(TT& VH Online) - Hồi đầu năm nay, công ty Ecotricty của Anh đã công bố kế hoạch tài trợ dự án chế tạo một chiếc ô tô điện có thể sạc năng lượng nhờ sức gió. Và giờ đây, chiếc ô tô đã được chính thức ra mắt và phá vỡ kỷ lục thế giới về tốc độ xe chạy bằng năng lượng gió trên mặt đất.
Anh Richard Jenkins là người đã chế tạo ra chiếc ô tô có tên Greenbird này trong vòng 10 năm nay. Greenbird đạt tốc độ 203km/h, phá vỡ kỷ lục trước đó, 187 km/h được thiết lập năm 1999 bởi một người Mỹ có tên Bob Schumacher. Kỷ lục này được lập trên một hồ cạn tại Ivanpah , California , Mỹ và Jenkins cho biết chiếc xe đã trình diễn mộ cách hoàn hảo và “không thể vận hành tốt hơn”.
Greenbird được Jenkins miêu tả là sự tổng hợp từ một chiếc du thuyền, một chiếc máy bay và thêm một phần của xe đua công thức 1. Chiếc cánh mở ở giữa thân xe được chế tạo thủ công giống như cánh máy bay.
Sau khi đã phá vỡ tốc độ kỷ lục đạt được trên mặt đất, Jenkins hướng tới lập kỷ lục trên băng với chiếc Greenbird thứ 2. Đối với mặt đường băng, bánh xe phải thay bằng ván trượt và thiết kế đối xứng với hai cánh mở ra tại hai bên thân xe, tương tự như ở máy bay. Tuy nhiên, Jenkins cũng không chắc chắn, chạy trên băng hay trên bộ sẽ cho tốc độ cao hơn. Kỷ lục trên băng hiện tại mà anh đạt được là 80,4km/h.










Huy Nghĩa ( Theo Motorauthority và Autoblog)