Âm nhạc

Chiến thắng vang dội nhất trong lịch sử Eurovision

18/05/2009 09:30 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Với ca khúc Fairytale tự sáng tác và tự trình diễn với cây vĩ cầm, ca sĩ kiêm nghệ sĩ violon Alexander Rybak đại diện cho Na Uy đã giành 387 điểm, số điểm cao chưa từng thấy, qua đó dễ dàng đánh bại 23 đối thủ khác để giành chiến thắng trong cuộc thi chung kết Ca khúc Eurovision lần thứ 54 diễn ra hôm qua tại Moskva (Nga). Sau Na Uy, Iceland đứng thứ 2 với 218 điểm và Azerbaijan thứ 3 với 207 điểm. 

Ca sĩ kiêm nghệ sĩ violon Alexander Rybak đại diện cho Na Uy đã giành 387 điểm,
số điểm cao chưa từng thấy trong lịch sử Eurovision 
 
Chiến thắng vang dội 
Eurovision, Cuộc thi ca khúc châu Âu thường niên, là cuộc thi hát lớn nhất thế giới và cũng là một trong những chương trình truyền hình nổi tiếng nhất châu Âu (năm nay có hơn 100 triệu người theo dõi, kể cả qua radio và internet). Tham gia cuộc thi là tất cả các nước châu Âu, mỗi nước được chọn duy nhất một ca khúc tham dự cuộc thi và người chấm chính là khán giả truyền hình của các nước (nhưng không được quyền bầu chọn cho ca khúc của nước mình).

Sau lần gần đây nhất vào năm 1995, đây là lần thứ ba Na Uy giành chiến thắng trong Eurovision. “Giờ đây Na Uy đang thực sự hiện diện trên bản đồ âm nhạc”, Alexander Rybak vui mừng phát biểu. Chàng trai trẻ này đã giành một chiến thắng vang dội chưa từng có trong lịch sử đã kéo dài hơn nửa thế kỷ của Eurovision. Tổng cộng có tới 14 nước cho ca khúc của anh số điểm cao tuyệt đối. Với 387 điểm, anh bỏ xa người đứng thứ hai là đại diện của Iceland tới 169 điểm, đồng thời cũng vượt xa kỷ lục cũ thuộc về ban nhạc Lordi đại diện cho Phần Lan tại Eurovision 2006. Năm đó Lordi đạt 292 điểm (hơn 44 điểm so với người đứng thứ 2).


Với lối trình diễn sôi động và phong cách - Alexander Rybak đã được khán giả
của 14 nước Châu Âu chấm điểm tuyệt đối

Năm nay mới 23 tuổi, Rybak sinh ra ở Minsk, nhưng năm 4 tuổi anh đã rời Belarus cùng cha mẹ là nhạc sĩ tới sống ở ngoại ô Oslo (Na Uy). Chàng trai trẻ này từng giành chiến thắng trong một cuộc thi tài năng của truyền hình Na Uy hồi năm 2006. Trong một cuộc phỏng vấn trước khi vòng chung kết bắt đầu, Rybak nói rằng anh sáng tác ca khúc Fairytale dựa theo một câu chuyện thần thoại truyền thống của Na Uy nhưng có giai điệu hiện đại mang phong cách dân gian châu Âu. Khi được hỏi tại sao anh lại tin rằng mình đoạt giải, Rybak trả lời: “Ở Nga người ta thích hồi tưởng về quá khứ. Còn người Na Uy là những người hạnh phúc nhất thế giới. Hòa trộn giữa hai yếu tố đó là thành công”.

Chiến thắng của Na Uy tại cuộc thi Eurovision năm nay đã đánh dấu sự chuyển hướng khi vài năm trở lại đây phần lớn thí sinh giành chiến thắng đều thuộc các nước Đông Âu.

Cuộc thi Eurovision tốn kém nhất trong lịch sử

Thành phố Moskva đã chi 42 triệu USD cho sự kiện âm nhạc kéo dài 5 ngày này. Như vậy đây là cuộc thi tốn kém nhất trong lịch sử Eurovision. Nước Nga đã cố gắng lợi dụng sự kiện âm nhạc thanh thế này để thể hiện lòng hiếu khách và vai trò ngày càng gia tăng của nước Nga ở châu Âu, nhưng những nỗ lực đó đã bị “hủy hoại” nhiều giờ đồng hồ khi cảnh sát chống bạo loạn buộc phải tấn công cuộc biểu tình có đại diện đến từ nhiều nước nhằm chống lại tình trạng kỳ thị đối với những người đồng tính luyến ái ở Nga.

Nước Nga từng rất hy vọng giành chiến thắng cuộc thi Eurovision năm nay với khúc ballad Mamo do Anastasia Prikhodko trình diễn. Nhưng cuối cùng cô chỉ đứng thứ 11 và các nhà quan sát cho rằng ca khúc của cô quá cầu kỳ.

Năm nay, bên cạnh kết quả bình chọn của khán giả, lần đầu tiên Eurovision còn lập một ban giám khảo với các chuyên gia âm nhạc đại diện cho 42 nước tham gia cuộc thi. Qua đó đã giảm được tình trạng khán giả thiên vị chỉ bình chọn cho những ca khúc đến từ khu vực của mình, điều mà các nhà phê bình Tây Âu cho rằng nó đã làm sai lệnh kết quả cuộc thi khiến các nước Đông Âu liên tục giành chiến thắng trong những năm qua. Anh được coi là ứng cử viên nặng ký trong cuộc thi năm nay với ca khúc do nhà soạn nhạc nổi tiếng Andrew Lloyd Webber sáng tác, nhưng ca sĩ Jade Ewan trình diễn ca khúc này cuối cùng chỉ giành vị trí thứ 5. Israel đã đưa ra lời kêu gọi vì hòa bình và hòa hợp với ca khúc There Must Be Another Way do bộ đôi người A Rập và Do Thái là Noa và Mira trình bày bằng tiếng A Rập, Do Thái và tiếng Anh. Trong 24 thí sinh đại diện cho 24 nước vào chung khảo năm nay, không có thí sinh nào nhận điểm zero, nhưng thí sinh Hà Lan đứng ở vị trí cuối cùng.

Lương Tuấn Vĩ


Xem phần trình diễn của Alexander Rybak

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm