Đua để sống, không phải để chết !

Chủ Nhật, 06/11/2011 06:35 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH Cuối tuần) - Chúng tôi đến đường đua quốc tế Sepang (Malaysia) chỉ một tuần sau tai nạn thảm khốc đầu tiên trên đường đua F1 đầu tiên của Đông Nam Á, dẫn tới cái chết của tay đua trẻ tài năng người Ý Marco Simoncelli tại giải đua motor quốc tế Grand Prix Malaysia 2011. 

Mới 24 tuổi, Simoncelli đã có kinh nghiệm 10 năm tham gia các giải đua mô tô nhà nghề và từng vô địch thế giới vào năm 2008 trên đường đua Gilera dành cho xe 250 phân khối. Tất cả những kinh nghiệm ấy, cả mũ bảo hiểm, cả người cha và vị hôn thê trên khán đài dõi theo từng vòng đua của Simoncelli đã không cứu sống được anh. Vòng cuối của giải đua đã bị hủy bỏ sau tai nạn này. Nhưng cũng chính buổi chiều Chủ nhật bi thảm ấy (23/10/2011) khiến đoàn chúng tôi (gồm những người chiến thắng cuộc đua mô phỏng Mercedes GT5 do Mercedes Benz Việt Nam tổ chức, những người đam mê tốc độ từ một số CLB lái xe và một số khách hàng của Mercedes Benz Việt Nam) càng hiểu rõ giá trị của những gì mình sắp được trải nghiệm tại đây.

“Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn xe không phải do lái xe quá nhanh mà là do lái xe không phù hợp tốc độ”- Peter Hackett, chuyên gia xe đua thể thao Mercedes-Benz, mở đầu chương trình huấn luyện đặc biệt cho những tay lái không chuyên trên đường đua chuyên nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Nói cách khác, thì đây cũng chính là câu cảnh báo phổ biến trên các xa lộ ở Việt Nam : Hãy làm chủ tốc độ. Nói đơn giản vậy nhưng không ai có thể nói đích xác “tốc độ phù hợp” ấy là bao nhiêu giữa muôn hình vạn trạng các tình huống trên đường, đi cùng với chúng là các điều kiện khác nhau về thời tiết, ánh sáng, đường sá…, thậm chí cả sức khỏe và tâm lý của người cầm lái, mà ngay cả những tay lái cừ khôi, giàu kinh nghiệm cũng có những lúc sơ sảy phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Để biết thế nào là “tốc độ phù hợp”, dưới sự hướng dẫn và giám sát của 4 chuyên gia đua xe chuyên nghiệp, chúng tôi lần lượt trải qua 8 bài tập và trải nghiệm thực tế trên đường đua Sepang với những chiếc xe hơi đời mới. Từ những kỹ năng cơ bản như điều chỉnh tư thế ngồi chuẩn, phanh khẩn cấp, bẻ lái vào cua, chạy xe hình zigzag, cho tới những bài tập nâng cao như vào cua ở tốc độ cao, tránh vật cản bất ngờ không dùng phanh, kiểm soát lái khi xe bị trượt trên đường trơn, ướt..., tất cả đều là những tình huống điển hình nhất được mô phỏng từ thực tế, mà không một lái xe nào ở Việt Nam có thể học được từ các trường dạy lái xe !

Trên thực tế, hệ thống an toàn chủ động của những thế hệ xe đời mới và những dòng xe cao cấp ngày nay ngày càng trở nên thông minh đã “can thiệp” không nhỏ vào việc lựa cho “tốc độ phù hợp” cho những tình huống khẩn cấp nói trên. Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) giúp cho xe không bị mất lái khi đạp phanh gấp, hệ thống hỗ trợ phanh điện tử (BAS) chủ động giảm tốc độ của bánh xe khi phát hiện việc đánh lái quá “gắt” trong khi hệ thống cân bằng điện tử ESP lại hóa giải khả năng xoay và lật xe khi vào cua ở đường cong và trơn trượt.v.v. là những ví dụ. Song không phải người lái xe nào cũng biết cách đạp phanh đúng kỹ thuật  để kích hoạt hệ thống ABS hoạt động hay kỹ thuật nhả ga đánh lái khi phát hiện xe bị trượt…Mọi công nghệ dù thông minh đến mấy cũng chỉ hữu dụng khi được sử dụng đúng lúc và đúng cách. Đấy cũng chính là lý do Mercedes-Benz không ngần ngại chi một khoản tiền không nhỏ (khoảng 45 ngàn USD) chỉ để thuê sân đua chuyên nghiệp Sepang trong một ngày làm “sân trường” cho những tay lái đến từ Việt Nam.

Một ngày quần thảo trên đường đua, không phải để đua tốc độ, mà để biết cách “xử lý tốc độ” và “làm chủ tốc độ”, hứng thú với Sepang bao nhiêu, chúng tôi không khỏi ao ước một không gian tương tự ở Việt Nam.

Thủy Phạm

Được khánh thành vào tháng 3/1999, “đấu trường tốc độ” Sepang được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Đức, ông Hermann Tilke chuyên thiết kế các đường đua F1 (sau Sepang, ông cũng là người thiết kế các đường đua ở Thượng Hải, Bahrain, Thổ Nhĩ Kỳ, Valencia, Singapore, Hàn Quốc và Ấn Độ). Với chiều dài đường đua chính gần 6 cây số, đường đua Sepang có 15 góc cua khác biệt và những đoạn thẳng có thể chạy xe tới vận tốc 330km/h, một địa hình lý tưởng để rèn luyện và thử thách các tay lái. 

Ngay sau đêm trình diễn trong Elle Show, người mẫu Thanh Hằng đã kịp có mặt trên trường đua Sepang. Cô đang sở hữu một chiếc C300 AMG và là một trong những người đam mê tốc độ nhất trong CLB Những người nổi tiếng sử dụng xe Mercedes ở Việt Nam. Hứng thú nhưng Thanh Hằng không khỏi “choáng váng” vì những màn tốc độ và xử lý tay lái lần đầu tiên cô được thử nghiệm. 

Một trong những màn gây hào hứng thót tim nhất là lái xe trên đường trơn trượt. Với những chiếc xe không được trang bị hệ thống trợ lực phanh BAS và cân bằng điện tử ESP, ngay cả khi cố gắng đánh lái sang hướng ngược với chiều xe bị trượt, xe vẫn có thể bị văng, thậm chí quay xe tới 360 độ. Nhưng với hệ thống ESP được kích hoạt, lái xe hầu như vẫn kiểm soát được 100% hướng lái. 

Một trong những tiết mục hứng thú nhất của chương trình là ngồi sau tay lái phiên bản thể thao E63 AMG của chuyên gia xe đua thể thao Peter Hackett trên đường đua Sepang. Trên chiếc xe chỉ mất hơn 4 giây để đạt vận tốc 100km/h từ vị trí xuất phát và trình độ biểu diễn chuyên nghiệp của Peter, bạn chỉ có một việc phải làm là dính chặt lưng vào ghế !


0 thích.

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

ars - 5/27/2012 2:01:27 PM
Hãy thể hiện đi GS đừng để mất RPV vì lúc này anh ấy là người rất quan trọng trong kế hoạch của GS đó, còn vài vụ nữa hãy nhanh tay và rước họ về Emirates thế là ổn./.
Khát Vọng - 5/27/2012 1:04:18 PM
Chúa sẽ không vui khi bị so sáhn với một kẻ đạo đức giả đâu
bboy - 5/27/2012 1:15:54 PM
Nực cười với cái kiểu tính cup "đếm cua trong lỗ" ) Xin hỏi bạn lấy j ra đảm bảo sau 30 năm Pep hay Mou sẽ có 15 cái cup châu Âu )))) Chả ai nói trước được tương lai đâu, tốt nhất là bạn nên ráng...
Bảo Chi Lâm - 5/27/2012 1:06:13 PM
Thư Anh viết bài này như cay cú tuyển Ý thì phải! Chẳng khách quan gì cả! May mà Ý vừa thắng trận làm nóng 6 sao! Không thì lại bị vùi dập còn kinh khủng hơn nữa
Dũng - 5/27/2012 1:18:31 PM
Đã bảo Philani trận này không đá rồi mà vẫn còn đưa vào comment. Trước khi comment thì hãy đọc qua bài báo 1 lượt đi nhé! Đúng là "thùng rỗng kêu to"