Hạnh phúc nằm trong sự sẻ chia

Thứ Hai, 03/11/2008 18:02

Lớn lên, con cùng các bạn tham gia thanh niên tình nguyện, hiến máu nhân đạo. Con biết, chúng con đang chia sẻ với xã hội sức trẻ, sự nhiệt tình và xả thân. Xã hội lại cho chúng con niềm tự hào, sự trưởng thành và cho chúng con biết sự sống của mình, mỗi việc làm của mình thật ý nghĩa.

Hơn 60 năm trước, Bác Hồ nói: chúng ta bưng bát cơm mà ăn, nghĩ đến người đói khổ, chúng ta không khỏi chạnh lòng. Khi Bác gương mẫu thực hành trước “cứ mười ngày nhịn ăn một bữa, một tháng nhịn ăn ba bữa, mang gạo ấy đem cứu dân nghèo” là Bác đã chia sẻ cùng cả dân tộc sự thiếu thốn. Nhưng chính trong gian khó ấy, phẩm giá con người được tỏa sáng. Chúng con hiểu thế nào là truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam.

30 năm đấu tranh cho sự thống nhất toàn vẹn của Tổ quốc, biết bao người con đã hy sinh thân mình, biết bao bà mẹ mỏi mòn ngóng tin con, biết bao người vợ thao thức cùng những đêm dài trằn trọc đơn côi… Trong mất mát, cả chục triệu người dân Việt Nam sẻ chia niềm hy vọng vào một tương lai mới. Sống cùng bom đạn vẫn nở nụ cười, người Việt là vậy, nồng nàn mà chất phác. Chính nụ cười sẻ chia ấy làm những người bên kia chiến tuyến khó hiểu và kinh sợ, họ đâu biết nụ cười cũng có thể nở hoa từ đau thương chết chóc, hạnh phúc có thể hiện hình từ trong những hy sinh.

Hôm nay chúng ta sống trong độc lập tự do. Ấy là bởi cha ông đã sẻ chia cho chúng ta cả cuộc đời của họ. Đến lượt mình, chúng ta lại tiếp nối. Khi bạn đổ giọt mồ hôi trên sàn tập thể thao, khi tôi chong đèn đến tận đêm khuya bên trang sách, ấy là lúc mỗi người đang sẻ chia công sức nhỏ bé cho mình và cho dân tộc.

Bạn có chuyện buồn, bạn gọi điện muốn được gặp tôi. Tôi chẳng nề hà gác lại mọi việc giang dở để đến bên bạn, nghe bạn nói. Đôi vai bạn rung rung, bạn òa khóc trước mặt tôi. Ừ, khóc đi, những giọt nước mắt đôi khi cũng cần được chia sẻ. Người nhận về không chỉ duy nhất mình bạn, mà cả tôi. Trong lúc ấy, tôi cũng như khám phá cho mình được điều gì. Không ai là không có những nỗi buồn. Lúc đó, chúng ta phải tìm đến và sẻ chia bờ vai của nhau.

Thế giới từng sửng sốt khi một thanh niên Nhật Bản cầm dao đâm điên loạn vào đám đông làm hàng chục người dân vô tội phải chết. Cả nước Nhật băn khoăn tại sao anh ta làm vậy? Thật đơn giản, bởi chàng thanh niên đó đã không được sẻ chia. Trong xã hội công nghiệp hiện đại, đôi khi chúng ta bị cuốn theo nhịp sống gấp gáp mà quên đi những người thân quanh mình. 24 giờ một ngày giường như không đủ, chúng ta bận để không thể về ăn chung với gia đình một bữa cơm, bận nên ta thấy giành ra một phút để hỏi thăm chuyện trò với một ai đó thật là lãng phí… Một xã hội sẽ trở nên vô nghĩa nếu mỗi người trong xã hội đó chỉ biết lo cho mình, và con người khó khăn trong việc chia sẻ với nhau, dù chỉ một nụ cười, một ánh mắt.

May mắn là thế giới không đáng buồn đến thế. Tôi vui mừng chia sẻ với bạn thông tin: sự sẻ chia hiện hữu khắp nơi, khắp chốn. Chúng ta chia sẻ với nhau ngày hôm qua, ngày hôm nay, ngay lúc này, và cả ngày mai nữa. Một lời chào cũng làm ta bớt cô đơn, một cái nắm tay cũng giúp ta vơi phần lạnh lẽo. Sự sẻ chia giúp con người gần nhau hơn. Hạnh phúc nằm trong sự sẻ chia.

Khi tôi viết những dòng này, tôi muốn bạn sẻ chia với tôi, một chàng trai 20 tuổi những suy tư nho nhỏ về cuộc sống. Và tôi sẵn sàng chia sẻ với bạn, một người bạn tuy chưa từng gặp mặt, một nụ cười bạn nhé!

--

MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA: 


 

Nền nhà bằng đất ẩm ướt, bác bị liệt nên phải nắm vào hai cục gạch đi bằng tay. Mới đầu tôi hơi ngại khi bác đưa tay về phía tôi, nhưng tại sao đi tình nguyện lại còn xa cách nhân dân chỉ vì sợ bẩn? Tôi nhanh chóng xóa bỏ sự e ngại, vui vẻ bắt tay bác và cười tươi. Một cái nắm tay cũng làm ta thêm ấm áp.. (Ảnh tác giả đi thăm và tặng quà bà con Simacai – Lào Cai, tháng 4 năm 2007). 


Mồ hôi ướt đẫm lưng tình nguyện viên (áo xanh đang đứng) khi anh giúp các bác sỹ khám cho các nạn nhân chất độc da cam tại chùa Ngòi – Lương Tài – Bắc Ninh. Ảnh chụp tháng 7 năm 2007, chuyến đi do Mạng Thông tin Tình nguyện Việt Nam Aoxanh.net và Website Chất độc Da cam dioxinvn.info tổ chức. 

Sẻ chia yêu thương…
 
 
Sẻ chia nụ cười…
Các tình nguyện viên đang vui đùa cùng các em nhỏ tại cơ sở nhân đạo Thánh Anh Bùi Chu, Xuân Trường – Nam Định, tháng 9 năm 2007.  
Nguyễn Bá Sơn
(Tác giả giữ bản quyền tất cả các bức ảnh)
0 thích.

Bình luận (14)

avatar đội bóng
Chào bạn Tuyết Hằng. Hôm nay mới vào lại TTVH, comment của bạn là niềm động viên lớn với đối với người viết bài này. Rất cám ơn bạn! Bạn có thể giới thiệu thêm về mình được không?
NBS  (contact_with_sonnb-online@yahoo.com) (10:08 29/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
những hình ảnh những sự chia sẻ thật ấm áp và cảm động biết bao.Rất cảm ơn anh đã cho em thêm một lần rơi lệ,với trái tim vô hình đã đem tiếng cưòi hạnh phúc đến các em thơ và cuộc sống có ý nghĩa hơn khi có những con ngưòi luôn cống hiến tình yêu đời mình cho xã hội.em cũng là một phần đuợc các trái tim nhân hậu sẻ chia,giúp đỡ.họ không hề biết mệt mỏi và nụ cưòi luôn nở trên môi.Và họ cũng không hề biết giờ đây em đã là ngưòi thành đạt nhờ sự bảo trợ và lòng nhân ái của họ.cám ơn anh ,cám ơn các bạn đã cho em sự ấm áp của tình thuơng.hãy sẻ chia và cảm nhận bằng chính trái tim của mình,để cuộc sống có ý nghĩa hơn và tình thuơng con ngưòi càng khắng khít.
Tuyết Hằng  (yusabela@yahoo.com.au) (02:13 29/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Một bài viết thật cảm động, làm ấm lên tình người giữa xã hội bộn bề. Thanks tác giả đã cho mọi người thấy một góc nhìn sâu sắc về cuộc sống.
Tấn Đức  (tanduc307@gmail.com) (12:13 08/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
cuoc song se that su co y nghia khi ma ta hieu dc hanh phuc minh dang co, k phai ai cung may man nhu minh hay biet tran trong no. cam on son vi bai viet
nong quan  (nong_quan1611@yahoo.com.vn) (08:57 08/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Góc nhìn khá sâu sắc. Bạn trẻ này đã đề cập sự sẻ chia ở nhiều góc cạnh, từ sự sẻ chia bình dị nhất (gia đình, thầy cô, bạn bè…) đến những sẻ chia lớn lao mang tính lịch sử (đất nước, tình nguyện…), hay cảnh báo điều gì sẽ xảy ra nếu con người không được sẻ chia (ví dụ chàng thanh niên Nhật Bản…). Cái quan trọng nhất mà bài viết mang lại cho tôi đó là đã nhắc nhở tôi sự cần thiết phải sẻ chia, quan tâm nhau như thế nào, cái gì mới là cái giá trị nhất trong cuộc sống. Cám ơn tác giả, một người trẻ đã có góc nhìn rất sâu sắc và qua những hình ảnh của bạn, tôi biết bạn phần nào sống theo định hướng đó. Tôi bầu chọn cho bạn và Chúc bạn thành công!
Đỗ Quang Hưng  (Hungdq1969@gmail.com) (11:55 11/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Toi da tung rat tuyet vong trong cuoc song...nhung noi buon chan that vong do da duoc chia se boi ban be, nguoi than va bo me toi. Hien tai toi thay minh hanh phuc. Cam on Son: hanh phuc dung la su chia se.
Khuong Thanh Thuy  (khuongthanhthuylinh@yahoo.com.vn) (07:00 13/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
"Không ai là không có những nỗi buồn. Lúc đó, chúng ta phải tìm đến và sẻ chia bờ vai của nhau". Đúng vậy, cám ơn những sẻ chia của Sơn!
Diệu Huyền  (cogai_xauxi_vn@yahoo.com.vn) (11:21 03/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tôi mừng vì đọc entry này thấy được một tuổi 20 biết sẻ chia với cộng đồng. Mỗi bạn trẻ đều là "thành quả" nuôi dưỡng của cả động đồng, mừng vì các bạn đã học, đã thấu hiểu được hai chữ "sẻ chia". Hy vọng sẽ có nhiều nhiều thật nhiều những bạn trẻ có được những hành động tốt đẹp "sẻ chia" với cộng đồng. :)
Trần Anh Tuấn  (trananhtuanvie@gmail.com) (11:43 03/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
sống được sẻ chia và là nguồn an ui cho nhau đó là niềm hạnh phúc lớn nhất, đôi khi người ta cứ nghĩ phải những điều lớn lao, mà quên đi rằng chỉ một lời nói sẻ chia đúng lúc, một tấm áo ấm khi đông về, một nụ cười và ánh mắt yêu thương lại cần hơn bao giờ hết, giúp những người thiệt phận có thêm những niềm vui nho nhỏ để vững bước trên con đường cuộc sống. Cuộc sống sẽ ngày càng hạnh phhúc hơn, khi có nhiều người có được suy nghĩ và hành động như các bạn, một đốm lửa sẽ thắp sắng cả đêm đông, không bởi sức nóng của nó, mà những ai nhìn vào đó đều thấy được sự ấm nóng, sự tin tưởng, bởi ngày nay ta khỏe mạnh, nhưng ngày mai thôi, ta cũng cần sự chia sẻ, hãy sống mở rộng lòng mình và sống chan hòa yêu thương bạn nhé. Chúc Sơn và các ban sức khỏe.
vu minh thao  (thaominhhvbc@yahoo.com) (09:08 04/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Bạn Trần Tuấn nói như "người lớn" ấy nhỉ: "mừng vì các bạn đã học, đã thấu hiểu được hai chữ "sẻ chia"". Hì. Xin tiết lộ là bọn mình đang sinh hoạt trong Tổ chức Người Việt Trẻ (ai đọc báo chắc thi thoảng cũng có nghe qua), một câu lạc bộ tình nguyện do thanh niên lập nên, hoạt động vì lợi ích của các số phận kém may mắn trong xã hội như trẻ em khó khăn, nạn nhân da cam.v.v.. Sắp tới có thể bọn mình sẽ mở rộng sang lĩnh vực Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững - Một vấn đề đang nóng bỏng hiện nay. Trang web của bọn Người Việt Trẻ là: http://www.nguoiviettre.org.vn Rất cám ơn mọi người đã ủng hộ và chia sẻ!
Tác giả  (vnbaby2010@yahoo.com) (11:38 04/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Café sáng mùa đông

Đọc nhiều nhất

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Đọc TT&VH ngày 13/2/2012: Cái chết của Whitney Houston - Những đồn đại kinh hoàng

Đọc TT&VH ngày 13/2/2012: Cái chết của Whitney Houston - Những đồn đại kinh hoàng

Trong bối cảnh giới chức Mỹ công bố rất ít thông tin về nguyên nhân khiến Whitney Houston đột tử, vô số tin đồn, giả thuyết, phỏng đoán hiện đang hình thành quanh cái chết của diva này.

Bạn đọc thảo luận

Waya - 2/13/2012 7:31:19 PM
Scholes nhiều tuổi hơn Xavi, hơn nữa chính Xavi cũng coi Scholes là thần tượng, bởi vậy, đừng gọi anh là Xavi của nước Anh. Gọi Xavi là Scholes của TBN đi
thanh - 2/13/2012 6:57:27 PM
Barca nên tự trách mình và lấy thất bại năm nay làm động lực vượt qua RM năm sau như RM đã làm được trong năm nay. RM đã làm tốt thì BC cần phải khổ luyện để tốt hơn nữa, việc cạnh tranh khốc liệt có...
nhatubantre - 2/13/2012 6:34:05 PM
Chung tay thì cũng được thôi nhưng vấn đề là bên nào phải nhượng bộ bên nào. Nếu hợp đồng đúng thì VPF phải nhượng bộ còn nó sai thì AVG-VFF phải nhượng bộ. Ai cũng phải giữ thể diện mà. Nhưng xem...
khoai ta - 2/13/2012 7:02:26 PM
Đồng ý là ủng hộ (không có lương hehe) nhưng đôi khi nên giật mình ngó lại xem mình đang nói cái gì chứ không người ta lại nghĩ khác đi là hỏng đấy bạn nhatubantre ạ hehe
nhatubantre - 2/13/2012 6:53:35 PM
Hợp đồng của TL là do ông chủ bắt ký hay TL tự nguyện ký?