Mục đích - Ý nghĩa

I. MỤC ĐÍCH VÀ Ý NGHĨA

Tiếp nối thành công của lần I (2007 – 2008), lần II (2009 – 2010) Giải “Biếm họa Báo chí Việt Nam – Cúp Rồng Tre” lần III được tổ chức nhằm mục đích: Tiếp tục khích lệ phong trào sáng tác biếm họa tồn ẩn trong những “nhà báo vẽ” ở khắp mọi nơi; Tổ chức triển lãm và ra sách về biếm họa, đem lại món ăn tinh thần cho đông đảo người xem; Tiếp tục đưa trở lại và phát huy hơn nữa những sức mạnh vốn có cho thể loại báo chí biếm họa; Là nơi tôn vinh xứng đáng cho các tác giả biếm họa thời kỳ mới. Tạo đà để biếm họa nâng tầm hàn lâm về chuyên môn, đại chúng và đa dạng về ngôn ngữ như vị thế của nó ở các nước phát triển.  

Giải “Biếm họa báo chí Việt Nam – Cúp Rồng Tre” lần III (2011 – 2012) chính thức được phát động vào ngày 03/11/2011 với chủ đề “Môi trường & biến đổi sinh thái”.

Vấn đề Môi trường và biến đổi sinh thái bao gồm những vấn nạn lớn mang tính toàn cầu như thủng tầng ozone, khí hậu toàn cầu ấm lên, nước biển dâng… đến những hành vi cá nhân, tưởng chừng rất vặt vãnh như xả rác bừa bãi, lãng phí nước sạch,  dùng túi nilon tràn lan… Tất cả những hành vi đó đều làm tổn thương đến ngôi nhà chung của chúng ta. Vấn đề môi trường không còn là nỗi lo của riêng ai, và vì thế, cũng là trách nhiệm chung của tất cả mọi người. Chưa nói đến nguy cơ 100 năm nữa, thảm họa nước biển dâng, khiến Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với 90% đồng bằng sông Cửu Long có thể bị chìm xuống biển; mà chỉ cần nói đến những hậu quả nhãn tiền thôi, khi các vụ xả thải ra môi trưởng liên tục bị phanh phui, mà điển hình là “vị đắng Vedan” trên sông Thị Vải… thì vấn đề đã ở trên mức báo động.

Trước các nguy cơ về môi trường, càng ngày người ta càng hiểu rằng, để bảo vệ môi trường điều cốt yếu nhất là thay đổi nhận thức và hành vi của mỗi người đối với “ngôi nhà chung” mà mình đang sống, với “bà mẹ Trái Đất” đang nuôi dưỡng mình.

Trong bối cảnh đó, những họa sĩ biếm họa, dĩ nhiên, cũng không thể đứng ngoài cuộc. Và hơn nữa, bằng những hình ảnh trực quan, tác động trực diện, kết hợp với các thủ pháp hài hước, cách điệu và điển hình hóa. Biếm họa trở thành vũ khí cực kỳ sắc bén để làm thay đổi nhận thức và hành vi của mỗi cá nhân đối với môi trường sống của chính mình, qua đó tác động đến cả xã hội. Với hai mặt xây và chống, mỗi bức tranh biếm về môi trường không chỉ là bức họa cảnh bảo các thảm họa về môi trường, mà còn là bức tranh đẹp treo lên để tôn vinh “ngôi nhà chung” của chúng ta.

0 thích.
Chia sẻ lên LinkHay.com Chia sẻ lên facebook In bài viết 

Gửi bình luận

Bài bình luận bằng tiếng việt không dấu sẽ bị xóa. Bạn còn 1000 ký tự

Đã đăng

Tác phẩm lần thứ nhất
Tác phẩm lần thứ hai