Đánh thức không gian

Nhà sinh thái ven kênh

13/02/2009 18:20 GMT+7 Google News

Người Việt Nam đã bay vào vũ trụ . Người Việt Nam giờ đây cũng tự hào chinh phục được đỉnh Everest . Giờ đây chúng ta chạm tay vào cup vàng Đông Nam Á …

Nhưng dường như chúng ta còn cảm thấy vui chưa trọn vẹn…1000 Thương hiệu mạnh  Á Châu , không có Việt Nam , 1000 thương hiệu mạnh thế giới chưa có Việt nam …..

Những  điễm yếu còn thể hiện qua môi trường sống hằng ngày :

Đoàn sinh viên kiến trúc vừa ra quân dọn sạch con kênh này


Hai tuần sau đó , con kênh này tiếp tục bị hàng trăm người xã rác và lấp đi dòng chảy kênh .

….Một chị quét rác vừa dọn sạch , liền sau đó rác lại đầy . Có người lên giữa cầu đổ rác xuống , có người dung bình điện chích cá …người thải dung dịch rữa xe , sơn nhà , hoá chất sản xuất ra song ….Nguồn nước ô nhiễm . Đi bệnh viện Hoà Hảo xem , người ta đi còn đông  hơn đi siêu thị . ….

Thói quen và chưa được quản lý tốt khiến xã hội vì thời gian chỉ lo cơm áo gạo tiền , quên đi còn có một môi trường đang bị mình vô tình làm ô nhiễm và ô nhiễm đó quay lại chống chính chúng ta .

 Tham khảo :

Người ta chăm sóc con song Honjo river này …và bây giờ nó là một trong những con song sạch nhất ở Nhật .



Đề xuất : Làm một nhà sinh thái ngay Cầu Kiệu . Áp dụng mô hình như ở Nhật Bản .

Nhà sinh thái :

Đề xuất : Xây một Nhà sinh thái nhỏ tại bờ kênh Cầu Kiệu , dần tiến đến xây nhiều Nhà sinh thái cách mỗi 500m để phục vụ cho cư dân sống trong khu phố , phường thuộc tuyến kênh đó .

Chức Năng :

1- Nơi họp tổ dân phố , báo cáo tình hình môi trường liên quan đến vệ sinh trên và dưới kênh , có kế hoạch huy động dân khu phố góp sức làm sạch các điễm bị ô nhiễm nghiêm trong .

2 . Nơi đây sẽ có bảng thông tin về tình hình nguồn nước , vệ sinh ....cập nhật hàng tháng . báo cáo về Phường để kịp thời thông tin . nếu mỗi Phường có tuyến kênh đi qua , có nhiều nhà sinh thái , sẽ lấy thông tin tổng hợp để nắm tình hình địa bàn mà có kế hoạch bảo vệ , giữ sạch môi trường .


3 . Cạnh nhà này là công viên để mọi người tập thể dục, có bải xe và toa lét công cộng .


Lớp học cho người lớn về môi trường , thông tin về tác hại của ô nhiễm và cách xử lý .


Giáo dục ý thức môi trường bằng mắt thấy tai nghe .cho trẻ em .


Các em được học phân loại rác tại nguồn , ở nhà .


Xem thí nghiệm trực quan để thấy tác hại của ô nhiễm nguồn nước gây bệnh


Có thể thữ nghiệm và xem chất lượng nguồn nước thử tại nơi mình sinh hoạt để có kế hoạch bảo vệ chính mình .


Để có những dòng sông trong vắt phục vụ tốt choi sinh hoạt thị dân và công nghiệp du lịch trong tương lai …


Education Tour : Du lịch về với cuộc sống trong lòng đô thị , nơi chúng ta đang sống , giáo dục thế hệ trẽ tìm hiễu sự quan trọng của nguồn nước , nếu được bảo vệ , đó là sự sống , còn ngược lại là nơi chôn vùi sinh thái , mang lại nguy hại cho thế hệ mai sau .

Để tìm hiễu cái cực khổ của người vớt rác , cân nhắc hơn nữa trước khi ta vi phạm môi trường sống …Nối vòng tay lớn , làm con đường trường sơn trên kênh rạch , kênh ngòi …trên ý thức về môi trường của cư dân .


Nhuộm đất này , nhuộm cho hồng hạt mầm trót vay…Tái tạo môi trường , trả lại cho thiên nhiên sức sống , gieo mầm sống cho thế hệ tương lai .
 
Đề xuất :
 
Do thói quen đến mức báo động về rác tại Việt Nam. Tôi đề xuất Nhà nước ra pháp lệnh :
 
1 - Mổi sáng từ 7h30 đến 8h00 tất cà các cơ quan công sở , trường học nhà máy....chợ búa ..và các nhà mặt tiền phải làm sạch khu vực trước nhà mình ( ngay cả sau khi đội vệ sinh tới thu gom rác khu vực khoảng 6 giờ mỗi ngày )
 
2 . Buổi chiều trước giờ tan ca công sở , các cơ quan bố trí người làm sạch rác trước 4h30 . Chợ búa , các nhà mặt tiền cũng phải dọn sạch trước khi thu dọn hàng . Các tiệm sữa xe , trước khi đóng cữa cũng bị buộc rữa sạch phần vĩa hè bị dầu nhớt làm hoen ố...
 
Mục đích là góp phần phụ một tay với người làm vệ sinh trước thói quen xã rác liên tục không kiễm soát được của xã hội hiện nay .
 
Hình ảnh cái chổi sẽ lại xuất hiện thời hiện đại , không còn là trong chuyện đời xưa của các ông cụ bà lão thời xưa mẫu mực của nước ta ! Biến khẫu lệnh thành Pháp lệnh .


Tác giả: Nguyễn Trí Tín

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm