Xem biếm họa được tặng “hý họa” chân dung!

Vào lúc 16h30 hôm nay 28/5, triển lãm các tác phẩm từ Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần 2 - Cúp Rồng Tre sẽ ra mắt khán giả phía Nam. Triển lãm khuyến cáo người thưởng lãm: “Cấm cười lớn” và hãy xem tranh với "tốc độ 5km/giờ”...

(TT&VH) - Vào lúc 16h30 hôm nay 28/5, tại phòng triển lãm Cơ quan đại diện TTXVN tại TP.HCM (116 - 118 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3), Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần 2 - Cúp Rồng Tre sẽ tiến hành trao giải cho các họa sĩ đoạt giải đang sinh sống tại khu vực TP.HCM, đồng thời khai mạc triển lãm tranh.

Với chủ đề Giao thông thời hội nhập, cuộc thi đã phản ánh được những nét rất “đặc thù” đối với TP.HCM với những bức tranh về đào đường, kẹt xe, ngập nước... Có thể nói đây là đợt triển lãm biếm họa có số lượng tác giả lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM.

“Cấm cười lớn” và “Tốc độ xem tranh: 5km/giờ”...

Đây là lần đầu tiên Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam triển lãm tại khu vực phía Nam, nên mọi công tác chuẩn bị được thực hiện rất chu đáo với hơn 100 tác phẩm đón chờ người thưởng ngoạn. Ban tổ chức triển lãm mong muốn mang đến những tiếng cười thoải mái cho người xem tranh biếm, nhưng đồng thời cũng muốn người xem vừa cười vừa suy tư về tình trạng giao thông nước nhà. Do có “nhiều mong muốn” như vậy, nên sẽ có các bản “cảnh báo” với người thưởng lãm mang phong cách biếm, như: “Cấm cười lớn” hoặc “Tốc độ xem tranh: 5km/giờ”...


Phóng nhanh về đích. Tranh đoạt giải KK của bé Bảo Linh
Điểm khác biệt trong triển lãm lần này dành tặng người xem tranh so với triển lãm đã diễn ra trước đó ở Hà Nội là các họa sĩ biếm sẽ “hý họa” chân dung cho bất kỳ quan khách nào “có nhu cầu”. “Lệ phí” cho mỗi bức chân dung được vẽ theo bút pháp “trào lộng” này tùy thuộc vào sự “hỷ xả” của quý khách. Tất cả số tiền thu được sẽ dành tặng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai để hỗ trợ cho các nạn nhân nghèo không may bị tai nạn giao thông.

Phương châm “hý họa” chân dung quý khách tham quan triển lãm được các “biếm họa sĩ” đưa ra: “Vẽ giống người mẫu không thu tiền”. Nhìn chung, không khí “biếm” đã tràn ngập phòng triển lãm 116 - 118 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM, chỉ còn đợi những bước chân, ánh mắt của quý khách nữa là mỹ mãn.

Bán tranh giúp người nghèo bị tai nạn giao thông

Triển lãm lần này cũng nhằm bán tranh biếm để tặng cho Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai như đã nói trên. Bởi tỉnh Đồng Nai là cửa ngõ vào TP.HCM và có khá nhiều tai nạn giao thông.


Biết được chủ trương này của Ban tổ chức Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần 2, khá nhiều nhà hảo tâm đã “đặt hàng” trước một số tác phẩm. Trong đó, các tranh Bài học muộn (giải Nhất - Họa sĩ NOP), Loading... (giải Ba - Phạm Thành Chung), Công trường giao thông (giải Khuyến khích - Lê Trịnh Hưng Quốc), Đón khách quốc tế (giải Khuyến khích - Hoàng Dự) cùng một số tranh khác đã có “chủ mới”. Những “chủ mới” này chính là những nhà hảo tâm muốn đóng góp một phần nhằm chia sẻ với nỗi đau của người nghèo bị tai nạn giao thông qua cuộc triển lãm này.



Nhà thơ Lâm Xuân Thi mua bức tranh đoạt giải Nhất này của HS NOP để tặng
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - nơi tiếp nhận khá nhiều nạn nhân tai nạn giao thông
 Nhà thơ Lâm Xuân Thi, chủ thương hiệu xe đạp Martin 107, trở thành người “sở hữu” tranh biếm Bài học muộn của họa sĩ NOP khi triển lãm chưa khai mạc. Lâm Xuân Thi còn “chơi đẹp” kiểu rất “thi sĩ” khi mua bức tranh biếm này không phải để treo mà là để tặng. Nơi ông tặng lại chính là Bệnh viên Đa khoa Đồng Nai.

Bài học muộn của họa sĩ NOP diễn tả một người bị tai nạn giao thông phải nằm học lại luật giao thông trên giường bệnh dưới sự chỉ dẫn của cảnh sát. Bức tranh biếm này thật ý nghĩa khi được treo cho nhiều người bị tai nạn giao thông do không thuộc luật nên phạm luật xem để... ngẫm lại hành vi của mình.

Giá bán mỗi bức tranh biếm trong triển lãm này từ 2.000.000 - 10.000.000 đồng. Nếu quý khách đến triển lãm có lòng hảo tâm muốn góp phần giúp người nghèo bị tai nạn giao thông thì những bức tranh mà quý vị mua sẽ... vô giá. Triển lãm vào cửa tự do.

Trong lễ trao giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần 2 - Cúp Rồng Tre đã diễn ra tại Hà Nội, họa sĩ NOP (giải Nhất) đã dành một phần tiền của giải thưởng là 3.000.000 đồng tặng các nạn nhân bị chất độc da cam thông qua quỹ của Thông tấn xã Việt Nam. Tấm lòng của họa sĩ NOP thật đáng trân trọng.

Hoàng Nhân

0 thích.
Chia sẻ lên LinkHay.com Chia sẻ lên facebook In bài viết 

Gửi bình luận

Bài bình luận bằng tiếng việt không dấu sẽ bị xóa. Bạn còn 1000 ký tự
  • Thông báo: Gia hạn nhận tranh biếm họa

    Để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo các họa sĩ chuyên và không chuyên ở khắp mọi miền đất nước, BTC quyết định gia hạn nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 15/2/2012 (thay vì đến hết ngày hôm nay, 31/1).

  • Rồng Tre “cứu” môi trường

    Chiều qua (3/11), tại Hà Nội, giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần thứ III do Báo TT&VH tổ chức (Hội Nhà báo Việt Nam và TTXVN bảo trợ) chính thức được phát động với chủ đề Môi trường và biến đổi sinh thái.

  • Khai mạc Giải Biếm họa Báo chí qua ảnh

    Sự đón nhận của phóng viên báo chí, các họa sĩ, kiến trúc sư và lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam là điểm nhấn trong lễ khai mạc Giải Biếm họa Báo chí – Cúp Rồng tre lần III.

  • Báo TT&VH phát động Giải Biếm họa Báo chí – Cúp Rồng tre lần III

    15h chiều nay (3/11), Báo TT&VH chính thức phát động "Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre” lần III (2011 – 2012).

  • "Bức tranh vân cẩu" về môi trường

    Ngày mai, 3/11, Giải biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre lần thứ III với chủ đề Môi trường và biến đổi sinh thái do báo TT&VH tổ chức sẽ chính thức được phát động.

  • Họa sĩ NOP: Không có trường lớp, biếm họa sẽ mãi tự phát

    "Nói ra điều này có thể nhiều người phật ý, chứ biếm họa Việt Nam hiện nay giống như loạn 12 sứ quân, bùng phát nơi này nơi kia, chưa có ai đủ bản lĩnh để đứng ra “nhất thống” - họa sĩ NOP.

  • Họa sĩ Nhốp: Mong biếm họa “thoát kiếp” con lai

    "Tranh biếm là một loại hình nghệ thuật đặc biệt. Cả ngành mỹ thuật lẫn báo chí đều “thừa nhận” nó có liên quan đến mình. Nhưng cho đến nay, dù ít nhiều đã được quan tâm, tôi vẫn có cảm giác nó đang mang thân phận “con lai”" - Họa sĩ Nhốp.

  • Triển lãm Giải Biếm họa tới TP.HCM

    Triển lãm và trao giải Biếm họa báo chí lần 2 – Cúp Rồng tre do báo TT&VH tổ chức sẽ có cuộc trưng bày, diễn ra từ lúc 18h ngày 28/5 tại VPĐD của TTXVN tại TP.HCM (116-118 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3).

  • Tôn vinh những người làm báo bằng biếm họa!

    TT&VH đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Quốc Trung - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo VN - thành viên Hội đồng Giám khảo Giải Biếm họa Báo chí VN.

  • Cười cho bớt khổ

    Mỗi năm tai nạn giao thông ở nước ta có sức tàn phá, gây hại bằng 12 cơn bão kinh hoàng nhất! Sao người ta có thể cười về những điều nhức nhối này? Nhưng các họa sĩ biếm vẫn có thể cười theo cách của họ. Cười cho bớt khổ!

Tác phẩm lần thứ nhất
Tác phẩm lần thứ hai