(TT&VH Online) - Với HCV giành được ở nội dung bơi tự do 400m nữ, Rebecca Adlington đã đi vào lịch sử bơi lội Anh khi cô trở thành nữ kình ngư người Anh đầu tiên giành HCV Olympic trong 48 năm qua, kể từ khi Anita Lonsbrough mang về cho nước Anh tấm HCV đầu tiên ở môn bơi lội nữ, nội dung bơi ngửa cự ly 200m tại Olympic 1960.

48 năm sau, cô gái 19 tuổi Rebecca Adlington đã xuất sắc ghi tên mình vào bảng vàng bơi lội Anh khi vượt qua đối thủ Katie Hoff của Mỹ đúng 7/100 giây ở cự ly bơi tự do 400m nữ. Đồng đội của Rebecca Adlington là Jo Jackson về thứ 3 ở cự ly này và giành HCĐ.
Với thành tích xuất sắc này, Adlington và Jackson cũng trở thành những nữ kình ngư đầu tiên của Anh giành được huy chương tại một kỳ Olympic kể từ 24 năm qua sau khi bậc tiền bối của họ là Sarah Hardcastle giành HCB 400m tự do nữ và HCĐ 800m tự do nữ ở TVH Los Angeles năm 1984.
Tại Olympic 2004, nước Anh giành được 30 huy chương các loại, nhưng phải đợi tới ngày thứ 7 mới có HCV đầu tiên của tay đua xe đạp Chris Hoy. Nhưng lần này ở Olympic 2008, đoàn Anh đã có "vàng" ngay ngày thi đấu thứ 2 của TVH Bắc Kinh.
HT