(TT&VH) - TP.HCM được xem là thị trường âm nhạc sôi động nhất hiện nay; ở đây cũng tập trung một số lượng lớn các cây bút của rất nhiều báo. Tham gia bầu chọn giải Cống hiến, mỗi người đều có cái lý riêng của mình khi bỏ phiếu cho một đề cử. Hãy nghe họ nói những lý do để quyết định lá phiếu của mình…
Nhà báo - nhạc sĩ Quỳnh Hợp, Đài Tiếng nói ND TP.HCM:

Hạng mục nhạc sĩ của năm, mỗi nhạc sĩ đều đã có những thành công nhất định. Riêng Hồ Hoài Anh là người mà năm qua đã có nhiều họat động nổi bật không chỉ trong lĩnh vựa sáng tác mà còn tham gia những dự án mang tính xã hội. Nhiều tác phẩm của Hồ Hòai Anh có tầm ảnh hưởng trên toàn quốc.
Với 5 đề cử cho hạng mục này thì ban nhạc Unlimited cũng đã tạo được dấu ấn riêng, mới mẻ với sự kết hợp rock với dàn nhạc giao hưởng. Tuy nhiên, để chọn 1 đề cử cho hạng mục này, ngoài Mỹ Tâm với 2 album và show xuyên Việt thì Hồ Ngọc Hà năm qua cũng nổi bật với album riêng, sự xuất hiện rất thường xuyên và hiệu quả. Hà thành công với hình ảnh ca sĩ thời trang (đáp ứng cả nghe và nhìn) và đang vươn lên ngôi vị cao trong làng giải trí.
Bảng đề cử các chương trình của năm, ngoài Unlimited Symphony có được dấu ấn thì Bài hát Việt vẫn là một chương trình đáng được ghi nhận. Chương trình đã giới thiệu đến công chúng được những gương mặt tác giả trẻ với những tác phẩm cụ thể mang hơi thở thời đại”.
Nhà báo Trọng Thịnh, báo Tiền phong:
“Một Trần Tiến với những ca khúc đã thành danh giờ đuợc làm mới qua giọng ca của Trần Thu Hà quả thực đã tạo cho album một sức hút đặc biệt. Nguời đã từng nghe album Trần Tiến thì tìm được cái hay mới từ những ca khúc nhu Chị tôi, Phố núi, Ra ngõ tụng kinh, Mặt trời bé con… Còn những ai thích âm nhạc đương đại thì album này thực sự sẽ giúp họ thỏa mãn. Sự kết hợp giữa cái mới và cũ, giữa đương đại và cổ truyền, giữa già và trẻ đã giúp cho album Trần Tiến vượt lên nên tôi tin rằng Trần Tiến sẽ không có đối thủ ở giải Cống hiến lần thứ 4.
Cũng tương tự như thế, về đề cử Chương trình của năm, Bài hát Việt sẽ vuợt qua các đối thủ còn lại bởi sức lan tỏa của chương trình. Đã buớc sang năm thứ 4, Bài hát Việt thực sự là sân chơi cho những nhạc sĩ chuyên và không chuyên và là bà đỡ cho nhiều ca khúc mới. Từ sân chơi Bài hát Việt nhiều ca khúc đã có sức lan tỏa đến thị truờng âm nhạc, được hát nhiều trong các chương trình khác và đuợc nhiều ca sĩ lựa chọn.
Tại những đề cử còn lại, tôi thấy dường như các ứng viên có vẻ ngang bằng với nhau. Mỗi người có một thế mạnh khác nhau nên chênh lệnh nhau giữa số phiếu bầu chắc sẽ không nhiều”. Tôi sẽ chọn Đức Tuấn cho hạng mục ca sĩ và Nguyễn Đức Cường cho hạng mục nhạc sĩ.
Nhà báo Đỗ Duy, tạp chí Mode và cuộc sống:

|
Lễ trao giải Cống hiến sẽ được tổ chức vào lúc 19h30 ngày 11/3 tới tại Nhà hát TP.HCM (số 7 Công trường Lam Sơn, P.Bến Nghé, Q1). Chương trình do TT&VH và Công ty LeBros phối hợp tổ chức. |
Con đường tình ta đi đã làm mới chân dung Phạm Duy, cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam, bằng cả tấm lòng, sự trân trọng. Chương trình là sự giới thiệu, minh chứng thuyết phục về cái hay, đẹp của âm nhạc “tiền chiến” với thế hệ trẻ, những người cần hiểu hơn về lịch sử âm nhạc đất nước, và có sự so sánh công tâm với những gì họ được nghe hôm nay”.
Nhà báo - nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng biên tập tạp chí Sóng nhạc:
“Ở hạng mục nhạc sĩ tôi sẽ chọn Hồ Hoài Anh, bởi anh là cây bút năng nổ, là một nhà sản xuất có nghiên cứu thị trường để đưa ra những ca khúc mới mẻ với những tiết tấu thời thượng rất “hot” đối với giới trẻ. Điển hình là thực hiện Saigon Radio cho Hà Anh Tuấn và Chuyển động (Lưu Hương Giang).
Với hạng mục ca sĩ, Hà Anh Tuấn là một giọng ca tương đối mối, nhưng là giọng hát dám khai phá những hướng mới và biết tìm những đối tác thích hợp để cộng tác có hiệu quả. Tạo ra những mới mẻ mang chất “Hà Anh Tuấn”.
Về chương trình, Bài hát Việt vẫn được xem là điểm son của nhiều chương trình trong năm qua, chương trình giới thiệu những ca khúc có phong cách mới nhưng thích hợp với giới trẻ. Có rất nhiều bài lưu hành trong đời sống âm nhạc.