Cách lựa chọn bánh Trung thu

22/08/2008 19:55 GMT+7 | Đời sống

Không khí Tết Trung thu đã tràn ngập khắp các ngả đường. Lồng đèn lung linh đủ màu sắc, các gian hàng bày bánh Trung thu vàng ươm đã giăng khắp các chợ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều Công ty, cơ sở sản xuất bánh Trung thu với nhiều mẫu mã, chủng loại phong phú, đa dạng. Để chọn được sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Quan sát bao bì, nhãn sản phẩm:

Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, bạn nên chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn, kín, không bị thủng hoặc xì hơi để không khí lọt vào. Các hình ảnh, logo của nhà sản xuất sắc nét, không bị nhòe, trên bao bì in rõ và đầy đủ những thông tin cần thiết: tên hàng hóa, tên cơ sở sản xuất, địa chỉ cơ sở sản xuất (phường, xã, quận, huyện, thành phố), định lượng hàng hóa, thành phần cấu tạo (nguyên liệu chính), chỉ tiêu chất lượng chủ yếu (chỉ tiêu hoá, vi sinh vật), ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và thời hạn bảo quản cùng hướng dẫn sử dụng bảo quản, chủng loại (nhân bánh), trọng lượng nguyên vật liệu sử dụng và những khuyến cáo khác. Mỗi túi bánh phải kèm theo túi hút oxy. Bánh chất lượng kém thường có bao bì lem nhem, không có thương hiệu, địa chỉ, không có mã vạch. Bạn không nên mua các loại bánh bao bì đã bị rách, bánh bị mốc, hư, chảy dầu ra bao bì... khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ảnh: Minh Đức
Cách chọn bánh ngon

Bánh Trung thu ngon phụ thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến như: chọn bột, chọn dầu, tỷ lệ nhân, cách trộn nhân... của từng lò bánh. Một chiếc bánh ngon phải có mầu vàng hơi sậm và đều; hoa văn trên mặt bánh sắc nét và logo nhà sản xuất phải rõ ràng (nếu có), không bị méo, không bị biến dạng hoặc dập vỡ. Bánh có mùi đặc trưng của từng loại, không có mùi vị lạ, không ôi khét. Với loại bánh nướng, vỏ bánh phải mềm vừa, có mùi thơm đặc trưng. Màu vàng của bánh hơi sậm và đều, bóng min, không bị tươm dầu. Tùy theo từng loại nhân mà bánh có mùi vị đặc trưng như: vị bùi của các loại hạt trong nhân, vị béo, thơm của những thành phần khác như lạp xưởng, giò heo, gà quay, dăm bông (nếu có). Đặc biệt, lòng đỏ trứng muối phải chín, bùi, có mầu đỏ cam tươi, béo ngậy. Với loại bánh dẻo, vỏ bánh phải dẻo, thơm đặc trưng, có màu trắng đục, đồng thời nhân bánh cũng phải có mùi vị hết sức tự nhiên.
 
Ảnh: Minh Đức
Bảo quản và sử dụng:

Bạn cần lưu ý bánh Trung thu nên được bảo quản ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao hay nóng ẩm và không để bao bì bị rách. Không nên để bánh còn nguyên bao bì trong tủ lạnh, trừ trường hợp bánh đã mở bao bì hay sử dụng dở dang (bảo quản trong thời gian ngắn). Bánh Trung thu của một số cơ sở tư nhân thường có chất lượng kém, thời hạn sử dụng dưới 1 tháng sau đó bánh sẽ bị khô, cứng hay bị mốc hoặc chỉ ghi hạn dùng mà không ghi ngày sản xuất nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Do đó bạn nên mua bánh có thương hiệu, thời hạn sử dụng lên đến 3 tháng do quy trình chọn nguyên liệu và chế biến kỹ càng. Trước khi dùng cần quan sát xem mặt bánh có những đốm, vết lạ như đốm trắng, xanh hoặc vàng hay không vì đây là những dấu hiệu bánh bị hỏng. Để chọn được bánh ngon, nên tìm mua sản phẩm tại các điểm bán thuộc hệ thống quản lý trực tiếp của công ty có thương hiệu đáng tin cậy, có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan Y tế và được chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Minh Đức (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm