Âm nhạc

Muôn màu show event cuối năm

31/12/2008 18:38 GMT+7 Google News

(TT&VH) - Những tháng cuối năm, cùng với lịch diễn tấp nập bởi hoạt động giải trí đi dần đến đỉnh điểm, các ca sĩ còn có show làm ăn khá “béo bở” khác đó là show event (sự kiện). Show event là những show diễn của các nhãn hàng, thương hiệu hay nói đúng hơn là show diễn phục vụ cho những hội thảo, tiệc tùng, hội nghị khách hàng… mà những sự kiện này khá tấp nập vào những tháng cuối năm.

Thế giới show event

Những show event thường trả cát-sê có khi cao ngất ngưởng và cũng là khoản thu nhập đáng kể đối với ca sĩ. Tùy tính chất của sản phẩm, mà thương hiệu sẽ chọn những ca sĩ phù hợp, nhưng tiêu chí chung là ca sĩ phải “hot”, trẻ đẹp, sang trọng và là gương mặt có nhiều ảnh hưởng đối với đối tượng sản phẩm của mình.

Theo anh Nguyễn Tuấn - chủ phòng trà Sóng Nhạc trước đây - thì giới bầu show ca nhạc event ở TP.HCM hiện nay có thể kể đến những người như: Nguyễn Tuấn, nhạc sĩ Lê Quang, Thái Huân, MC Thanh Bạch, Phương Thảo, người mẫu Lê Trinh… Ca sĩ cũng khá nhiều, hầu như tất cả các ca sĩ nổi tiếng đều tham gia show event.
 
Nhóm Mặt trời đỏ trong một show event

Theo Nguyễn Tuấn, trước đây thực hiện show tương đối thoải mái, miễn là mình làm có chất lượng, sẽ có nhiều “khách quen” năm nào họ cũng mời. Nhưng hiện nay khách hàng thường mời 4-5 đơn vị làm kịch bản để chọn kịch bản có ý tưởng hay và giá thành hợp lý nên sự cạnh tranh trở nên gay gắt. Mùa cao điểm của show event là vào những tháng cuối năm và thường tổ chức từ thứ Năm đến Chủ nhật. Mùa cao điểm tại TP.HCM ca sĩ gần như tuần nào cũng có show, có khi 1 tuần 3-4 show. Show event có khi diễn ra trong phần “lễ” có khi diễn ra lúc đang “tiệc”.

Một số ca sĩ nhất là các ca sĩ “đẳng cấp” họ thường chỉ hát trong phần “lễ” và không bao giờ hát khi mọi người đang ăn uống. Mỗi show event có khi như một show tạp kỹ gồm cả múa, thời trang, xiếc… Riêng phần ca nhạc thường trên dưới 45 phút, đa số các show event thường hát đĩa chứ ít khi có dàn nhạc sống, vì vậy cũng không tránh khỏi việc hát nhép, nhất là với các ca sĩ trẻ. Cũng có trường hợp khách hàng phản ứng vì phát hiện hát nhép, nên một số bầu show khó tính khi ký hợp đồng, ca sĩ phải cam kết hát “thật”, nếu phát hiện hát nhép thì bầu show không trả tiền.

Cát-sê show event thường cao hơn rất nhiều so với các show diễn khác. Thường trong mỗi event, mỗi ca sĩ hát 2 đến 3 bài, chủ yếu là làm sang cho chương trình.

“Sành điệu” và “đẳng cấp”

Thiên hình vạn trạng show event nhưng giới bầu show thường chú ý vào hai loại show chính là sành điệu và đẳng cấp.

Show sành điệu thường là của các thương hiệu với những sản phẩm dành cho giới trẻ như: Ipod, xe máy, điện thoại di động, laptop, quần áo… Vì vậy ca sĩ cho các show này là các gương mặt trẻ như: Ngô Thanh Vân, Bảo Thy, Tóc Tiên, Quang Vinh, Thủy Tiên… các nhóm Mắt Ngọc, Mây Trắng. Cát-sê thường dao động từ 500 - 1.500USD, tùy người, tùy thương hiệu. Gương mặt “hot” nhất hiện nay được nhiều khách hàng ưa thích là Bảo Thy, nhưng cát-sê cao nhất có thể nói là Ngô Thanh Vân. MC của show sành điệu cũng là các MC trẻ như Thanh Thảo, Hồng Phượng, Quang Bình, Nguyệt Ánh, có khi là Thanh Ngọc, Nguyên Vũ…

Nếu show sành điệu là nơi hoạt động của đa số các ca sĩ teen thì show đẳng cấp là những gương mặt “hot” có uy tín trong làng ca nhạc hiện nay, kể cả diva. Show sành điệu thường là các thương hiệu của các hãng xe hơi, mỹ phẩm hoặc những mặt hàng cao cấp đắt tiền. Với show sành điệu các bầu show thường mời các ca sĩ như Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Quang Dũng, Mỹ Tâm, Lê Hiếu, Thu Minh, Hồ Ngọc Hà… Hai gương mặt mới trong đội ngũ show đẳng cấp mới đây là Phương Vy và Hà Anh Tuấn.

Đàm Vĩnh Hưng tuy là gương mặt “hot” hiện nay nhưng một số bầu show cho biết các thương hiệu “đẳng cấp” ít lựa chọn vì anh không rõ “phong cách” - hát cả nhạc “sang” và nhạc “sến”.
 
Hồ Ngọc Hà - một cái tên cực hấp dẫn của các show event

Nếu từ năm 2005 trở về trước Mỹ Tâm được xem là gương mặt show event đắt khách thì hiện nay Hồ Ngọc Hà và Quang Dũng được xem là “hot” nhất. Cát-sê cho ca sĩ show event “đẳng cấp” thường từ 1.000-3.000USD, nếu đi các tỉnh cả show “sành điệu” và “đẳng cấp” cao hơn một chút tùy địa điểm, thời gian… cộng thêm những chi phí như máy bay, khách sạn… MC cho show “đẳng cấp” hot nhất hiện nay là Quỳnh Hương và Thanh Bạch, ngoài ra còn có Quỳnh Hoa, Thanh Thảo, Đỗ Thụy. Cát-sê khoảng trên, dưới 500USD, tuỳ người, thời gian, địa điểm… Tuy Quyền Linh là MC “hot” của các chương trình truyền hình hiện nay, nhưng anh chỉ được yêu chuộng với các show mang tính chất vui vẻ, đại chúng chứ show “đẳng cấp” lại ít được ưu ái.

Ngoài ra show sành điệu hoặc đẳng cấp có khi khách hàng yêu cầu có nhóm nhạc dân tộc, trước đây có Tam ca 3 A, Phù Sa hoặc nhóm của nghệ sĩ Hải Phượng, nhưng gần đây Mặt trời đỏ và Mặt trời mới là 2 nhóm được ưa chuộng nhất bởi sự mới mẻ và sôi động.

Hải Long
 

 

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm