Cuộc sống Số

eBay bị phạt hơn 60 triệu USD vì hàng nhái

01/07/2008 10:04 GMT+7 Google News
Ngày 30/6, một tòa án ở Pháp đã yêu cầu trang mua bán trực tuyến eBay trả 40 triệu euro, tương đương 63 triệu USD, cho tập đoàn kinh doanh hàng cao cấp Louis Vuitton Moet Hennessy (LVMH) vì để diễn ra các cuộc bán đấu giá hàng giả mạo sản phẩm của họ.

LVMH cho biết trang mua bán trực tuyến bằng tiếng Pháp của eBay đã không áp dụng đầy đủ các biện pháp cần thiết để chấm dứt tình trạng mua bán túi và nước hoa nhái các nhãn hiệu nổi tiếng của họ, trong đó có Louis Vuitton, Christian Dior và Givenchy. 

Trong khi đó, eBay cho rằng LVMH đã cố gắng “bảo vệ những tập quán thương mại thiếu tính cạnh tranh gây ảnh hưởng đến quyền lựa chọn của người tiêu dùng”. eBay còn tuyên bố sẽ kháng cáo. 

Vụ kiện eBay được giải quyết tại một tòa án thương mại ở Paris, kinh đô thời trang của nước Pháp, khởi nguồn từ đơn kiện của 6 nhãn hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn LVMH. 

Louis Vuitton Malletier, phân nhánh sản xuất và kinh doanh túi xách và hành lý của LVMH, cùng với nhãn hiệu quần áo Christian Dior Couture đã cáo buộc eBay “cẩu thả” trong quản lý, để cho các sản phẩm nhái được rao bán đấu giá trực tuyến. 

Trong khi đó, 4 nhãn hiệu nước hoa của LVMH - Dior, Guerlain, Kenzo và Givenchy - đã kiện eBay để xảy ra việc bán lậu các sản phẩm của họ. 4 nhãn hiệu này cho rằng ngay cả việc tổ chức bán đấu giá các sản phẩm nước hoa chính hiệu của họ cũng đã là bất hợp pháp, vì chỉ có các nhà phân phối chính thức mới được phép bán chúng. 

Tòa án Pháp đã cấm eBay rao bán 4 nhãn hiệu nước hoa trên trong tương lai. Thêm vào đó, tòa còn yêu cầu eBay bồi thường thiệt hại 19,28 triệu euro cho Louis Vuitton Malletier, 17,3 triệu euro cho Christian Dior Couture, và  3,25 triệu euro cho 4 nhãn hiệu nước hoa. 

Người phát ngôn của LVMH, ông Pierre Godet, nhiệt liệt hoan nghênh quyết định của tòa án. Trả lời hãng thông tấn AFP của Pháp, ông nói “hãy xem các nhãn hiệu thời trang và nước hoa như một phần quan trọng trong di sản của nước Pháp”. 

Tuy nhiên, bà Vanessa Canzini, người phát ngôn của eBay, cho biết “Nếu xảy ra việc mua bán hàng giả hàng nhái trên trang của chúng tôi thì chúng tôi đã xử lý lập tức, nhưng phán quyết hôm nay của tòa án lại không liên quan đến việc này, mà là về chuyện LVMH muốn bảo vệ một tập quán thương mại thiếu tính chất cạnh tranh, gây ảnh hưởng đến quyền chọn lựa hàng hóa của người tiêu dùng, và kế sinh nhai của những người kinh doanh nhỏ - đối tượng eBay hỗ trợ hàng ngày. 

Đây là án phạt tiền thứ hai trong tháng 6 mà các tòa án Pháp dành cho eBay. Hôm 4/6, một tòa án ở thành phố Troyes, miền đông nước Pháp, cũng đã kết luận eBay phải trực tiếp chịu trách nhiệm về một cuộc đấu giá các sản phẩm túi giả mạo thương hiệu Hermes. Tòa án này đã tuyên phạt chung eBay và người phụ nữ rao bán số túi trên 20.000 euro.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm