Tất cả những mối bận tâm đó được Button trả lời rành mạch tại Grand Prix Trung Quốc, trong tháng Tư, với chiến thắng thứ hai sau bốn chặng đua đầu tiên. Giờ đây, anh đang dẫn đầu bảng xếp hạng với cách biệt 10 điểm. Vẫn là sự chững chạc và phong cách vững vàng giúp Button đăng quang thuyết phục vào năm ngoái, tay đua 30 tuổi người Anh cho thấy một nhà vô địch cần những phẩm chất gì để chiến thắng.

|
* Kết quả Grand Prix Trung Quốc (56 vòng) 1. Button McLaren 1h46'42"163 2. Hamilton McLaren +1"530 3. Rosberg Mercedes +9"484 4. Alonso Ferrari +11"869 5. Kubica Renault +22"213 + Xếp hạng tay đua: 1. Button McLaren 60 điểm; 2. Rosberg Mercedes GP 50; 3. Alonso Ferrari 49; 4. Hamilton McLaren 49; 5. Vettel Red Bull 45 + Xếp hạng đội đua: 1. McLaren-109 điểm; 2. Ferrari-90; 3. Red Bull-73; 4. Mercedes-60; 5. Renault-46 |
Dù vậy, những quyết định đúng về mặt kỹ thuật chỉ giúp Button tạm vươn lên vị trí thứ hai. Phần còn lại, phần khó khăn nhất, chiếm lấy lá cờ đầu, được thực hiện theo hai cách khác nhau, cho thấy sự đáng sợ của tay đua người Anh. Tại Australia, anh vượt qua Sebastian Vettel khi tay đua của Red Bull mắc một sai lầm ở khúc cua, còn tại Trung Quốc, Button đánh bại Nico Rosberg, người tỏ ra hết sức ấn tượng trước đó, trong một cuộc rượt đuổi ngoạn mục. Ngay sau khi nắm vị trí dẫn đầu, Button lại chuyển sang loại lốp trung gian và sự ổn định của nhà đương kim vô địch được duy trì cho đến phút cuối cùng, bất chấp những thách thức không dễ chịu chút nào từ phía sau, đặc biệt là từ chính người đồng đội Hamilton, trên một đường đua ướt át.
Chiến thắng càng ấn tượng bởi Hamilton nổi danh là tay đua thích mạo hiểm tối đa trong những tình huống “sân trơn, bóng ướt”. Lần này, Button đã chứng tỏ rõ ràng ai mới là “ông chủ” ở McLaren. Cuộc cạnh tranh trong nội bộ đội đua Anh là đề tài được bàn tán sôi nổi trước khi mùa giải này bắt đầu. Và tới giờ, cuộc đua đó đã đáp ứng được kỳ vọng. Button và Hamilton bắt đầu những cuộc đua theo cùng một cách: hợp tác với nhau trong những tình huống không quá căng thẳng nhưng sẵn sàng “ăn thua” khi cần giành vị trí dẫn đầu. Hiện không có dấu hiệu sự đua tranh sẽ bùng nổ thành đối đầu nhưng Hamilton, dù kém tới 11 điểm, chắc chắn chưa chịu bỏ cuộc, ít nhất là trong ba hoặc bốn chặng đua nữa.
Trong những diễn biến khác ở Thượng Hải, sự trở lại được chờ đợi nhất trong mùa Đông, Michael Schumacher, lại tiếp tục gây thất vọng. Có lẽ huyền thoại người Đức sẽ muốn ngồi nhà xem các giải đua qua truyền hình nếu anh biết trước rằng những đối thủ đáng sợ như bây giờ họ đang thể hiện. Schumacher chỉ về thứ 10 ở Trung Quốc và không dấu hiệu nào cho thấy anh sẽ cải thiện được tình hình ở những Grand Prix tiếp theo khi có quá nhiều tay đua trẻ trung, đạt phong độ tốt, giàu tham vọng hơn hẳn anh. Đồng đội của Schumacher, Rosberg, đã cứu vãn cho đội Mercedes với màn trình diễn tốt nhất từ đầu mùa.
Trần Trọng