Tản mạn về ngày Doanh nhân Việt nam 13/10

Thứ Ba, 13/10/2009 14:33

Xuất phát từ tiêu đề và tâm sự của Sếp mình nhân ngày Doanh nhân Việt nam 13/10/2009 trong lúc hoài niệm về bộ phim Nga “Khi đàn sếu bay qua", một bản thiên tình ca, con Sếu như biểu tượng của lòng quả cảm, tình đoàn kết, của tình yêu và sức mạnh, của cái đẹp và của gian truân cuộc sống:


"Mỗi năm đàn Sếu vượt dãy Himalayas quả là như là một kỳ tích, và khi đàn sếu bay qua trên bầu trời, người Nga lại bồi hồi với bao suy tư cuộc sống. Dãy Hymalayas đến các chuyến bay xuyên Á - Âu còn phải vòng tránh, nhưng đàn Sếu phải vượt qua, đó là con đường trú rét của chúng mỗi khi Đông đến và trở lại khi Xuân về. Có những lúc lên gần tới đỉnh, đàn Sếu lại phải quay xuống núi với bao đói rét, xong hôm sau lại vượt tiếp cho đến khi qua thì thôi, nhiều con kiệt lực đành phải chết mà không thấy mùa xuân".

Ngày Doanh Nhân VN lại tới, nó không ồn ào náo nhiệt như lần đầu ra đời, ngày 13/10 năm nay dường như chìm lắng, sâu lặng trước bão tố suy thoái, không còn những tôn vinh, không có những bữa tiệc linh đình, rất ít bài báo ca ngợi, vắng bóng nhiều giải thưởng, sự kiện hào nhoáng vô bổ".


Những doanh nghiệp Việt Nam đã "vượt cạn" thành công, trụ vững trong điều kiện suy thoái kinh tế, điều đó chứng tỏ khả năng chịu đựng, dẻo dai... giống những chú Sếu đã bay qua đỉnh núi cao vời vợi. Nhưng có điều quạn trọng để đàn Sếu vượt qua bao khó khắn là các nhà khoa học cho rằng khi một con chim vỗ cánh sẽ sinh ra một lực để nâng nó lên cao. Nếu bay thành hình chữ V, lực này sẽ tăng lên 71% giúp cả đàn bay cao hơn mà lại ít tốn sức hơn. Khi con chim đầu đàn thấm mệt nó sẽ lùi về phía sau để con khác bay lên. Chúng thay phiên nhau gánh vác trọng trách hết sức mệt mỏi nhưng cũng hết sức cao cả này. Khi bay hình chữ V như một mũi tên theo một trật tự sắp xếp nhất định, không có sự hỗn loạn. Có như vậy đàn chim mới tạo ra được một tốc độ nhanh nhất, con đằng trước không che tầm nhìn của con đằng sau. Nhưng con bay sau vẫn luôn quan sát được đường dẫn của con bay đầu đàn.

Khi một con chim bị tách ra khỏi đàn, nó sẽ cảm nhận được sự khó khăn khi phải bay một mình và có động lực tiếp tục cố gắng để quay trở lại đàn.

Cảnh trong phim


Còn doanh nghiệp Việt nam thì sao??? Cũng có hội Doanh nghiệp này, hội Doanh nghiệp kia nhưng có lẽ vẫn thiếu những con chim đầu đàn thực sự và sự đoàn kết cần thiết để vượt qua nhanh chóng và hiệu quả nhất những khó khăn gặp phải.

Có lẽ chỉ vì điều này mà nhiều" con Sếu" đã "ra đi" rất đáng tiếc và lỡ hẹn với mùa Xuân...

Theo Tinnhanhblog.com
0 thích.

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Café sáng mùa đông

Đọc nhiều nhất

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Đọc TT&VH ngày 14/2/2012: Khi Barca bị tổn thương

Đọc TT&VH ngày 14/2/2012: Khi Barca bị tổn thương

Đã đến lúc Barca phải đánh thức lòng kiêu hãnh, để Champions League trở thành bi kịch như Liga.

Bạn đọc thảo luận

tomtep - 2/14/2012 8:17:13 AM
Khỉ thật. Sao không đá luôn ở Nou Camp cho nó lành.
tomtep - 2/14/2012 8:08:00 AM
Khiêu khích nhau quá ông ạ. La Liga đã xong nhưng vẫn còn CL để Barca tranh đấu với Real mà. Cứ bình tĩnh mà coi. Đừng phấn khích sớm quá mà nhỡ đâu lại thua thêm Barca thì rất dễ tăng xông đấy.
Noone - 2/13/2012 11:32:40 PM
Hổng hỉu là đúng rùi , những kẻ sống bằng sự đố kỵ thì làm sao hiểu nổi chứ cố gắng lục lại bài của tớ các đây khoảng 1 tháng, sẽ sớm ngộ ra đấy !!!
Hồng Mạnh - 2/14/2012 8:09:41 AM
Ôi trời, đến giờ rồi mà vẫn quay lại đá xoáy HLV Thật là hết biết
tran - 2/14/2012 7:16:08 AM
sai mà không biết nhận lỗi là đàn ông ư? Đã nói với HLV và lãnh đạo Liv là sẽ bắt tay, rốt cuộc là nuốt lời, đó là đàn ông ư? tính cách đàn ông của bạn cao quá đó. Theo tui còn thua cả 1 đứa bé, nó...