Những tranh cãi bắt đầu nảy sinh khi Bộ trưởng Roberto Calderoni, một quan chức trong chính phủ của Thủ tướng Berlusconi, yêu cầu cắt giảm khoản tiền thưởng dành cho các tuyển thủ Italia nếu Azzurra chiến thắng ở World Cup 2010. Theo quan điểm của ông này, việc các cầu thủ được thưởng hậu hĩnh trong tình cảnh đất nước Italia đang ngập trong khủng hoảng kinh tế là vô cùng đáng lên án. Tuyên bố của Calderoni lập tức nhận được sự phản ứng gay gắt của đội trưởng Fabio Cannavaro và đội phó Gianluigi Buffon, những người, hơn ai hết, hiểu rõ quyền lợi và ý thức trách nhiệm có liên quan đến nhau như thế nào trong các sự kiện như thế này. Trong khi các quốc gia khác tăng tiền thưởng để kích thích tinh thần cho đội tuyển nước họ, thì Italia làm ngược lại.
![]() Trung vệ Cannavaro, Ảnh Getty |
Bây giờ thì lý do để buộc các cầu thủ Italia phải chịu nhận ít tiền đi đã được điều chỉnh để trở nên dễ chịu hơn. Năm 2011 tới đây, Italia sẽ kỷ niệm 150 năm ngày ra đời nước Italia thống nhất, và chính phủ đang gặp khó khăn tài chính trong kế hoạch thực hiện chiến dịch kỷ niệm này. Không còn ai phản đối nữa. Đội trưởng Cannavaro và đội phó Buffon đã đồng loạt khẳng định “Azzurra là một biểu tượng về sự đoàn kết trên khắp đất nước, và chúng tôi đã quyết định sẽ trích một phần tiền thưởng từ World Cup để quyên góp cho chính phủ, nhằm cải thiện hình ảnh của Italia. Chúng tôi chỉ muốn đoàn kết với quốc gia, chứ không phải đứng ngoài cuộc”.
Thủ môn Buffon, người mà mấy ngày trước đặt câu hỏi “Chúng tôi làm sao biết được tiền này sẽ dành cho chính phủ hay vào tay người nào khác?”, giờ đây tỏ ra thông cảm với chiến dịch gom tiền tổ chức lễ kỷ niệm 150 năm ngày thống nhất đất nước. Nhưng anh rất thất vọng với cách làm của Calderoni: “Chúng tôi hiểu vấn đề khủng hoảng kinh tế, nhưng ông ta nên đề nghị từng cầu thủ theo tư cách cá nhân hơn là ra lệnh, đồng thời cho thấy rằng ông ta ủng hộ đội tuyển. Ông ta nói chẳng ưa gì bóng đá, tức chẳng ưa gì chúng tôi, nhưng làm sao có thể vô tình khi nhìn thấy màu áo Azzurri và nghe quốc ca Italia?”. Trong khi đó, tiền vệ Angelo Palombo đưa ra một phản biện vô cùng thuyết phục: “Tôi sẵn sàng bỏ tiền túi ra nếu đội tuyển có thể lên ngôi vô địch thế giới một lần nữa, chứ đừng nói đến nhận thưởng. Nhưng ở nghề nào cũng vậy, người ta phải được ghi nhận công lao nếu đạt được mục tiêu đã đặt ra”.
Theo Gazzetta dello Sport, các tuyển thủ đã đồng ý trích 10% trong khoản tiền thưởng 250.000 euro mỗi người nhận được từ FIFA nếu bảo vệ thành công danh hiệu vô địch, để ủng hộ chiến dịch tổ chức lễ kỷ niệm đất nước.
|
Paraguay không loại Cardozo Cũng giống như tình cảnh của đội tuyển Italia, hiện Paraguay phải đối mặt với nguy cơ mất một số trụ cột cho trận ra quân gặp chính Italia hôm 14/6 tới, do chấn thương. Hai ngôi sao của đội tuyển đến từ Nam Mỹ đang gặp trục trặc là tiền đạo Oscar Cardozo và tiền vệ Edgar Barreto. Trong khi Barreto chỉ dính một chấn thương cơ không quá nghiêm trọng thì Cardozo, chân sút cao tới 1m92 đang chơi cho CLB Benfica, đang vật lộn với chấn thương mắt cá chân. Mấy ngày qua, anh vẫn phải tập riêng trong phòng tập thể lực và được theo dõi sát sao. Đã có những ý kiến lo ngại về khả năng kịp bình phục của Cardozo cho World Cup, nhưng HLV Gerardo Martino đã khẳng định ông sẽ không loại tiền đạo này. Chẳng những thế, ông còn cho biết sự tin tưởng vào cơ hội ra sân ngay ở trận đầu tiên của chân sút đã đóng góp công lớn vào chức vô địch Bồ Đào Nha mùa giải vừa qua của Benfica. Trong khi đó, theo bác sỹ trưởng Aguilar, tiền đạo chủ lực Santa Cruz đang có thể trạng hoàn hảo. Chân sút của Man City hứa hẹn sẽ kết hợp với đồng đội Lucas Barrios tạo nên mối đe dọa rất lớn trước khung thành của thủ môn Buffon. |
