội thảo xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào Đà Nẵng cũng đã diễn ra với sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp Nhật trong nước và tại Nhật Bản.

Đây là dịp để Đà Nẵng cũng như Việt Nam nói chung quảng bá, giới thiệu về du lịch giữa hai đất nước Việt – Nhật, cung cấp thông tin về đầu tư, tuyển dụng từ các doanh nghiệp hai nước. Đồng thời thúc đẩy hơn nữa công tác xúc tiến đầu tư từ các thành phố của Nhật Bản và Đà Nẵng, thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm