Chia sẻ nhau giọt máu cứu người

Thứ Hai, 27/10/2008 15:12

Nhiều gia đình đã mất con vì không có tiền tiếp máu hoặc không đủ máu để truyền.

Hàng năm có khoảng 250.000 người hiến máu tình nguyện (gần 1.000 người hiến máu trên 20 lần; xấp xỉ 200 người hiến máu trên 40 lần). Mỗi năm nước ta cần khoảng 1,6 triệu đơn vị máu điều trị tai nạn, phẫu thuật…và mới đáp ứng được 25% nhu cầu máu nên nhiều trường hợp cấp cứu chấn thương, tai nạn thảm họa ở các bệnh viện gặp nhiều khó khăn, dễ dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân do tình trạng thiếu máu phổ biến hiện nay ở đa số các bệnh viện. Không phải lúc nào bệnh viện cũng có máu dự trự. Đặc biệt vào các dịp hè khi sinh viên về quê hay dịp Tết thì thiếu máu càng trầm trọng. Nhất là những giọt máu tươi.

Nguyên nhân tâm lý cũng tác động rất lớn đến việc chúng ta có nên hiến máu hay không. Hầu hết giới trẻ như tôi và các bạn vẫn còn ngại hiến máu, băn khoăn: hiến máu để được gì? Số khác sợ hiến máu hại đến sức khỏe, ảnh hưởng đến học tập, công việc... Khi đã quyết định đi hiến máu, chưa chắc các bậc phụ huynh đồng ý cho con em mình đi hiến máu. Cá nhân tôi, việc hiến máu chắc cha mẹ cũng lo lắm. Một sinh viên mới 23 tuổi mà đã 23 lần hiến máu (8 lần ở TP.HCM và 15 lần ở Huế) thật khó tin. Tôi không hề lạm dụng sức khoẻ hay hiến máu để lấy thành tích.

Hiến máu cho tôi nhiều niếm vui và may mắn. Những giọt máu nhỏ bé của tôi giúp mọi người thì ít nhưng nó trở lại cứu giúp tôi vượt qua khó khăn, bệnh tật, tạo điều kiện cho tôi học tập, rèn luyện. Tôi vẫn tiếp tục “hành trình” hiến máu và vận động người khác chung tay hiến máu. Tôi chỉ là một giọt nước giữa đại dương bao la của tấm lòng nhân ái (nhiều người đã hiến máu hơn 40, 50 lần). Thấy những người nghèo khó đi viện phẫu thuật, tôi không có gì để giúp đỡ vì gia đình tôi cũng nghèo. Cái tôi có chỉ là những giọt máu tươi chảy đều trong cơ thể, mong được khoả lấp phần nào đó nỗi bất hạnh, khốn khó của người khác.

Mong là máu phải chờ người bệnh chứ người bệnh không phải chờ máu như hiện nay nữa. Máu sẽ là nguồn sống của bệnh nhân trong cơn nguy cấp. Mỗi người đang có sức khỏe tốt hãy hiến máu cứu người bệnh - vừa là nghĩa cử vô cùng cao đẹp, cứu sống được người bệnh, vừa gửi máu vào ngân hàng dự trữ máu. Chúng ta khỏe mạnh và một số người không may cần đến những giọt máu của chúng ta để có thể chống chọi với bệnh tật. Chẳng may bệnh nhân là người thân của tôi hoặc các bạn…thì chúng ta mới thấy việc hiến máu rất cần thiết, cấp bách.

Việc thành lập các câu lạc bộ hiến máu, ngân hàng máu sống ở trường học, cơ quan, bệnh viện… phải được chú trọng để đảm bảo nguồn máu cho bệnh nhân khi có nhu cầu. Nhất là ngân hàng máu sống, sẽ hội tụ những người tích cực hiến máu, luôn trong tư thế sẵn sàng “xông pha” vì người bệnh. Dù không trực tại bệnh viện hay đang bận rộn nhưng cứ nghe trưởng nhóm điều hành a lô là có mặt ngay, vì cứu người, cứu bệnh nhân là tiêu chí hàng đầu đối với thành viên “ngân hàng máu sống”.

Thực tế có nhiều ngân hàng máu sống đang hàng ngày cứu sống bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần: ngân hàng máu sống Cần Thơ, Bệnh viện Bắc Quảng Bình, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, TP.HCM…

Cần quan tâm và ưu tiên những người hiến máu. Vẫn biết trên tinh thần tự nguyện, không đòi hỏi nhưng tôi và những người hiến máu khác mong lắm sự chung tay, chia sẻ vượt qua những khó khăn, mặc cảm để lúc nào cũng trong tình trạng sẵn sàng hiến máu và vận động hiến máu.

Hoàng Văn Quân

 

0 thích.

Bình luận (8)

avatar đội bóng
Nếu có thể làm dc nhiều hơn thế, tôi cũng sẽ làm như Quân. Hình ảnh cậu đã để lại trong lòng tôi sự khâm phục và ngưỡng mộ. Đó có thể là một việc làm "bình thương" đối với cậu, nhưng là một kỷ lục đối với tớ và mọi người. với 23 lần hiến máu ở tuổi đời 23. Cuộc đời là trao gửi sự sống, niềm tin cho mọi người, bởi có như thế mới ý nghĩa hơn, hp hơn. Thân ái!
triều dương  (trieuduongbc02@gmail.com) (08:13 08/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
wa xúc động! cùgn tuổi bạn nhưung chắc gi mình đã làm đc như bạn! cam ơn Qu đa mang đén cho mọi người 1 phút lặng nhìn lại bản thân toi học đc 1 cách sốgn từ bạn:"sốgn là cho đâu chỉ nhận cho riêng mình"
lando  (dotrinhxuanlan@gmail.com) (08:04 08/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Những lời bày tỏ của Quân rất thật lòng và cảm động. Thật sự bạn đã cho tôi thêm niềm vui mới.Tôi sẽ noi gương bạn.Chúc Quân thành đạt hạnh phúc vì nhưng người như Quân xứng đáng như thế!
Thắng  (thangbck30@yahoo.com.vn) (02:58 31/10/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Đọc bài viết của Quân mình thực sự xúc động. 23 tuổi với 23 lần hiến máu quả là một kì tích rồi đó. Mình cũng là những người trẻ với dòng máu đang âm thầm chảy. Sau khi đọc bài viết này mình đã đi đến một quyết định. Các bạn biết là quyết định gì không? Đó là mình sẽ tham gia vào câu lạc bộ hiến máu với mong muốn góp được phần nào những giọt máu cho những bệnh nhân, những gia đình nghèo không có đủ tiền mua máu. Và mình cũng hi vọng sẽ có nhiều bạn trẻ có quyết định như mình. Cuối cùng xin chúc chàng Sinh viên Hoàng Văn Quân sẽ gặp được nhiều may mắn. Bạn đã sống hết mình vì mọi người, đó là điều thật đáng quý ở bạn..
Nguyễn Văn Đông  (dongdongbc@gmail.com) (04:06 31/10/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Gieo gì cho hôm nay? Gieo nỗi buồn để gặt niềm tin, gieo lòng tốt đẻ gặt thân thiện, gieo niềm tin để gặt phép màu... chúc cho quân sẽ gặp được nhiều phép màu trong cuộc sống. nếu mọi người ai cũng có ý thức như quân thì xã hội này sẽ là một câu chuyện cổ tích rất diệu kỳ đó Quân ạ!
Trà Mốc  (thanhtranguyen05@gmail.com) (02:27 01/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Cám ơn bài viết của bạn! Mình cũng đã nhận ra là việc hiến máu giúp ích cho mọi người như thế nào? Quả thật như bạn nói, chúng ta cũng nghèo thì lấy gì giúp đỡ nguời khác. Nhưng khi bạn cho đi 1 giọt máu, bạn đã cho đi 1 phần cơ thể mình bạn à, điều đấy là đáng quý nhất dấy, bạn ạ! Mình cũng sẽ cố gắng để số lần hiến máu giúp người của mình không dừng lại ở con số 6. 1 lần nữa cám ơn bạn vì bài viết này. VR
Violetrose  (thienchuc@yahoo.com) (01:22 04/11/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
bài viết của bạn rất xúc động, tôi thấy bài viết này rất nóng, cảm ơn bạn vì tấm lòng của bạn vô cùng cao cả. Mong rằng cuộc đời này sẽ cho bạn gặp thầy nhiều may mắn. Xin chúc bạn vui ve và hạnh phúc trong cuộc sống. Bài ẻnty của bạn rất tốt. Thế nhé
giang  (tiengiangk29@gmail.com) (10:05 30/10/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Cảm ơn Ban biên tập đã đăng bài viết cho em. Em chính là nhân vật tôi trong bài viết. Từ đây em có thể mạnh dạn, tự tin hơn để hiến máu, để vận động người khác hiến máu. Thông qua bài viết này chắc mong được sự chia sẻ của các anh chị, các bạn. Chân thành cảm ơn tất cả!
Hoàng Văn Quân  (hoangquanbc@gmail.com) (01:15 31/10/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Café sáng mùa đông

Đọc nhiều nhất

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Đọc TT&VH ngày 13/2/2012: Cái chết của Whitney Houston - Những đồn đại kinh hoàng

Đọc TT&VH ngày 13/2/2012: Cái chết của Whitney Houston - Những đồn đại kinh hoàng

Trong bối cảnh giới chức Mỹ công bố rất ít thông tin về nguyên nhân khiến Whitney Houston đột tử, vô số tin đồn, giả thuyết, phỏng đoán hiện đang hình thành quanh cái chết của diva này.

Bạn đọc thảo luận

tuan_inter - 2/13/2012 10:54:10 PM
Đồng ý,mùa 03-04 là Porto của Mou vô địch mà
Đông Hà - 2/13/2012 9:27:49 PM
Mà kể cả trong những trận EC, nếu Barca có thua cũng chẳng mấy người trách. Trách sao được chứ ? Thắng thua có nghĩa lý gì nếu phải rời xa sân cỏ vĩnh viễn nếu chỉ sau một trận đấu (!!!???)
giải trí - 2/13/2012 2:09:51 PM
@realfan: Thế anh phân biệt chủng tộc thì anh có "Dám thừa nhận việc làm sai" chưa?!
MessY - 2/13/2012 7:45:45 PM
Lo gì, Liverpool đuổi thì đã có Barca đón. Barca đang rất cần những người như anh đó Suarez ạ
changhiu - 2/13/2012 10:12:43 PM
MU & Ferguson quan trọng hóa vấn đề quá! Maradona cũng đâu có bao giờ bắt tay Pele, không lẽ cũng là phân biệt chủng tộc sao?cách hành xử và phát ngôn của MU & Ferguson không phù hợp.